Hotline(24/7): 0901 32 58 58

3 Thói quen xấu có thể dẫn đến ung thư gan bạn cần tránh

Có một thực tế hiện nay là số lượng người trẻ mắc bệnh ung thư ngày một gia tăng và khi được phát hiện thì đã quá muộn. Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân trẻ hóa bệnh cũng bắt nguồn từ lối sống.

Hiện nay, lối sống của người trẻ đã có nhiều thay đổi so với trước đây, nhiều thói quen xấu cũng được hình thành hơn, điều đó đồng nghĩa với việc danh giới của người trẻ với bệnh tật lại càng được rút ngắn lại.

Image title


Dưới đây là 3 thói quen điển hình mà nhiều người trẻ đang mắc phải:

1. Uống bia rượu

Hiện nay thói quen uống rượu bia không chỉ có ở những người trung tuổi mà nó xuất hiện ở đại đa số tầng lớp thanh thiếu niên, những người trẻ tầm 20, 30 tuổi. Họ coi việc uống rượu là một thú vui mà không hề quan tâm đến những tác hại của nó.

Uống rượu là một điều khó tránh trong cuộc sống nhưng nếu uống quá nhiều thì gan sẽ phải làm việc quá sức, gây nóng gan, tổn hại chức năng, nhiễm độc và dẫn đến bệnh tật nghiêm trọng. Không những vậy, nếu uống rượu với dạ dày rỗng, dạ dày sẽ bị tổn thương, gây nôn ra máu.

Các chuyên gia cho rằng nếu mỗi ngày uống quá 2 chén rượu (25ml) thì nguy cơ gan bị tổn thương là rất cao.

2. Ăn quá nhiều, rối loạn ăn uống

Ăn nhiều một cách vô độ cũng một trong những thói quen xấu hiện nay của nhiều bạn trẻ. Bên cạnh đó, thay vì ăn uống khoa học ngày 3 bữa, họ lại chỉ ăn trưa, ăn tối rồi bỏ bữa sáng hoặc thậm chí chỉ ăn 1 bữa/ngày. Vì số lượng bữa ăn trong ngày bị rút đi nên khi đến lúc ăn, họ sẽ ăn cật lực và nghĩ rằng đó là bữa ăn bù.

Những thói quen như vậy sẽ khiến dạ dày, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Lâu dần, cơ thể tích tụ nhiều chất độc hại gây ra các bệnh nguy hiểm. Thói quen này không chỉ hại dạ dày, mà còn làm tăng gánh nặng cho gan.

3. Thường xuyên "ngủ ngày cày đêm"

Image title


“Ngủ ngày cày đêm” là thói quen không hề xa lạ với đại đa số bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên. Có nhiều người thức để làm việc, để học tập, nhưng cũng có nhiều người thức để chơi.

Theo các chuyên gia, việc thức đêm triền miên, không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh v��� não, thần kinh, rối loạn giấc ngủ, mà còn làm tổn thương đến gan. Những người mắc viêm gan do virus thì khả năng gan bị tấn công sẽ rất cao.

Một số dấu hiệu cảnh báo gan của bạn có vấn đề

1. Luôn luôn cảm thấy mệt mỏi

Cơ thể bỗng nhiên mệt mỏi, trạng thái tinh thần không còn tốt như trước nữa là đây có thể có những dấu hiệu bệnh gan, thậm chí là ung thư gan. Nếu thấy tình trạng này kéo dài trong nhiều ngày, bạn nên sớm sắp xếp lịch hẹn với bác sĩ để được kiểm tra chính xác nhất.

2. Thường xuyên chóng mặt

Tế bào ung thư có thể chiếm hữu rất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng, vì thế tế bào khỏe mạnh sẽ dần dần cảm thấy thiếu dinh dưỡng và năng lượng. Từ đó, hiệu quả hoạt động của não sẽ giảm khiến bạn thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt.

3. Giảm cân liên tục

Image title


Giảm cân bất thường là một triệu chứng không được bỏ qua. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng cơ thể tự nhiên giảm cân là một điều gì đó hạnh phúc bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Lúc đó, ung thư gan có khả năng đã tấn công vào cơ thể bạn.

Thoại My

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.