Hotline(24/7): 0901 32 58 58

3 Kiểu đói bụng có thể khiến bạn béo lên

Image title

Dưới đây là những cách để đánh giá tín hiệu đói của bạn để ngăn chặn việc ăn quá nhiều.

Chúng ta đều biết cảm giác khi đói là như thế nào phải không? Nhiều người biểu hiện sự đói kinh khủng, có người thì hoàn toàn ngược lại. Ngoài ra còn có các vấn đề liên quan đến khi nào và tại sao chúng ta ngừng ăn. Trong khi cơ thể ra dấu cho chúng ta khi đã nạp đủ thức ăn, chúng ta thường bỏ lơ hoặc không quan tâm đến.

Image title


Mọi người thường nghĩ rằng đói và no rất đơn giản chỉ là: bạn đang đói hay không, và no hay không. Trong thực tế, đói diễn ra theo quá trình và no cũng vậy. Khái niệm này còn mới đối với nhiều người, nhưng nó là thông tin rất hữu ích.

7 thang điểm dưới đây, vô cùng có lợi trong việc giúp mọi người cảm nhận được là sự biến đổi tinh tế của đói và no.


Image title


1. Rất đói: bạn cảm thấy “đói muốn chết”

2. Đói bình thường: bạn cảm thấy cồn cào

3. Hơi đói: cảm thấy trống vắng trong dạ dày

4. Bình thường: không có cảm giác gì

5. Hơi no: bạn không còn cảm thấy đói, cảm nhận dạ dày hơi ấm lên

6. Rất no: cảm giác bao tử hơi bị kéo căng ra

7. Quá no: cảm giác dạ dày bị nhồi nhét hoặc căng phồng.

Trong khi chúng ta có xu hướng quen với trạng thái quá đói và quá no, làm quen với đói vừa phải và no vừa phải có thể giúp chúng ta thay đổi thói quen. Bạn nên cố gắng bắt đầu ăn từ 2-2,5 và ngừng ăn tại 5-5,5. Hãy nhắm tới một mức độ của sự đói và no đó là "vừa phải".

Dưới đây là ba kiểu đói phổ biến và làm thế nào khiến chúng trở nên lành mạnh.

1. Chờ đợi quá lâu để bắt đầu ăn

Nếu bạn chờ đợi cho đến khi đói khủng khiếp để ăn ở mức 1 hoặc 1,5 trên thang đo, bạn có thể có xu hướng ăn bất cứ thứ gì trong tầm mắt. Thủ phạm chính ở đây thường không phải là do ý thức, m�� là do lượng đường trong máu. Đói cồn cào gây tụt lượng đường trong máu của bạn, dẫn đến phản ứng căng thẳng, khiến bạn phải ăn ngay , thường là những thực phẩm không tốt từ một máy bán hàng tự động, nhà ăn, tủ đông, hoặc thức ăn nhanh.


Image title


Nhiều người không để ý tín hiệu đói của họ cho đến khi "quá muộn" , còn người khác nghe thấy nhưng lại bỏ qua chúng. Dừng công việc lại để ăn có vẻ như là một sự lãng phí thời gian. Stress mãn tính thường là một thủ phạm trong những trường hợp này. Cho dù nguyên nhân là gì, đợi cho đến khi bạn đã quá đói mới ăn sẽ sinh ra tâm lý căng thẳng. Và có bằng chứng chứng minh rằng bỏ bữa có thể gây tăng cân. Trên một mức độ sinh hóa, khi cơ thể của bạn đi vào chế độ đói; nó nghĩ rằng thức ăn là vô cùng khan hiếm và thực hiện việc bảo tồn lượng calo mà bạn tiêu thụ, dữ trữ nhiều hơn dưới dạng chất béo để sử dụng cho lần sau.

Không phải là không có cách để hạn chế mô hình này, nhưng sẽ hữu ích hơn nhiều nếu có kế hoạch trước.


Image title


Biện pháp: dự trữ các loại đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe như sữa chua, các loại hạt, trái cây tươi ở văn phòng hoặc tại nhà hay trong xe của bạn. Bắt đầu mỗi ngày bằng cách ăn sáng, và lập kế hoạch cho bữa ăn – thời gian ăn khi nào và đảm bảo rằng bạn có thực phẩm tốt. Nếu bạn "quên" ăn, hoặc cảm thấy bạn không có thời gian, nó cũng quan trọng trong việc làm giảm mức độ căng thẳng của bạn.

2. Ăn quá lâu

Chúng ta thường bỏ lỡ hoặc bỏ qua những dấu hiệu của sự no. Nhiều người trong số chúng ta thường đợi cho đến khi ăn tới mức 6, 6,5, hay 7 trên thang đo Đói – No mới ngừng ăn.

Não bộ mất khoảng 20 phút để nhận được tín hiệu no từ ruột thông qua các hormone leptin, PYY3-36, CCK, và những yếu tố khác. Thật dễ dàng để xơi hết một đĩa bánh cookie hay một ổ bánh mì chỉ trong năm phút. Nhưng như thế không làm cho bạn cảm thấy no trừ khi được ăn thả ga, và sau đó bạn đột nhiên cảm thấy bị nhồi nhét.


Image title


Hội chứng “ăn sạch thức ăn trong đĩa" cũng có thể sẽ tạo cảm giác no. tương tự như trẻ em, nhiều người được yêu cầu phải ăn sạch thức ăn trên đĩa của họ, bất kể là bao nhiêu và cho dù họ có đói hay không. Chỉ thị này thường là một nỗ lực tốt để thúc đẩy trẻ em tích cực ăn và tránh lãng phí.

Bạn cũng nên tìm hiểu về khái niệm như thế nào là no. Khi một cái bồn tắm đã đầy, nếu bạn thêm nhiều nước hơn, nó sẽ bắt đầu tràn ra. Dạ dày của chúng ta không như vậy; nó sẽ dãn ra để chứa thêm thức ăn. Nhưng điều đó không có nghĩa là tốt. Dạ dày bị nhồi nhét sẽ tạo ra một chuỗi các hiệu ứng chuyển hóa gây hại cho cơ thể.


Image title


Hạn chế ăn quá nhiều cho đến khi no hoàn toàn và chuyển sang cách ăn no vừa phải, đủ lượng dưỡng chất cần để hỗ trợ cho cơ thể và bộ não của bạn hoạt động tối ưu, đủ để thỏa mãn cơn đói của bạn trong khoảng bốn giờ và quan trọng là bạn cảm thấy hài lòng. "Đủ" rất khác với "no" – thường liên quan đến việc ăn ít hơn đáng kể.

Biện pháp: Để cảm nhận các tín hiệu no, ăn chậm lại là điều tối quan trọng. Dành ra tối thiểu 30 phút để ăn một bữa để cho phép bộ não của bạn nhận thức được sự no. (Tuy nhiên tùy thuộc vào mỗi người mà họ sẽ có khoảng thời gian khác nhau, và còn phải lệ thuộc vào thực tế cuộc sống. Tập thể dục là một phương pháp thay thế hiệu quả).


Image title


Nếu bạn có thói quen ăn hết sạch thức ăn, hãy tự tìm hiểu các thành phần tốt cho sức khỏe để có thể điều chỉnh khẩu phần ăn của bạn. Nếu có thể, hãy cho ít thức ăn vào đĩa hơn / hoặc sử dụng đĩa hay chén nhỏ hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu đĩa càng lớn chúng ta sẽ ăn càng nhiều. (Trên thực tế, chúng ta ăn khoảng 92% những gì có trên đĩa, bất kể kích thước đĩa).

3. Ăn trước khi đói

Nhiều người đang phải đấu tranh với cân nặng của họ sẽ ăn ngay khi có dấu hiệu đói dù chỉ là rất nhỏ hoặc ngay cả khi không đói – khoảng giữa mức 3 và 4 trên thang đo.


Image title


Một phần là do tác động của môi trường bên ngoài. Nếu bạn đang đi trên một con đường thành phố, hoặc đang lướt Internet, xem TV, hay tại các cửa hàng tạp hóa, xung quanh bạn sẽ toàn là thức ăn và hình ảnh của thực phẩm. Những tác nhân này gây ra những thay đổi vật lý thực sự trong cơ thể. Bạn thậm chí có thể bị thèm thuồng và kích thích bởi những tín hiệu bên ngoài, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đang đói. Trên thực tế, nước bọt không phải là dầu hiệu của cơn đói. Những tín hiệu bên ngoài khác còn bao gồm "ăn theo giờ" hoặc ở gần những người đang ăn.

Nguyên nhân khác là do yếu tố bên trong, chẳng hạn như sử dụng thực phẩm để xả stress hoặc trấn an tinh thần. Trạng thái tức giận và lo lắng cũng có những biểu hiện vật lý giống như đang đói.


Image title


Cho dù lý do là gì, ăn khi không đói có thể dẫn đến tăng cân. Hơn nữa, ăn để giải tỏa căng thẳng có thể phản tác dụng và gây hại không chỉ đối với thể chất mà còn cả tinh thần.

Biện pháp: Nếu bạn có xu hướng ăn theo cảm xúc, hãy nhắc nhở bản thân rằng sự đói thường khác biệt với sự thèm ăn. Nếu bạn nhận thấy mình hay ăn trước khi cơ thể thực sự đói, quan trọng là phải tìm hiểu lý do tại sao bạn đang ăn, cho dù đó là do tác động bên ngoài hay bên trong.

Điều đó cũng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, hạn chế việc ăn ngay khi cảm thấy đói. Ngoài ra, nó sẽ tạo điệu kiện cho bạn chuẩn bị thức ăn nếu bạn không lên kế hoạch trước, nhưng không nhất thiết là phải "ăn ngay bây giờ."

                                                                                        Hà Phúc


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.