Hotline(24/7): 0901 32 58 58

25 cách cứu vãn cuộc hôn nhân không tình dục

Ngay cả những anh chàng có cuộc hôn nhân hạnh phúc cũng phải tự hỏi họ sẽ thoả mãn những mong ước của mình ra sao nếu không có người bạn đời. Là một người đàn ông ly hôn, bạn có 39% khả năng tự tử. Dù bạn không tự tử  bạn cũng sẽ chết sớm hơn. Sự lưu động của bạn cũng chịu ảnh hưởng từ tình trạng độc thân.

Và ly hôn cũng đè bẹp tài chánh của bạn. Một nghiên cứu về những người ly hôn sinh sau thế chiến thứ 2 cho thấy ly hôn cắt tài sản chỉ còn dưới ¼ của khối tài sản mà họ có thể có nếu không kết hôn.

Chúng tôi thu thập 25 chiến lược có thể bảo vệ bạn khỏi phải sống cuộc sống độc thân nghèo nàn và đau khổ. Hãy cứu cuộc hôn nhân của bạn trước khi quá muộn.

Image title

1. Hãy chấp nhận lời giải thích tốt nhất cho điều cô ấy làm

Hãy nghĩ đến điều khó chịu cô ấy làm mà bạn thường hiểu sai. Các nhà tâm lý học gọi đó là “quy kết không phù hợp” . Vậy hãy dừng lại. Bạn có thể cải thiện hôn nhân chỉ bằng cách nghĩ về nó khác đi. Hãy chọn cách giải thích tốt lành nhất có thể cho các hành động của cô ấy chứ không phải cách giải thích tệ hại nhất.

2. Hãy nhận thách đố “không tiêu cực”

Bao nhiều ngày trong tháng này bạn đã trải qua mà không làm hay nói điều tiêu cực hoặc làm thương tổn người bạn đời? Hãy thử làm. Bạn có thể loại bỏ châm biếm ra khỏi danh sách. “Châm biếm ăn mòn sự thân mật”. Lời nói của bạn có ý nghĩa quan trọng. Hãy cân nhắc.

3. Massage chân đem lại sự kỳ diệu; massage đầu đem lại phép lạ

4. Đừng than phiền, hãy yêu cầu một cách lịch sự

5. Viết cho cô ấy một bức thư trên giấy

Một nghiên cứu ở ĐH Denver với đối tượng là các quân nhân cho thấy trao đổi thư từ với vợ có hiệu quả lâu dài và tích cực hơn là gửi tin nhắn.

6. Xem video sex

Giảng hoà bằng tình dục không phải là giải quyết một cuộc tranh chấp, và cơn giận tiềm tàng có thể là sát thủ của ham muốn. Hãy cùng ngồi xuống xem video về các cuộc hội thảo của của nhà tư vấn trị liệu gia đình  Michele Weiner-Davis với tựa đề Cuộc hôn nhân khao khát tình dục trên Youtube.

Dù bạn không thật sự khao khát, video này cũng giúp bạn khơi dậy sự khao khát bây giờ và mãi mãi.

7. Đừng cố gắng giải quyết vấn đề của cô ấy, chỉ lắng nghe.

Theo TS Shiri Cohen, tư vấn trị liệu dành cho các cặp đôi, giáo viên trường Y Harvard, đàn ông được quy định giải quyết vấn đề và bảo vệ người phụ nữ họ thương yêu. Điều này phản tác dụng khi tất cả những gì cô ấy muốn là được lắng nghe. Lần sau, khi cô ấy cần trút nỗi lòng hay than phiền thì bạn chỉ cần mở tai lắng nghe. Nếu bạn thật sự cho rằng bạn có một giải pháp tốt, hãy chờ và đưa ra giải pháp đó trong một cuộc đối thoại khác.

8. Hãy đổ mồ hôi cùng cô ấy và cùng tắm vòi sen. Rất lành mạnh!

Trong 20 năm TS Thomas Bradbury và TS Benjamin Karney, thuộc ban nghiên cứu hôn nhân ĐH California tại Los Angeles, theo dõi 1000 cặp đôi đề đánh giá cách họ ủng hộ lẫn nhau trong các cố gắng thay đổi cuộc sống. Bradbury nói rằng ông kinh ngạc vì đề tài phổ biến nhất từ các các cặp đôi  là họ muốn thay đổi để có lối sống lành mạnh hơn.

Image title

Trong quyển sách  Hãy yêu em thon thả, các tác giả cho thấy các cặp đôi cùng hợp tác để duy trì cân nặng lành mạnh. Một nghiên cứu quy mô lớn củng tán thành ý kiến này. “Đàn ông và đàn bà có khả năng thay đổi tích cực  hành vi về sức khoẻ nếu người bạn đời của họ cũng thay đổi.”

9. Hãy nhìn lên trên những khuyết điểm của cô ấy (đừng cố gắng loại trừ)

Hãy nhìn bên trên những gì bạn cảm thấy khó chịu. Hãy đáp ứng  những đức tính tốt nhất của cô ấy sẽ làm cho ưu điểm của cô ấy mạnh hơn.

10. Bảo lũ trẻ im miệng khi hai người “kết nối”

Chỉ cần 15 phút, không đáng gì. Các nghi thức kết nối sẽ khởi động cuộc sống chung . Hãy làm như thế.

11. Lũ trẻ càng sớm biết chúng là một phần của cuộc đời bạn -- chứ không phải ngược lại—càng tốt.

12. Luôn tìm cách biến cái TÔI thành CHÚNG TA

Nghiên cứu cho thấy những người tự thấy mình có phần trùng hợp với người bạn đời thường có mối quan hệ tốt hơn. Bạn bắt đầu mất dấu  khi một người bắt đầu và người kia kết thúc.

13. Phản ứng với tin tốt và tin xấu

Vợ bạn nhận trách nhiệm mới ở cơ quan, Bạn sẽ phản ứng ra sao? Một cách thụ động (“Tốt lắm. Thế tối nay ăn gì?”), hoặc mang tính phá hoại (“Vậy là có ít thời gian cho anh hơn chứ gì!) hoặc tích cực và xây dựng (Tuyệt! Chúng ta ăn mừng đi!)

Phản ứng tích cực của bạn trấn an bà xã rằng bạn luôn ủng hộ cô ấy khi có tin xấu.

14. Đi xem phim và sau đó  nói chuyện về bộ phim

TS Ronald Rogge, một GS ở ĐH Rochester theo dõi  174  cặp đôi trong 3 năm. Một số nhận tư vấn hôn nhân truyền thống, một số không có sự quan tâm đặc biệt và một số khác được yêu cầu xem các bộ phim đặt trọng tâm vào các mối quan hệ mỗi tuần và nói chuyện về các bộ phim đó.

Xem phim và nhận tư vấn cùng giảm một nửa khả năng chia tay.

15. Đến cùng nhau chỉ có trong album Abbey Road của the Beatles. Hãy thư giãn và thay phiên

16. Tính tự chủ rất tốt trong mối quan hệ.

Cả hai không  nên cảm thấy bị ép buộc hay mang  cảm giác tội lỗi  để lựa chọn cách sống. Các nhà nghiên cứu ở ĐH Houston tìm thấy các cặp đôi cảm thấy họ được tự quyết, thay vì bị dồn vào góc, thường ít thủ thế và dễ thông cảm hơn trong các cuộc tranh cãi.

17. Mở rộng ý tưởng của bạn đời về cuộc sống riêng chỉ hai người

Ở Aruba, hay Công viên quốc gia Zion, hay thành phố Québec. Du lịch là cách để hiểu bạn đời, và là lý do bạn tận hưởng tình dục dồi dào ở những nơi xa nhà.

18. Im lặng trong các cuộc tranh cãi. Điều này có thể khiến cả hai người trở nên hợp lý hơn

19. Loại trừ buồn chán, phần 1: làm chuyện điên rồ cùng nhau

Đi mô-tô nước hay dù lượn? TS tâm lý học Arthur Aron, Ph.D. và các đồng nghiệp ở ĐH Stony Brook cho rằng các cặp đôi cùng nhau dấn thân vào các hoạt động mới hài lòng với hôn nhân hơn những người chỉ có cuộc hẹn ban đêm (theo kiểu cũ)

Không nhất thiết phải là nhảy dù rơi tự do mà có thể là một lớp học về nghệ thuật, vấn đề là: phá vỡ sự nhàm chán.

20. Loại bỏ buồn chán phần 2: làm chuyện điên rồ với một cặp đôi khác

Nếu bạn đến một cuộc hẹn hò đôi và làm một điều mới tạo sự gần gũi giữa 4 người, bạn sẽ có sự phấn khích gấp 4  lần.

Cảm giác hạnh phúc đầu tiên từ thời mới bắt đầu  yêu nhau được hồi sinh. Hãy nhớ lại lúc bạn còn trẻ và các khả năng là vô hạn. Hãy liên kết với những người bạn thời đó và mở rộng ranh giới với tư cách là một nhóm.

Image title

21. Hãy hỏi: “Tôi ghét vợ tôi đến mức nào?”

Hãy thành thật một cách tàn nhẫn.  Hay là bạn yêu cô ấy? Câu hỏi kế tiếp, “Tại sao đôi khi tôi lại tệ với cô ấy.?” TS David Schnarch đặt ra cụm từ “ tính tàn bạo trong hôn nhân bình thường” để miêu tả cách chúng ta cố ý  làm người  bạn đời khó chịu. Hãy dừng làm tổn thương một cách cố ý, rồi cố ấy sẽ thích bạn và mong điều tốt cho bạn.

22. Cùng nhau mua một chiếc đèn (rất đáng công)

Những vật cùng nhau mua và rất thân thiết gọi là những vật đánh dấu mối quan hệ cặp đôi. Đó là phong vũ biểu cho tình yêu của bạn. Chúng giúp thay thế  “của em”, “của tôi” bằng “c��a chúng ta”.

23. Những hy sinh của bạn là món quà bạn tặng, không phải là món nợ của cô ấy

Hãy phát triển mối “quan hệ cộng đồng” với vợ bạn  Trong một cuộc hôn nhân như thế, sự hy sinh của cả hai người là những món quà tặng nhau.  Hãy làm điều tử tế. Đừng tính toán. Cả hai đều có lợi.

24. Bạn hiểu cô ấy. Hãy biết cách làm cô ấy hài lòng

Trong quyển sách nhỏ tuyệt vời tựa đề Các nguyên tắc hôn nhân, TS Harriet Lerner hối thúc một thân chủ nghĩ ra 3 điều để làm mà anh biết vợ sẽ cảm kích. Bạn cũng có thể làm như thế. Hãy bắt đầu đi, hỡi anh chàng thông minh!

25. Chuyện thực tề có thể đợi. Hãy quan tâm đến cô ấy ngay lúc này.

Đừng để những chuyện khẩn cấp (hoá đơn, cơ quan, bãi cỏ, đội  bóng) xen vào những việc quan trọng. Hãy nhớ sức khoẻ thể chất, tình cảm, và tài chánh tuỳ thuộc vào sự hợp tác chặt chẽ của bạn với vợ. Hãy ưu tiên cho sự hợp tác này.

                                                                                      Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.