Hotline(24/7): 0901 32 58 58

17 Phương pháp tự nhiên giúp điều trị tay , chân , miệng

1. Nước dừa để đông

Mất nước được xem là nguyên nhân dẫn đến bệnh tay, chân, miệng và những vết lở ỏ miệng có thể khiến việc ăn uống trở nên khó khăn. Nước dừa để đông có tác dụng giảm đau và quan trọng hơn hết lượng Kali và chất điện giải ở nước dừa cao giúp ngăn chặn tình trạng mất nước của cơ thể.

Image title


2. Thức ăn lạnh và soup

Hạn chế nhai các thức ăn giòn vì có thể mang lại cảm giác đau. Thay vào đó bạn nên chọn các loại thức ăn lạnh hoặc soup vừa giúp cơ thể hấp thu đầy đủ dưỡng chất và giúp cơ thể hồi phục sau khi bị virus tấn công. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh thức ăn quá cay, quá nóng hoặc chứa nhiều axit.

3. Súc miệng sau khi ăn

Cho ½ thìa muối hồng Himalaya vào cốc nước ấm. Muối có công dụng cân bằng lượng pH giúp hệ miễn dịch cơ thể hoạt động tốt hơn.

4. Súc miệng bằng tinh dầu

Image title


Cách này các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ con. Đa số mọi người chọn dầu dừa để súc miệng vào mỗi sáng. Lượng axit lauric trong dầu dừa có tác dụng khử trùng, tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh và tạo môi trường không thuận lợi giúp kiềm chế sự phát triển của virus.

5. Dầu dừa

Thoa dầu dừa trực tiếp lên các vết lở có tác dụng giúp vết lở hồi phục nhanh. Đặc tính kháng khuẩn ở dầu dừa có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

6. Muối tắm Epsom kết hợp cùng tinh dầu

Phương pháp này được dùng để làm mịn da, tẩy tế bào chết và đặc biệt muối tắm có công dụng thúc đẩy quá trình hồi phục và làm dịu những vết lở loét do bệnh mang lại.

7. Nước hầm xương

Nước hầm xương giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể nhờ vào lượng collagen dồi dào tốt cho sức khỏe của da.

8. Cây Hoàng Kỳ (Astragalus)

Cây Hoàng Kỳ có công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự xâm nhập của virus Coxsackie và một số các vi khuẩn gây bệnh khác.

9. Trà rễ cây gừng

Rễ cây gừng có công dụng hồi phục vết thương hoặc các vết lở loét. Đun rễ cây gừng khoảng 20 phút sau đó để nguội và thưởng thức. Bạn có thể cho thêm một thìa mật ong nguyên chất để tăng thêm hương vị.

10. Trà Rooibos

Image title


Trà Rooibos có đặc tính kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể hồi phục nhanh và giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh tay, chân, miệng. Hợp chất quercetin có công dụng ngăn ngừa vi khuẩn IAV và vi khuẩn EBV, coxsackie virus.

11. Tinh dầu trà

Các hợp chất trong tinh dầu trà có công dụng kháng khuẩn, kháng nấm,...Nhỏ vài dung dịch tinh dầu trà vào nước rửa tay giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Tuy nhiên, trẻ em và phụ nữ mang thai không nên sử dụng tinh dầu trà.

12. Thảo dược Echinacea

Được đánh giá là một trong những thảo mộc có công dụng trị bệnh hiệu quả, Echinacea có công dụng tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào một số đặc tính kháng viêm ở cây. Ngoài ra, thảo dược này còn cải thiện một số bệnh về da và kháng khuẩn. Chiết xuất từ Echinacea mang lại hiệu quả cao nhất cho người dùng.

13.  Elderberry

Được đánh giá là loại thảo mộc có tính kháng khuẩn cao dùng để tăng cường hệ miễn dịch, chống virus, hỗ trợ lượng glucose và cải thiện sức khỏe của da. Đối với bệnh tay, chân, miệng bạn hãy làm syrô Elderberry để làm dịu cơn đau và thúc đẩy quá trình hồi phục.

14. Tinh dầu chanh

Tinh dầu chanh có công dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và nuôi dưỡng da. Nhỏ vài giọt tinh dầu vào xà phòng hoặc dung dịch nước rửa tay để phòng chống virus xâm nhập.

15. Tinh dầu Lavender

Image title


Những cơn đau từ bệnh tay, chân, miệng có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ vì thế hãy phun tinh dầu Lavender quanh phòng nhờ vào khả năng điều trị chứng mất ngủ.

16. Tinh dầu tỏi

Ngoài khả năng chữa bệnh viêm họng hiệu quả, đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm ở tinh dầu tỏi có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tay, chân, miệng. Nhỏ vài giọt tinh dầu tỏi vào dầu dừa và bôi lên vết lở có công dụng giảm đau. Tuy nhiên, không được sử dụng trong trường hợp nếu là phụ nữ mang thai và trẻ em.

17. Rễ cây Licorice

Đặc tính kháng khuẩn cao khiến rễ cây Licorice trở nên hoàn hảo trong việc ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn tay, chân, miệng. Nấu trà bằng rễ cây Licorice và bạn có thể thêm vài thìa mật ong để tăng thêm hương vị.

N.M.C

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.