Hotline(24/7): 0901 32 58 58

16 cách thông minh để xây dựng lòng tin của sếp

Xây dựng lòng tin giữa bạn và sếp sẽ giúp tạo ra mối quan hệ tốt, góp phần phát triển công việc của công ty nói chung và phát triển sự nghiệp của bạn nói riêng một cách thuận lợi và hợp tác.

Image title


Dưới đây là một số cách hiệu quả để giúp bạn có thể xây dựng và phát triển lòng tin với sếp của mình.

Xem lại bản mô tả công việc của bạn với sếp:

Bạn hãy hỏi người quản lý về việc làm thế nào để hoàn thiện công việc mà họ giao cho bạn và những công việc quan trọng cần làm là những gì. Khi bạn bàn về vấn đề đó, hầu hết trường hợp bạn sẽ tìm thấy điểm khác biệt. Bạn có thể làm việc chăm chỉ và sếp thì lại nghĩ rằng bạn không làm việc, không phải vì bạn không đáng tin cậy mà vì bạn cứ lượn tới lượn lui.

Thực hiện các mục tiêu cụ thể:

Image title


Hãy thảo luận với sếp về định hướng hành động thay vì định hướng kết quả để cho sếp thấy bạn đang ước tìm phương cách để giúp công ty phát triển. Nếu bạn nói về vấn đề tăng doanh thu, nó chỉ là một điều mơ hồ. Nhưng nếu bạn nói rằng mục tiêu là tạo năm cuộc gọi bán hàng mỗi tuần, đó là một hành động mà bạn có thể làm và ghi chép và thực sự minh bạch. Đây là những cách dễ dàng để làm việc hiệu quả hơn.

Tìm giải pháp trước khi yêu cầu trợ giúp:

Không có gì sai với việc yêu cầu giúp đỡ - một ông chủ tốt sẽ rất vui lòng hỗ trợ bạn để bạn có thể hoàn thành tốt công việc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cố hết sức tìm cách giải quyết trước khi yêu cầu trợ giúp. Đó là cách làm mang tính xây dựng hơn vì sếp sẽ thấy bạn là người có cố gắng. Những thói quen hàng ngày có thể làm cho sếp có một cái nhìn thiện cảm về bạn.

Chấp nhận sai phạm của mình:

Nhiều người che đậy sai phạm của mình trước sếp, tìm lý do hay thậm chí đổ lỗi cho người khác chỉ vì không muốn làm “mất điểm”. Tuy nhiên, đổ lỗi cho cấp dưới hoặc những người khác trong nhóm chỉ vì sợ mất mặt thật ra chỉ làm mọi thứ thêm xấu đi, mất lòng đồng nghiệp và thậm chí phá hủy sự tin cậy và mất tinh thần cả nhóm.

Đừng lặp lại lỗi:

Phàm là người thì ai cũng từng phải mắc sai phạm, sếp của bạn cũng sẽ hiểu điều đó. Tuy nhiên, công việc của sếp là làm sao để giảm thiểu mọi tác nhân làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Mục tiêu của sếp là muốn mọi người biết mình đã làm sai lầm và thất bại, và quan trọng hơn hết là không để lặp lại sai phạm, điều này có thể ảnh hưởng đến cái chung của công ty.

Nhận những việc bạn từng thất bại:

Image title


Ngay cả khi bạn đã mắc sai lầm trong một dự án tương tự trước đây, hãy tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ khó khan đó. Mọi người có khuynh hướng chống lại rủi ro mà họ từng thất bại. Thất bại là mẹ thành công, việc nhận những việc từng thất bại và hoàn thiện nó sẽ khiến sếp tin tưởng bạn là một người biết cải thiện bản thân.

Học cách nói chuyện của sếp bạn:

Nếu ông chủ của bạn là một nhà tư tưởng tuyến tính còn bạn là tuýp người não phải thì có lẽ bạn sẽ thấy cả hai khó mà nói chuyện. Ví dụ, trong khi bạn có thể cảm thấy lôi cuốn với các ý tưởng lớn, ông chủ của bạn có thể phải nhìn vào những số liệu và kết quả để hiểu quan điểm của bạn. Chú ý đến những gì mà ông chủ của bạn có xu hướng không hứng thú, và điều chỉnh sự tập trung để phù hợp với những ưu tiên đó. Xem và lắng nghe những thứ quan trọng đối với người đó, đừng thay đổi những gì bạn nói mà phải thay đổi cách mà bạn nói để cho sếp có thể nắm bắt nhanh nhất.

Hãy là một người biết lắng nghe:

Giao tiếp bằng mắt khi bạn nói chuyện để sếp có thể thấy rằng bạn đang nghe, vì vậy đừng lướt điện thoại khi sếp đang nói. Sếp của bạn nghĩ rằng mình là người duy nhất trong phòng. Đây là cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để xây dựng niềm tin.

Hãy nhận sự trợ giúp của cả nhóm:

Nhận sự hỗ trợ từ đồng nghiệp của bạn trước khi nói chuyện với sếp sẽ khiến sếp dễ lắng nghe hơn. Lãnh đạo thường khó đưa ra quyết định với thiểu số thay vì đa số, sếp sẽ biết rằng bạn không phải là người duy nhất tán thành với ý kiến bạn vừa trình bày.

Xóa bỏ căng thẳng:

Nói về cảm xúc có lẽ là hơi cá nhân khi đề cập đến môi trường làm việc cả một văn phòng, nhưng chú ý đến cảm xúc của sếp có thể củng cố mối quan hệ của bạn. Nếu ông chủ của bạn có vẻ cực kỳ bận rộn hoặc nổi cáu, hãy hỏi xem bạn có thể giúp gì cho sếp để sếp bớt căng thẳng, một lời nói chân thành sẽ luôn mang lại cảm xúc tốt cho người đối diện.

Suy nghĩ trước:

Hãy xin  sếp mở một cuộc thảo luận "tạm thời" trước khi bạn bắt đầu một dự án. Hãy cứ cho là nó thất bại và cùng nhau tìm lý do vì sao. Bằng cách đó, bạn có thể tìm giải pháp trước khi những vấn đề này phát sinh, sếp sẽ đánh giá cao khả năng tiên liệu của bạn.

Cảnh báo sếp những trợ ngại sắp tới:

Image title


Khi bạn có thể cảm thấy rằng mình đang chậm tiến độ hoặc vượt quá ngân sách của mình, đừng ngại nói với sếp. Nhiều người đôi khi hứa nhiều nhưng đến khi gặp chuyện thì không trình lên, cuối cùng gặp những hậu quả khó lường. Nếu bạn đổ lỗi cho ai đó, điều đó sẽ phá huỷ sự tin tưởng, nhưng nếu bạn đối mặt vấn đề và báo cáo những trở ngại, bạn sẽ có khả năng hoàn thành công việc.

Hỏi trước khi đưa ra ý kiến:

Khi bạn không đồng ý với quyết định của sếp, hãy chia sẻ quan điểm của bạn một cách tôn trọng và xây dựng thay vì nói thẳng sai phạm của sếp. Thông thường, sếp có thể sẽ sẵn lòng nghe góp ý nhưng sẽ bỏ ngoài tai những lời phản đối của bạn.

Hãy là một người đáng tin cậy:

Mặc dù sếp có thể đánh giá cao phản hồi của bạn nếu chiến lược của công ty gặp vấn đề, hãy chấp nhận phương hướng mà sếp chọn ngay cả khi bạn không đồng ý với nó. Thay vì nói, "Tôi đã nói sếp rồi," tiếp tục làm việc chăm chỉ để cho ra sản phẩm cuối cùng. Hãy cứ đưa ra phản hồi, nhưng đừng đá đổ sếp, và phải cố gắng hoàn thiện đến thành phẩm cuối cùng theo ý sếp.

Đừng lắm chuyện:

Có thể bạn nghĩ sếp đã đưa ra một quyết định khủng khiếp, nhưng có thể bạn không biết tất cả các nguyên nhân ảnh hưởng đến sự lựa chọn đó. Ngưng phàn nàn với các đồng nghiệp sau lưng sếp và thay vào đó tập trung năng lượng vào việc khiến kế hoạch thành công.

Hãy bắt chước:

Chúng ta thường tin cậy những người giống chúng ta hơi, đó là bản chất bắt chước của con người. Khi bạn nói chuyện với sếp, hãy khéo léo học cách giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể của sếp, chẳng hạn cử chỉ tay, dáng đứng khi trình bày vấn đề.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.