Hotline(24/7): 0901 32 58 58

16 Dấu hiệu bạn có thể bị nhiễm HIV

Image title

Trong vòng một hoặc hai tháng sau khi HIV xâm nhập vào cơ thể, sẽ có 40% đến 90% số người có các triệu chứng giống như cúm được gọi là hội chứng retrovirus cấp tính (ARS).

Nhưng đôi khi các triệu chứng nhiễm HIV không xuất hiện trong nhiều năm, thậm chí là cả một thấp kỷ.

Trong giai đoạn đầu của HIV, các triệu chứng thường gặp  là không có. Một trong số năm người ở Hoa Kỳ bị HIV không hề hay biết mình mắc bệnh, đó là lý do tại sao xét nghiệm rất quan trọng, đặc biệt là nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người hoặc sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.


Image title

1. Sốt

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của ARS có thể là bị sốt nhẹ, hoặc sốt cao  39oC.

Sốt thường đi kèm với các triệu chứng khác như mệt mỏi, các tuyến bạch huyết sưng lên, đau họng.

Tại thời điểm này các virus đang di chuyển vào trong dòng máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn.


Image title


2. Mệt mỏi

Các phản ứng viêm tạo ra bởi hệ thống miễn dịch bị bao vây cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ. Mệt mỏi có thể vừa là dấu hiệu sớm vừa là dấu hiệu muộn của nhiễm HIV.


Image title


3. Cơ bắp đau nhức, đau khớp, sưng hạch bạch huyết

ARS thường bị nhầm lẫn với bệnh cúm, nhiễm siêu vi khác, thậm chí bệnh giang mai hoặc viêm gan. Điều đó không đáng ngạc nhiên vì nhiều triệu chứng là như nhau, chẳng hạn như đau ở các khớp và cơ bắp và các hạch bạch huyết bị sưng lên.

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch sẽ có xu hướng viêm khi bị nhiễm trùng. Chúng thường nằm ở nách, bẹn và cổ.


Image title


4. Đau họng và đau đầu

Như với các triệu chứng khác, đau họng và đau đầu thường có thể được xem là triệu chứng của ARS

Nếu bạn tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao gần đây, xét nghiệm HIV là một ý tốt. Hãy đi xét nghiệm vì lợi ích riêng của mình và cho người khác: HIV dễ bị lây nhiễm nhất trong giai đoạn đầu tiên.

Hãy nhớ rằng cơ thể không sản xuất kháng thể kháng HIV vì vậy xét nghiệm kháng thể có thể không có hiệu quả (có thể mất một vài tuần đến vài tháng để kháng thể HIV hiển thị trong một xét nghiệm máu). Xem xét các tùy chọn kiểm tra khác như kiểm tra virus RNA, thường trong vòng chín ngày sau khi nhiễm trùng.


Image title


5. Phát ban ngoài da

Phát ban ngoài da có thể xảy ra sớm hoặc muộn trong quá trình nhiễm HIV / AIDS.

Chúng giống như nhọt, với sẩn ngứa trên cánh tay. Phát ban cũng có thể xuất hiện trên thân mình. Nếu phát ban xuất hiện không có nguyên nhân hoặc không thể điều trị dễ dàng, bạn nên suy nghĩ về việc có nên xét nghiệm HIV hay không.


Image title


6. Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy

Khoảng từ 30% đến 60% số người bị buồn nôn ngắn hạn, ói mửa, hoặc tiêu chảy đang ở trong giai đoạn đầu của HIV.

Tiêu chảy không ngừng và không có tác dụng với bất cứ điều trị thông thường nào có thể là một dấu hiệu. Hoặc các triệu chứng có thể được gây ra bởi một sinh vật thường không có ở những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh,


Image title


7. Sụt cân

Sụt cân là một dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng và có thể là một phần do tiêu chảy nặng.

Nếu bạn bị sụt cân, có nghĩa là hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu. Bệnh nhân bị mất rất nhiều trọng lượng cho dù họ có tiếp tục ăn bao nhiêu đi chăng nữa. Đây là biểu hiện sau cùng.


Image title


8. Ho khan

Triệu chứng ho dai dẳng kéo dài trong vài tuần mà không thể giải quyết dứt điểm, là điển hình ở bệnh nhân HIV giai đoạn nặng.


Image title


9. Viêm phổi

Ho và sụt cân cũng có thể dự đoán một bệnh nghiêm trọng gây ra bởi một loại vi trùng khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu.

Có rất nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội khác nhau và mỗi người có thể bị theo một cách khác nhau


Image title


10. Đổ mồ hôi về đêm

Khoảng một nửa số người bị đổ mồ hôi ban đêm đang ở trong giai đoạn đầu của nhiễm HIV

Đổ mồ hôi nhiều hơn khi bị nhiễm trùng cơ hội. Đổ mồ hôi ở nhiễm HIV là đổ mồ hôi  không phải do tập thể dục hay thời tiết nóng

Tương tự như các cơn nóng bừng thường xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh, nó có thể làm ướt đẫm chăn mền và ra giường của bạn.


Image title


11. Bất thường ở các móng

Một dấu hiệu khác của HIV giai đoạn cuối là những thay đổi bất thường ở móng, chẳng hạn như móng dày và cong, sứt móng tay, hoặc đổi màu (xuất hiện các đường màu đen hoặc nâu chạy dọc ngang).

Triệu chứng này thường là do nhiễm nấm, chăng hạn như candida. Bệnh nhân có hệ miễn dịch suy kiệt sẽ nhạy cảm hơn với nhiễm nấm.


Image title


12. Nhiễm nấm miệng:

Một bệnh nhiễm trùng nấm phổ biến khác ở các giai đoạn sau là bệnh tưa miệng, nhiễm trùng miệng do Candida, một loại nấm men.

Đó là một loại nhiễm nấm rất phổ biến, thường có  xu hướng xuất hiện trong miệng hoặc thực quản, gây khó nuốt.


Image title


13. Nhầm lẫn hoặc khó tập trung

Các vấn đề nhận thức có thể là một dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ liên quan đến HIV, thường xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh.

Thường là nhầm lẫn và khó tập trung, mất trí nhớ , rối loạn hành vi như giận dữ hoặc cáu gắt.

Có thể có những thay đổi như: trở nên vụng về, thiếu sự phối hợp, gặp rắc rối với các công việc đòi hỏi kỹ năng vận động như viết bằng tay.


Image title


14. Lở miệng và bệnh mụn rộp sinh dục (herpes)

Lở miệng (rộp miệng) và mụn rộp sinh dục có thể là một dấu hiệu của cả ARS và nhiễm HIV giai đoạn cuối.

Đây cũng  là một yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV,  do herpes sinh dục có thể gây loét làm cho việc đưa HIV vào cơ thể trong quá trình quan hệ tình dục trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó những người bị HIV có xu hướng bùng phát mụn rộp nghiêm trọng nhiều hơn bình thường vì HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch.


Image title


15. Ngứa ran và yếu

HIV giai đoạn cuối cũng có thể gây tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Nó được gọi là bệnh thần kinh ngoại vi, cũng xảy ra ở những người bị bệnh tiểu đường không kiểm soát được.

Đây là khi các dây thần kinh bị tổn thương thực sự. Những triệu chứng này có thể được điều trị bằng các thuốc giảm đau và các loại thuốc chống động kinh.


Image title


16. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

HIV nặng sẽ làm tăng nguy cơ kinh nguyệt bất thường, chẳng hạn như bị ít hơn và thưa hơn.

Nhiễm HIV cũng dẫn đến mãn kinh sớm hơn (47-48 tuổi đối với phụ nữ bị nhiễm bệnh so với 49-51 tuổi đối với phụ nữ không bị nhiễm).

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.