Hotline(24/7): 0901 32 58 58

15 nguyên nhân của bệnh giộp môi

Giộp môi là một bệnh khá phổ biến bởi vì nó lây lan từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp. Giộp môi, hay còn gọi là nổi nhiệt, có thể mang lại cảm giác cực kỳ khó chịu và kém nhìn. Ban đầu, những nốt phồng rộp này sẽ mẩn đỏ và sưng, sau đó chúng sẽ từ từ đóng vảy.

Image title

Giộp môi được gây ra bởi vi-rút bệnh mụn rộp. Đây là một tinh trạng nhiễm trùng có thể gây nổi chỉ một mụn rộp hoặc bùng phát một mảng mụn rộp trong vòng nhiều năm. Tương tự như các triệu chứng của bệnh viêm loét miệng và tưa miệng, giộp môi sẽ gây ra những cơn đau mà có thể diễn biến xấu đi khi hệ miễn dịch yếu đi.

Bằng cách tăng cường hệ miễn dịch thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, thực hiện các thay đổi lối sống và biện pháp phòng ngừa, bạn có thể hạn chế hoạt động của vi-rút và sự bùng phát của giộp môi.

Giộp môi là gì?

Image title

Giộp môi được gây ra bởi vi-rút bệnh mụn rộp loại 1 (HSV-1). Vi-rút được truyền từ người này sang người khác bằng cách xâm nhập vào cơ thể thông qua vùng da xung quanh và bên trong miệng. Nó lây lan khi một người chạm vào các mụn rộp hoặc chất dịch chảy ra từ mụn rộp, ví dụ như hôn một người bị bệnh, chạm vào nước miếng của họ, hoặc dùng chung vật dụng hàng ngày.

Giộp môi là những mụn rộp nhỏ thường xuất hiện trên môi và xung quanh miệng. Những mụn rộp này có thể gây đau đớn và làm cho vùng da xung quanh chúng bị sưng và mẫn đỏ.

Thông thường, giộp môi sẽ trải qua nhiều giai đoạn. Đầu tiên là cảm giác rát, ngứa và thậm chí là bỏng rát xung quanh môi. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên ăn các loại rau và gia vị chống vi khuẩn, hoặc bôi dầu và kem lên khu vực bị ngữa.

Trong vòng 24-48 tiếng, mụn rộp thường sẽ xuất hiện ở vành môi. Dần dần, chúng sẽ phồng rộp tới mức vỡ ra và bắt đầu rỉ nước, sau đó khô đi và đóng vảy. Những mảng vảy này được hình thành để bảo vệ da non phát triền bên dưới. Virút vẫn có thể tiếp tục lây lan cho đến khi chúng khô và bị đóng vảy.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

  • Chưa bị nhiễm vi-rút HSV-1

  • Hệ miễn dịch yếu

  • Lây trực tiếp thông qua hôn hoặc dùng chung các vật dụng hàng ngày như ly nước, dao cạo râu, khăn lông, bàn chải đánh răng.

  • Các yếu tố kích thích như sốt, kinh nguyệt, ánh nắng mặt trời, căng thẳng và nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể làm cho các vi-rút “ngủ đông” trong cơ thể hoạt động trở lại.

Giộp môi (fever blisters)

Viêm loét miệng (canker sores)

Nấm miệng (oral thrush)

Phát triển bên ngoài miệng, thường là xung quanh viền môi

Phát triên trên các mô mềm bên trong má và môi, bên dưới lưỡi hoặc chân nướu

Phát triển bên trong miệng hoặc họng

Tiếp tục lây lan đến khi đóng vảy và lành hẳn

Không lây lan

Lây lan và có thể truyền qua nước miếng

Mụn giộp có màu đỏ, sưng tấy cho đến khi vỡ ra, chảy mủ và đóng vảy

Mụn tròn, chóp màu vàng hoặc trắng, viền màu đỏ

Là những đốm trắng bên trong miệng hoặc trên bề mặt lưỡi, có thể gây đau họng và khó nuốt

Lành trong vòng 10 ngày

Lành trong vòng 1-2 tuần

Lành trong vòng 7-10 ngày

Gây ra bởi vi-rút bệnh mụn rộp 1

Gây ra bởi các virus ức chế miễn dịch, các rối loạn tự miễn dịch và các rối loạn tự viêm

Do sự phát triển quá mức của nấm Candida albicans ở niêm mạc miệng

Có thể được kích phát bởi sốt, ánh sáng mặt trời, stress, kinh nguyệt và nhiễm trùng đường hô hấp trên

Có thể được kích hoạt bởi một vết cắn ở má, nhạy cảm với thực phẩm, chấn thương nha khoa, thay đổi nội tiết tố, vi khuẩn và căng thẳng

Có thể được gây ra bởi hệ thống miễn dịch bị suy yếu, sử dụng một số loại thuốc (như thuốc tránh thai và thuốc kháng sinh), các phương pháp điều trị ung thư, tiểu đường và dùng răng giả

Phương pháp điều trị giộp môi thông thường

Image title

  • Thông thường, người bệnh sẽ lựa chọn dùng các loại thuốc giảm đau ibuprofen (ví dụ như Advil hay Motrin), hoặc acetaminophen (ví dụ như Tylenol), để giảm đau và hạ sốt. Mặc dù vậy, tất cả các loại thuốc này đều có tác dụng phụ, thậm chí sử dùng quá liều sẽ gây nguy hiểm. Không được uống nhiều hơn 4.000 mg Tylenol một ngày để tránh sử dụng acetaminophen quá liều. Đối với ibuprofen, giới hạn an toàn là 800 mg bốn lần một ngày.

  • Các loại thuốc thường được kê đơn nhiều nhất để giảm đau và khó chịu khi bị giộp môi là acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và Valacyclovir (Valtrex). Những loại thuốc kháng vi rút này không tiêu diệt được vi rút, và cũng không có tác dụng một khi mụn giộp đã xuất hiện. Thay vào đó, bạn phải sử dụng những thuốc này ngay khi có cảm giác mụn giộp sắp mọc mới có hiệu quả. Mặc dù nhiều nghiên cứu cho ra kết quả khác nhau, nhưng các dữ liệu đã cho thấy những loại thuốc như acyclovir có thể làm giảm thời gian tồn tại của các triệu chứng khi dùng ở liều cao hơn.

  • Những tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc kháng vi rút dạng uống là đau đầu và buồn nôn, và còn tùy thuộc vào liều lượng và thời gian điều trị.

  • Các loại kem gây tê và kháng virút cũng được sử dụng để điều trị mụn giộp, trong đó bao gồm kem lidocaine, prilocaine, acyclovir và penciclovir. Cả cyclovir và penciclovir đều có công dụng rút ngắn thời gian của các cơn đau do viêm loét và thời gian phục hồi, nhưng chúng phải được bôi nhiều lần trong ngày, đặc biệt là penciclovir.

  • Tuy nhiên, quan trọng là bạn phải hiểu rằng ngay cả khi dùng thuốc kê đơn và phát hiện sớm, thì virút herpes vẫn có thể không thể chữa khỏi hoàn toàn. Thuốc kháng vi rút không có hiệu quả lâu dài và cũng không phải là phương thuốc chữa bách bệnh.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.