Hotline(24/7): 0901 32 58 58

15 bài thuốc đơn giản điều trị ợ nóng và trào ngược axit

Hầu như người trưởng thành nào cũng đều mắc chứng ợ nóng ít nhất một lần trong đời. Triệu chứng của ợ nóng chính là cảm giác nóng rát khó chịu như bỏng bên trong xương ngực vậy.

Bệnh này chủ yếu được gây ra bởi chứng trào ngược axit dạ dày, xảy ra khi cơ nắp thực quản bị mở không kiểm soát, khiến axit từ dạ dày chảy ngược lên, gây ợ nóng.

Image title


Ợ nóng thường xuyên có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài và có thể gây viêm ở thực quản. Giải quyết vấn đề trào ngược axit có thể chấm dứt các biến chứng tương tự như vậy trong tương lai.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để đối phó với tình trạng này chính là giải quyết dứt điểm tình trạng ợ nóng và trào ngược. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng nhằm làm giảm căng bệnh khó chịu này.

1. Baking soda:

Baking soda có khả năng chấm dứt cảm giác buồn nôn, nóng rát do ợ nóng. Baking soda có nồng độ pH cao hơn 7,0 do đó có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày.

2. Nha đam:

Nha đam có khả năng giảm viêm tuyệt vời. Khi dạ dày của bạn bắt đầu bị kích thích và viêm thì thực quản cũng đang bị ảnh hưởng. Nha đam sẽ giúp giảm nhẹ các triệu chứng do ợ nóng vì nó có tác dụng làm dịu axit trong dạ dày.

3. Nhai kẹo cao su:

Image title


Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có các triệu chứng của bệnh trào ngược  dạ dày ruột kết (GERD) cảm thấy dễ chịu hơn khi nhai kẹo cao su khoảng  30 phút sau bữa ăn.

Nhai kẹo cao su có thể kích thích tăng tiết tuyến nước bọt, làm trung hòa lượng axit tiết ra giúp giảm các triệu chứng do dư thừa và trào ngược axit trong dạ dày.

4. Đừng nằm ngay sau khi ăn:

Vào ban đêm, chứng ợ nóng càng khó chịu hơn nếu bạn nằm ngay sau khi ăn. Do trọng lực, thực phẩm bị tiêu hóa từ dạ dày cùng với axit có thể di chuyển ngược trở lại vào thực quản. Đừng đi nằm trong vòng 2-3 giờ sau khi ăn. Ngoài ra khi nằm bạn hãy kê đầu lên cao khoảng 20cm để hạn chế trào ngược.

5. Hãy để ý những thứ mình ăn vào:

Đừng hít quá nhiều không khi vào miệng khi ăn và đặc biệt nên ăn mẩu nhỏ, nhai chậm. Ngoài ra, một số thực phẩm cụ thể có thể gây ợ nóng, đặc biệt là thực phẩm có tính axit và cay. Do đó bạn để ý những gì bạn ăn trong bữa tối.

6. Bổ sung thêm axit:

Trong nhiều trường hợp, trào ngược dạ dày cũng có thể là do dạ dày bạn bị thiếu axit. Nếu bạn không có đủ axit trong dạ dày, dạ dày của bạn sẽ nghĩ rằng nó cần phải sản xuất thêm axit, điều này khiến axit chảy vào thực quản. Do đó, bạn có thể thử dùng giấm táo tinh khiết để điều trị tình trạng này, giấm táo sẽ giúp trung hòa độ pH.

7. Ăn một quả táo hoặc chuối:

Chuối chứa chất kháng axit tự nhiên và kali có thể hoạt động như một chất chống trào ngược axit. Ăn một quả chuối chín mỗi ngày cũng sẽ giúp căn bệnh khó chịu này. Đây là một trong những biện pháp khắc phục nhà tốt nhất cho chứng ợ nóng và trào ngược axit.

8. Uống trà gừng:

Image title


Gừng có thể giúp giảm cơn đau dạ dày rất nhiều. Theo nghiên cứu được đưa ra trong cuốn "Chế độ Ăn kiêng và Thay đổi Lối sống trong kiểm soát Bệnh trào ngược Dạ dày-Thực quản", nhấm nháp một ly trà gừng tươi khoảng 20 phút trước khi ăn sẽ làm dịu vùng bụng vì nó có hoạt tính như một chất đệm axit.

9. Theo dõi nguyên nhân gây chứng ợ nóng của bạn:

Bạn cần phải biết cái gì mới thực sự là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng của bạn. Bạn có thể ghi lại những gì mình ăn trong ngày để tìm ra nguyên nhân chính, sau đó cần tránh ăn loại thực phẩm đó.

10. Tránh mặc quần áo quá bó:

Quần áo quá bó vùng eo có thể khiến chứng ợ nóng thêm trầm trọng. Cần tránh mặc những loại đồ này vì chúng có thể tạo áp lực lên cơ vòng thực quản dưới, gây ra chứng trào ngược axit.

11. Tránh hút thuốc và uống rượu:

Hút thuốc lá và uống rượu có thể khiến trào ngược axit trở nên khủng khiếp. Chất nicotine và rượu sẽ làm cho thức ăn trong dạ dày dễ bị tràn vào thực quản.

12. Duy trì cân nặng khỏe mạnh:

Việc thừa cân cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh GERD và ợ nóng. Đó là nguyên nhân vì sao bạn càng phải giảm cân.

13. Mù tạt:

Mù tạt có tính kiềm, nó cũng giúp làm trung hòa axit trào lên cổ họng của bạn và làm giảm cơn đau liên quan đến trào ngược axit.

14. Ăn hạt hạnh nhân:

Hạnh nhân là một phương thuốc tự nhiên cho chứng ợ nóng. Hạnh nhân nổi tiếng với khả năng trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm và ngăn ngừa các trường hợp ợ nóng.

15. Một ly trà cúc:

Uống một ly trà cúc khoảng từ nửa tiếng đến 1 tiếng trước khi đi ngủ sẽ giúp làm giảm viêm ở dạ dày và cân bằng lượng axit. Trà cúc còn làm giảm căng thẳng, từ đó giảm tăng tiết axit ở dạ dày. Đây là một phương thuốc hiệu quả cho chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày.


Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.