Hotline(24/7): 0901 32 58 58

14 điều người tự tin không bao giờ làm và bạn cũng nên như thế

Bảo thủ khi bị khiển trách

Những người tự tin nhận thức được tài năng và khuyết điểm của mình và họ có thể chấp nhận những lời phê bình mang tính xây dựng một cách lịch sự. Tiến sĩ Wendy Patrick, một chuyên gia về hành vi cho biết: “Tiếp nhận phản hồi một cách lịch sự cho thấy sự tự tin và năng lực được nhận thức, hai phẩm chất làm tăng khả năng được nhận thức của một người.” “Họ không xem những phản hồi đó là một mối đe dọa mà là một cơ hội để học hỏi và cải thiện bản thân.”

Image title


Cố làm vừa lòng mọi người

Có một sự khác biệt giữa việc mong muốn giúp đỡ người khác và cống hiến hết mình để làm mọi người thích mình.  Thạc sĩ, chuyên gia tư vấn Joseph R. Sanok, tác giả của cuốn Practice of the Practice cho biết, làm vừa lòng tất cả mọi người là điều không thể và nó sẽ giết chết sự tự tin của bạn.Ông giải thích: “Những người thích làm vừa lòng mọi người thường không mấy tự tin bởi vì họ đánh giá giá trị của bản thân dựa trên suy nghĩ của người khác về họ.” “Sự tự tin thực sự đến từ bên trong chứ không phải bên ngoài.” Thế nhưng, nói thì dễ đó, còn làm được hay không lại là chuyện khác.

Nói nhiều hơn là nghe

Hình ảnh đầu tiên hiện ra trong tâm trí bạn khi nói về "sự tự tin” có thể sẽ là nói chuyện dõng dạc trước đám đông hoặc dẫn dắt, lãnh đạo một nhóm người, nhưng trên thực tế, những người càng tự tin họ sẽ càng ít muốn thể hiện mình trước mặt người khác. Patrick giải thích: “Điều này có nghĩa là họ không vội nói nhưng lại rất nhanh để lắng nghe, đặc biệt là với những người họ thân thiết nhất.” Thật không may là có rất nhiều người cho rằng mình là một người biết lắng nghe nhưng thực ra không phải thế.

Không dành hàng giờ để lướt Facebook

Image title


Người tự tin biết cách sử dụng mạng xã hội một cách thông minh. Dành quá nhiều thời gian lướt Facebookđể săm soi cuộc sống “hoàn hảo” của người khác sẽ làm cho bất kỳ ai cảm thấy kém tự tin hơn, vì thấy hãy chỉ sử dụng mạng xã hội với một mục đích rõ ràng. Sanok cho biết: “Người tự tin sử dụng mạng xã hội để kết nối với những người đặc biệt hoặc để giao tiếp với một vài người, và họ không lướt chúng chỉ vì họ chán.” “Họ cũng học được cách  nhìn nhận đúng đắn về những gì họ thấy và biết rằng những gì họ thấy không phải là bức tranh toàn cảnh.” Nghiên cứu chứng minh cho cách tiếp cận này: Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người dành càng nhiều thời gian để “sống ảo” sẽ càng cảm thấy phiền muộn và cô đơnngoài đời thực.

Cười nhạo người khác

Chế nhạo hoặc sỉ nhục người khác thường là cách mà những người kém tự tin hay sử dụng để che giấu sự bất an của mình, để làm cho họ trông tốt đẹp hơn khi so sánh với người khác. Nhưng điều đó chẳng có ích gì cả. Thay vào đó, những người tự tin thể hiện sức mạnh của họ bằng cách hỗ trợ những người xung quanh họ. Điều này sẽ không chỉ làm cho bạn tự tin hơn mà còn làm cho mọi người tin tưởng bạn hơn. Chúng ta đều trân trọng và tin tường những người trân trọng chúng ta.

Lúng túng

Sanok cho biết, cử chỉ của cơ thể có thể vừa cho thấy sự tự tin hay thiếu tự tin. Ông nói: “Cử chỉ dứt khoát là một trong những cách chắc chắn nhất để truyền đạt sự tự tin.” "Nếu bạn không cảm thấy tự tin về cơ thể mình vì một lý do nào đó, bạn cần phải xác định vấn đề và khắc phục nó, bằng cách tập thể dục nhiều hơn hoặc thực hành “các tư thế thể hiện sức mạnh”. Không chỉ là cách đi đứng mà cả cách ăn mặc cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sự tự tin của bạn.

Cho rằng mình có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào

Patrick cho biết: “Sự sẵn lòng lắng nghe quan điểm và ý tưởng của người khác cho thấy sự trưởng thành và tự chủ  - qua đó thể hiện sự tự tin.” Thay vì cho rằng ý tưởng của mình là tốt nhất hoặc là cách duy nhất để thành công, những người tự tin nhận thức được rằng những người khác cũng có những ý tưởng hay và sẵn sàng xem xét mọi ý kiến.

Đóng vai nạn nhân

Image title


Sanok nói: “Sự tự tin xuất phát từ hành động chứ không phải phản ứng.” Thêm vào đó, nó giúp cho con người cảm thấy mình có thể kiểm soát cuộc sống và số phận của chính họ thay vì phó mặc cho số phận. Những người kém tự tin là những người để mặc cho cuộc sống tự tiếp diễn và đổ lỗi cho người khác khi mọi thứ trở nên tồi tệ.

Giả vờ

Người xưa thường nói: “Hãy giả vờ cho đến khi làm được điều đó.” Nhưng điều đó chỉ có tác dụng với sự tự tin. Bạn không muốn hành động như thể bạn biết mình đang nói những gì - nhưng chỉ nói những gì mà bạn biết. Đừng nói dối hoặc giả vờ biết những điều mình không biết. Những người tự tin sẽ thừa nhận họ không biết và sẽ hỏi người khác hoặc đề nghị tìm kiếm thông tin. Bạn cho rằng mình chưa bao giờ giả vờ?

Xem sự thành công của người khác là một mối đe dọa

Người tự tin không cảm thấy bị đe dọa bởi những người có năng lực khác, vì họ nhận thức được rằng ai cũng có sự bất an đó trong mình chứ không phải chỉ riêng mình họ. Thay vì so sánh cái tệ nhất của họ với cái tốt nhất của người khác và cảm thấy ganh tị hoặc ghen ghét, họ nhận thức được những gì họ có và cảm thấy biết ơn vì điều đó. Thành công không phải là một trò chơi “có tổng bằng không”.

Ám ảnh bởi quá khứ

Độc thoại nội tâm có thể giúp ích hoặc hủy hoại bạn khi nói đến sự tự tin vì bạn tin vào những gì bạn nói với chính mình. Vì thế nếu bạn liên tục bị ám ảnh bởi những lỗi lầm trong quá khức, bạn sẽ cảm thấy bản thân là một kẻ thất bại và hành động như một kẻ thất bại.  Nhưng thay vào đó, nếu bạn tự nói với bản thân rằng mình xinh đẹp, thông minh và có thể thay đổi thế giới, thì bạn sẽ hành động giống như vậy. Quan trọng là bạn phải thôi ngay việc nói với người khác hoặc chính mình rằng “chỉ cần tự tin hơn nữa thôi”—nó không dễ dàng như vậy đâu và thậm chí còn có thể phản tác dụng.

Mất phương hướng với quá nhiều thứ

Image title


Việc sa lầy vào quá nhiều những sự lựa chọn hoặc tiểu tiết là một cách tỏ rõ sự thiếu tự tin của bạn. Dần dần bạn phải đưa ra một sự lựa chọn tốt nhất với những thông tin bạn có và tiến về phía trước với nó. Những người tự tin biết cách tập trung vào một thứ mà có thể làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Họ không lãng phí thời gian và năng lượng cho những thứ nhỏ nhặt. Bạn phải nhận ra đâu là yếu tố chính mang lại và không mang lại cho bạn sự sung sướng và thành công - và rồi bỏ qua những thứ lặt vặt khác.

Dành toàn bộ thời gian cho công việc

Người tự tin thường là những lãnh đạo trời sinh tại nơi làm việc nhưng như vậy không có nghĩa là họ dành toàn bộ thời gian của họ tại đó. Thay vì đâm đầu vào công việc, những người tự tin sẽ nhận ra được những gì mang lại năng lượng và niềm vui cho họ - cho dù là chơi thể thao, đọc sách, khiêu vũ hay đi du lịch - và họ luôn đảm bảo mình có thời gian để làm những điều đó. Họ đủ tự tin để nói không với yêu cầu của người khác về thời gian của họ và nói có trong việc chăm sóc bản thân.

Khoanh tay

Điều này nghe qua có vè chẳng là gì nhưng khoanh tay trước ngực là một hành động thể hiện sự bảo thủ và trái ngược với sự tự tin. Người tự tin luôn giữ mình ở ngang hàng với những người đang nói chuyện với họ - ngồi nếu người khác ngồi hoặc đứng nếu người khác đứng. Đó là bởi vì người tự tin thường sẽ hơi thể hiện giống với thái độ và cử chỉ của người đối diện (nhưng không phải là bắt chước quá giống hay thể hiện một cách quá kỳ cục).

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.