Hotline(24/7): 0901 32 58 58

14 cách chống lại chứng loãng xương

Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có thể mắc chứng loãng xương, nhưng ở phụ nữ thì bệnh này phổ biến hơn, đặc biệt là sau khi mãn kinh.

Quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa. Nhiều người bị loãng xương có thể gãy xương thậm chí họ không biết mình bị bệnh.

1. Bắt đầu việc đề phòng từ sớm:

Image title

Nếu mẹ của bạn bị loãng xương, bạn nên phòng ngừa ngay từ độ tuổi 20 đến 30, cần phải ăn uống thích hợp để có thể tăng khối lượng xương tối đa.

Những ai có cơ thể gầy có nguy cơ loãng xương cao hơn những người khác.

2. Tập thể dục:

Tập thể dục là một trong những phương pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa loãng xương.

Các bài tập chẳng hạn như đi bộ, chạy bộ, nâng tạ, chống đẩy, hoặc leo cầu thang là những bài thể dục phổ biến nhất. Bệnh nhân loãng xương cần tập thể dục 5-6 ngày một tuần, mỗi lần 30 phút.

3. Giảm bớt lượng muối ăn:

Dù tác dụng có thể gây loãng xương của muối vẫn chưa được xác minh rõ ràng, nhưng có vẻ như có một mối quan hệ giữa lượng natri máu cao với giảm thể tích xương, đặc biệt đối với những người có huyết áp cao.

Nói chung, muối làm tăng lượng canxi được bài tiết trong nước tiểu và mồ hôi, có thể thúc đẩy loãng xương nếu bạn đã là canxi thiếu hụt. Và nghiên cứu cho thấy rằng những người có huyết áp cao bị mất canxi trong nước tiểu của họ.

Khoảng 10% dân số có một rối loạn chuyển hóa di truyền làm cho thận bài tiết nhiều canxi so với bình thường.

4. Hạn chế uống nước ngọt:

Image title

Trong một nghiên cứu lớn năm 2006, tiêu thụ một lượng lớn nước cola, có đường hoặc không đường, có chứa caffeine tăng đáng kể nguy cơ loãng xương. Có thể điều này chưa được xác minh rõ ràng nhưng rõ ràng nước có gaz có nguy cơ gây loãng xương. Một số chuyên gia lại có một liên kết thực tế rằng những người uống nhiều soda có khả năng tiêu thụ ít sữa.

Nhiều loại nước ngọt, bao gồm cả cola, chứa chất phốt pho, một loại khoáng chất mà chúng ta cần. Nhưng lượng phốt pho thu vào cần phải cân bằng với canxi nếu không nó có thể tăng nguy cơ loãng xương.

5. Kiềm chế lượng caffeine của bạn:

Caffeine có thể gây trở ngại cho sự hấp thụ canxi, vì vậy bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa caffeine dù là soda, cà phê, sô cô la đều phải hạn chế.

Chỉ được dùngtối đa 300 mg caffeine một ngày (khoảng một tách cà phê hoặc hai tách trà), điều này có thể không gây loãng xương nếu bạn bổ sung đủ canxi.

6. Không hút thuốc:

Bạn nên bỏ hút thuốc, đơn giản vì nó tăng nguy cơ loãng xương đáng kể. Hút thuốc gây trở ngại cho việc chữa bệnh gãy xương và làm giảm khả năng tạo xương của cơ thể.

Khi bạn ngừng hút thuốc, độ bền của xương và khả năng phục hồi sau chấn thương được tăng ngay lập tức.

7. Kiểm tra toa thuốc của bạn:

Một số thuốc có thể làm tăng khả năng mắc chứng loãng xương. Các loại thuốc chủ yếu là corticoid chống viêm như prednisone, gây loãng xương.

Thuốc chống trầm cảm cũng có liên quan đến chứng loãng xương.

8. Hạn chế uống rượu:

Uống hai ly một ngày thực sự có thể giúp ngăn ngừa loãng xương, nhưng hơn thế nữa thì lại có thể làm giảm sự hấp thu canxi, làm cạn kiệt nguồn dự trữ canxi, và giảm mức độ kích thích tố như estrogen có liên quan đến sản sinh xương.

9. Bổ sung canxi:

Người lớn cần được bổ sung 1.000 mg canxi mỗi ngày, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH). Và lên tới 1.200 mg ở phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi.

Hầu hết mọi người, ngoại trừ nữ vị thành niên và người cao tuổi, đều có đủ canxi trong chế độ ăn uống của họ.

Tuy nhiên bổ sung canxi cần phải đúng liều lượng, quá nhiều canxi tăng nguy cơ bị sỏi thận.

10. Vitamin D:

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ, duy trì và sử dụng canxi. Ánh sáng mặt trời giúp sản xuất vitamin D trong cơ thể. Các nguồn thực phẩm của vitamin bao gồm thực phẩm tăng cường như sữa, nước cam, và ngũ cốc ăn sáng.

Nói chung, đó là khó khăn để có được quá nhiều vitamin D trừ khi bạn lạm dụng chất bổ sung. (Quá nhiều có thể gây tổn hại cho tim hoặc thận). Mục tiêu cho 600 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày và 800 IU nếu bạn trên 70 tuổi, theo NIH. Giới hạn trên là 4.000 IU.

11. Viên uống bisphosphonate:

Bisphosphonates là thuốc loãng xương được sử dụng phổ biến nhất. Thuốc này được dùng để ngăn ngừa gãy xương ở cột sống, hông và cổ tay ở những người bị loãng xương bất thường.

12. Bisphosphonate dạng tiêm:

Zoledronic acid (Reclast) là một bisphosphonate tiêm cho một lần một năm dạng truyền tĩnh mạch.

Bisphosphonate có thể  làm tăng nguy cơ gãy xương tự phát và hoại tử xương (chết xương) ở xương hàm. Những biến chứng này có thể là một trên 10.000  hoặc một ở 100.000 bệnh nhân, thường là sau khi sử dụng thuốc trong hai năm. Các bác sĩ thường dừng kê toa những thuốc sau năm năm.

13. Hormone tuyến cận giáp

Image title

Hormone tuyến cận giáp là một hormone tự nhiên kích thích hình thành xương mới.

14. Liệu pháp hormon

Phụ nữ sẽ không bị loãng xương nhiều nếu họ không mãn kinh. Nếu dùng hormone trị liệu estrogen độc lập hoặc kết hợp với progestin được kiểm soát chặt chẽ có thể cải thiện tình trạng loãng xương.

Tuy nhiên liệu pháp hormon hiếm khi được áp dụng cho phụ nữ trừ khi họ không thể dùng thuốc khác vì nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và bệnh tim.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.