Hotline(24/7): 0901 32 58 58

13 triệu chứng phổ biến của đau xơ cơ

Mặc dù vẫn chưa xác nhận được nguyên nhân gây đau cơ xơ nhưng nó được coi là một rối loạn của trung tâm hệ thống thần kinh có thể bị kích hoạt bởi chấn thương hoặc các vấn đề tâm lý sớm. Ngoài các yếu tố môi trường, di truyền cũng góp phần lớn vào nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như có đến 28% trẻ em có bố mẹ mắc đau xơ cơ sẽ tự phát triển bệnh.

Image title

Có rất nhiều triệu chứng của bệnh đau xơ cơ, cơ bản nhất là: đau. Những cơn đau buốt và nhức ảnh hưởng tới chi trên và cả hai bên của cơ thể và thân người. Nó tác động không chỉ một khu vực, mà thậm chí một số vùng, ví dụ như vai, lưng dưới và xương chậu, nhưng không phải trên toàn cơ thể.

Dưới đây là 13 triệu chứng phổ biến khác có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị đau xơ cơ:

1. Đau nhức cơ bắp sâu:

Bạn có thể gặp đau nhức cơ bắp, đặc biệt là sâu trong các nhóm cơ được sử dụng nhất, chẳng hạn như các cơ bắp của chân, xương chậu, vai trên, và cánh tay, cùng với cảm giác nhói hoặc đau như bị đâm.

2. Nóng:

Bạn có thể cảm thấy cảm giác nóng dữ dỗi tại các khu vực đau.

3. Kiệt sức:

Image title

Bạn có thể cảm thấy cánh tay và chân như đeo tạ, ngay cả làm những việc đơn giản và cử động nhanh cũng phải nỗ lực nhiều.

4. Mất ngủ:

Đau xơ cơ sẽ khiến bạn khó ngủ, chẳng hạn như cảm giác khó chịu hay đau đớn sẽ làm bạn luôn tỉnh hay thậm chí làm bạn tỉnh giấc và không thể ngủ lại, khiến bạn cảm thấy chệnh choạng và mệt mỏi sau khi tỉnh giấc.

5. Nhạy cảm với các yếu tố kích thích:

Bạn có thể rất nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng và tiếp xúc trực tiếp.

6. Phiền muộn:

Bạn có thể bị buồn phiền mà không có nguyên nhân rõ ràng, mất niềm vui trong các hoạt động thú vị, lo lắng, cảm giác tội lỗi và vô dụng, và giảm cân hoặc tăng do ăn uống không hợp lý.

7. Thay đổi ở da:

Bạn có thể bị sưng, và làn da bị nổi đốm, sáng bóng, xanh, hoặc có mụn đỏ ngứa như tổ ong.

8. Đổ mồ hôi bất thường:

Image title

Đa xơ cứng làm bạn bị đổ mồ hôi bất thường, thậm chí ở những khu vực lạ.

9. Não phủ màng:

Bạn cũng có thể bị não phủ màng, một tình trạng khiến bạn khó tập trung, khó nhớ từ ngữ hoặc lưu giữ các thông tin mới, với mật độ “màng” tương ứng với mức độ đau đớn của bạn.

10. Cứng khớp:

Bạn có thể cảm nhận được độ cứng ở các khớp của bạn, đặc biệt là vào buổi sáng.

11. Nhức đầu:

Đau đầu do căng thẳng hoặc đau nửa đầu tái phát là triệu chứng thường gặp ở 50-70% số người bị đau xơ cơ. Các triệu chứng có thể nặng, có thể xảy ra một hoặc hai lần mỗi tuần, và có thể kèm theo đau nửa đầu.

12. Vấn đề thăng bằng:

Bạn có thể gặp khó khăn trong việc thăng bằng, có thể ảnh hưởng đến khả năng đi bộ của bạn và làm tăng nguy cơ té ngã.

13. Rối loạn tiêu hóa

Một tỷ lệ lớn các bệnh nhân đau xơ cơ có vấn đề về đường ruột, chẳng hạn như táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, hội chứng ruột kích thích, buồn nôn, trào ngược axit, hoặc tiêu hóa chậm.

Xác định các triệu chứng này, với sự giúp đỡ của các chuyên gia được đào tạo, có thể là bước đầu tiên trong việc làm lành bệnh.

                                                                                                     Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.