Hotline(24/7): 0901 32 58 58

13 dấu hiệu trầm cảm của trẻ mà phụ huynh cần lưu ý

Trầm cảm có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, dù con bạn chỉ mới 9, 10 tuổi đi chăng nữa. Khi bị trầm cảm, trẻ thường rất khó bộc lộ rõ ràng cho bạn biết. Vì vậy, nếu thấy các dấu hiệu dưới đây, hãy bàn bạc với gia đình về vấn đề trầm cảm của bé nhằm đưa ra giải pháp hữu hiệu.

1. Điểm số của trẻ sa sút:

Trầm cảm khiến trẻ tập trung khó khăn hơn, vì thế bé sẽ khó hoàn thiện bài tập về nhà và bài kiểm tra tốt. Nếu điểm số của con bạn đột nhiên nhận điểm thấp hơn bình thường, bạn nên kiểm tra các vấn đề tâm lý ở bé. Khi bị căng thẳng và trầm cảm, trẻ có xu hướng làm đi làm lại một việc, chúng cảm thấy trí não mình không hoạt động tốt.

2. Con bạn ngủ đủ nhưng vẫn còn mệt mỏi:

Đặc trưng của trẻ vị thành niên là giấc ngủ muộn, thế nhưng sự thay đổi ở thói quen ngủ của bé có thể là một tín hiệu mắc trầm cảm. Một số trẻ sẽ dành trọn buổi chiều để ngủ trưa, những trẻ bị trầm cảm sẽ thường thức dậy sớm và sẽ không thể ngủ lại được. Giờ đây, giấc ngủ của trẻ sẽ không có tác dụng phục hồi, dù có ngủ bao nhiêu, bé vẫn cảm thấy kiệt sức vào ngày hôm sau. 

 Thông thường, những trẻ hoặc thanh thiếu niên bị trầm cảm nói rằng chúng thường  mệt mỏi sau khi ngủ dậy, những tác động tiêu cực của giấc ngủ ngày càng rõ rệt hơn. Điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập nặng nề.

Image title

3. Trẻ sẽ cảm thấy mình vô dụng:

Nếu bạn chịu khó tâm sự với bé một chút mà lại nghe con bạn nói những câu như "không ai thích con" hoặc "con thật vô dụng." Bạn nên nhờ một bác sĩ chuyên khoa để giúp bé vượt qua những suy nghĩ tiêu cực này. Suy nghĩ tiêu cực có thể khiến tình trạng trầm cảm thêm tồi tệ.

4. Con bạn không chơi với bạn bè và không buồn vì điều đó:

Những người bị trầm cảm có xu hướng cô lập mình khỏi những người khác. Trẻ vị thành niên nhạy cảm khi trầm cảm thường tự cách ly mình khỏi bạn bè và điều này có thể khiến trẻ khác buồn. Trẻ không có cảm giác muốn tiếp xúc với nhiều người xung quanh cũng như tham gia vào những trải nghiệm mới. Đây cũng là một trong những dấu hiệu rõ rệt thể hiện trầm cảm ở trẻ.

5. Con bạn không hòa mình vào những kế hoạch đi chơi vui vẻ:

Với sự căng thẳng của việc học, tham gia hoạt động, biểu diễn thể thao,… việc trầm cảm là chuyện rất bình thường ở bé. Nhưng xem ra nếu liều thuốc giảm căng thẳng - đi chơi – không còn hiệu nghiệm thì bạn nên xem xét lại. Những kỳ nghỉ vui chơi hấp dẫn thông thường rất kích thích trẻ, thế nhưng đối với những trẻ bị trầm cảm thì lại khác.

6. Cuộc trò chuyện nào cũng trở nên căng thẳng:

Cảm xúc của trẻ là dấu hiệu nhận biết rõ rệt nhất khi bị trầm cảm. Tuổi vị thành niên thường có những lúc nắng mưa thất thường nhưng nếu lúc nào trẻ cũng cáu gắt thì bạn nên lưu ý rồi đấy.

Image title

7. Những kỷ niệm vui vẻ không làm bé phấn chấn được:

Một số trẻ có tính cách không vui vẻ, không hẳn là trẻ đang bị bị trầm cảm. Để nhận biết sự khác biệt, bạn hãy quan sát cách con bạn phản ứng khi nói về những kỷ niệm hạnh phúc. Những trẻ không vui vẻ vẫn sẽ hào hứng khi nghe nhắc đến những khoảng thời gian tốt đẹp, nhưng những hồi tưởng đó sẽ không thể làm một đứa bé trầm cảm vui lên được. Tương tự như vậy, một đứa trẻ bị trầm cảm thường không thể tưởng tượng một tương lai hạnh phúc.

8. Con bạn dường như khóc nhiều hơn bình thường:

Khóc là một cách hoàn toàn bình thường khi thể hiện cảm xúc. Nhưng nếu đứa con của bạn bắt đầu thổn thức thường xuyên, bạn cần lưu ý về điều này. Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cũng có ý nghĩa, và đây là dấu hiệu thể hiện sự trầm cảm ở trẻ.

9. Bé không muốn được ạn ủi:

Sau một sự kiện khiến cuộc sống bạn bị xáo trộn, bạn cảm thấy chán nản là điều bình thường. Thông thường người ta muốn được hỗ trợ tinh thần trong thời kỳ khó khăn, ngược lại một đứa trẻ bị trầm cảm, có thể sẽ khó chịu nếu bạn chia sẻ và an ủi chúng, dù biết nó sẽ không làm cho nỗi buồn qua đi.

10. Con bạn đi phòng y tế thường xuyên hơn:

Đau bụng hoặc đau đầu, có thể nảy sinh nếu con bạn bị trầm cảm. Nếu bé đến phòng y tế nhiều hơn bình thường, nó có thể là một dấu hiệu đáng quan tâm. Các y tá thường nhận thấy những trẻ hay đến phòng y tế thường có dấu hiệu trầm cảm.

Image title

11. Con bạn có vẻ thờ ơ:

Trầm cảm có thể khiến trẻ ngưng quan tâm mọi thứ xung quanh, từ việc đi chơi với bạn bè đến việc học hành.

12. Con bạn có thói quen ăn uống mới:

Thay đổi thói quen ăn uống, chán ăn hoặc thèm ăn hơn, có thể là một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Trẻ em thường thay đổi thói quen ăn theo lứa tuổi, thế nhưng nếu sự thay đổi đó quá đột ngột và quá lớn thì đó có khả năng là các dấu hiệu khác của bệnh trầm cảm.

13. Gia đình bạn có tiền sử trầm cảm:

Một số ít người bị trầm cảm không có tiền sử gia đình mắc bệnh, thế nhưng hầu hết các bệnh liên quan đến tinh thần đều có xu hướng di truyền. Ngay cả khi không ai trong gia đình của bạn nhận được một chẩn đoán chính thức, bạn cũng nên xem xét nếu có ai thấy bất kỳ dấu hiệu. 

Nếu câu trả lời là có, con của bạn có nhiều nguy cơ bị trầm cảm. Điều đầu tiên phải làm, thậm chí trước khi tìm kiếm các dấu hiệu và triệu chứng chính là hỏi xem trong gia đình có ai có tiền sử bệnh trầm cảm không.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.