Hotline(24/7): 0901 32 58 58

13 Nguyên nhân của són tiểu

Image title


1. Sinh con

Sinh con – cụ thể là sinh thường – thường là một nguyên nhân phổ biến của bệnh són tiểu.

Tập thể lực và tiểu phẫu đã mang lại hiệu quả cho 85% những người bị bệnh này


Image title


2. Mang thai

Bệnh són tiểu trong quá trình mang thai là một hình thức của stress incontinence – có thể gây ra bởi trọng lượng của thai nhi đang phát triển trên bàng quang hoặc do những thay đổi nội tiết tố nhất định, làm tăng lượng nước tiểu.

Các bài tập Kegel có thể giúp tăng cường sức mạnh cơ  sàn chậu trong và sau khi mang thai, từ đó giúp giảm són tiểu


Image title


3. Cắt bỏ tử cung

Do tử cung của người phụ nữ nằm trên cùng nhóm cơ với bàng quang, nên việc phẫu thuật để cắt bỏ tử cung (hoặc phẫu thuật ở bất kỳ vùng chậu khác) có nguy cơ gây tổn hại đến hệ thống hỗ trợ cơ của bàng quang.

Các cuộc phẫu thuật, như mổ bắt con, có thể làm suy yếu các cơ  vùng sàn chậu trong việc hỗ trợ hoạt động của bàng quang, tử cung, cũng như trực tràng và âm đạo, dẫn đến són tiểu.


Image title


4. Lão hóa

Nguy cơ tiểu khó kiểm soát tăng dần theo tuổi tác, không chỉ ở phụ nữ mà còn ở nam giới.

Một phần của vấn đề chính là sự hao mòn. Có những sự thay đổi trong các thành phần của mô hỗ trợ hệ thống tiết niệu. Chúng không còn đầy đủ và dẻo dai.

Một nguyên nhân khác có thể là tổn thương não do đột quỵ hoặc mất trí nhớ, làm cản trở khả năng phát các tín hiệu chính xác đến bàng quang của hệ thần kinh trung ương.


Image title


5. Phẫu thuật tuyến tiền liệt

Ngoài sự lão hóa, lý do khiến những người đàn ông có thể mắc phải bệnh són tiểu là việc phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Các cơ  bị tổn thương trong quá trình thực hiện phẫu thuật.


Image title


6. U xơ tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có thể là một nguyên nhân khác của bệnh són tiểu nếu nó bị phì đại trong một thời gian dài. Hầu hết tất cả những người đàn ông mắc phải chứng phì đại tuyến tiền liệt, hay còn gọi là u xơ tiền liệt tuyến, đều là sau tuổi 40.

Tuyến tiền liệt phì đại có thể gây ra tắc nghẽn và sự tắc nghẽn đó làm cho các cơ bàng quang bị phù hoặc dày lên, tăng nguy cơ mất kiểm soát của bàng quang. Nếu nước tiểu ngày càng tích tụ, dần dần nó sẽ tràn ra (tiểu không kềm chế), đặc biệt là trong những thời điểm gia tăng căng thẳng thể chất.


Image title


7. Tiểu đường

Són tiểu cũng có thể gây ra bởi bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi bệnh không được kiểm soát tốt hoặc đã phát bệnh quá lâu. Thường là do tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra

Các dây thần kinh hỗ trợ cho bàng quang bị tổn thương, do đó, chúng không thể nhận biết được việc bàng quang đang căng lên. Chúng hoàn toàn mất nhận thức về việc bàng quang đã đầy.

Và sự gia tăng lượng đường trong máu có thể làm tăng lượng nước tiểu. Đi tiểu nhiều lần vào ban đêm là một dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.


Image title


8. Béo phì

Béo phì (thường đi kèm với bệnh tiểu đường) chắc chắn sẽ khiến bạn dễ gặp phải nguy cơ tiểu không kiểm soát. Nó sẽ gây áp lực lên bàng quang và các cấu trúc sàn chậu của cơ thể.

Nhưng việc tiểu không kiểm soát do béo phì thường phổ biến ở phụ nữ hơn so với nam giới, vì sự khác biệt về giải phẫu học.

Tuy vậy, phương pháp điều trị són tiểu ở phụ nữ cân nặng bình thường vẫn có hiệu quả tương đương đối với phụ nữ béo phì.


Image title


9. Lạm dụng chất kích thích

Những người sử dụng chất kích thích ketamine ở các hộp đêm, thường được gọi là "Special K," trong vòng 2 năm trở lên có nhiều khả năng dẫn đến tiểu không kềm chế, theo một nghiên cứu năm 2009.

Căn bản nó là một loại thuốc tê dùng trong thú y vì thế có thể gây ra tiểu không tự chủ giống như một người mắc bệnh mất trí nhớ

Ngay cả một số loại thuốc do bác sĩ kê đơn cũng có thể gây ra tiểu không tự chủ.

10. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Rất nhiều phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) bởi những nguyên nhân khác nhau, và vấn đề phổ biến này đôi khi có thể gây ra són tiểu tạm thời. Một trong những triệu chứng chính của UTI là luôn cảm thấy mắc tiểu.


Image title


11. U xơ tử cung

Mặc dù không thường xảy ra, u xơ tử cung có thể gây tiểu không tự chủ nếu chúng đủ lớn và gây áp lực trực tiếp vào bàng quang.


Image title


12. Thời kỳ mãn kinh

Són tiểu có thể xảy ra trong hoặc sau khi mãn kinh. Khi estrogen bắt đầu suy yếu, khả năng kiểm soát của bàng quang cũng bị ảnh hưởng.


Image title


13. Các khối u

Ung thư bàng quang có thể có biểu hiện són tiểu, nhưng thường hiếm gặp

Khi gặp phải vấn đề với việc kiểm soát nước tiểu, nó thường gây khó chịu nhưng không phải lúc nào cũng ác tính. Vì vậy bạn nên gặp bác sĩ sớm

                                                                                                                      Xương Trang

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.