Hotline(24/7): 0901 32 58 58

13 Dấu hiệu thầm lặng nguy hiểm của các bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp, một tuyến hình bướm ở cổ, là nơi sản xuất các hooc môn cần thiết cho sự trao đổi chất và hoạt động của não. Các triệu chứng của một bệnh tuyến giáp thường mơ hồ, nhưng nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây cứ xuất hiện dai dẳng, thì các chuyên gia nội tiết khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm máu và đánh giá mức độ hormone của mình.

Image titleNhững thay đổi trong giấc ngủ

Nếu bạn luôn là một người ngủ say, nhưng đột nhiên mất ngủ giữa đêm, đó có thể là báo hiệu một vấn đề về tuyến giáp. Theo bác sĩ nội tiết Hossein Gharib, tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ tiết ra một số hormone (triiodothyronine, được gọi là T3 và thyroxine, được gọi là T4) vượt quá lượng cho phép, gây kích động hệ thống thần kinh trung ương và dẫn đến mất ngủ.

Mặt khác, nếu bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi sau một đêm tròn giấc, hoặc cần phải ngủ nhiều hơn bình thường, tuyến giáp của bạn có thể hoạt động kém, trong đó cơ thể không sản xuất đủ hormone.

Tâm trạng lo lắng bất an

Image title


Nếu bạn chưa bao giờ phải vật lộn với sự lo lắng nhưng bắt đầu cảm thấy bồn chồn không yên hoặc không ổn định, tuyến giáp của bạn có thể bị bất thường. Quá nhiều hormon tuyến giáp được tiết ra thường khiến cho các bệnh nhân cảm thấy bồn chồn lo lắng hoặc bất an về mọi thứ, nhận định của Ashita Gupta, một bác sĩ nội tiết tại bệnh viện Roosevelt Mount Sinai ở thành phố New York. "Não bộ bị kích thích mạnh đến mức chạm đến điểm mà bạn cảm thấy không tốt," Tiến sĩ Gupta nói.

Đi vệ sinh bất thường

Táo bón thường xuyên có thể là một dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém. "Hormone tuyến giáp cũng đóng một vai trò trong hoạt động của đường tiêu hóa," Tiến sĩ Gupta nói. "Nếu hormone sản xuất quá ít, việc đi vệ sinh sẽ khó hơn."

Một tuyến giáp hoạt động quá mức có thể tạo ra tác dụng ngược lại. "Việc đi ngoài không có gì bất thường – không tiêu chảy, nhưng sẽ đi thường xuyên hơn," Tiến sĩ Gupta nói.

Rụng lông, tóc

Rụng tóc, lông đặc biệt là lông mày, là một dấu hiệu phổ biến của các bệnh tuyến giáp. Tuyến giáp kém hoạt động hoặc hoạt động quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ mọc tóc của bạn. Thông thường, phần lớn tóc sẽ mọc trong khi một phần nhỏ sẽ rụng. Khi hormone tuyến giáp bị mất cân bằng, quá nhiều tóc rụng cùng một lúc, sẽ khiến cho tóc bạn mỏng đi.

Thường xuyên ra mồ hôi

Ra mồ hôi quá nhiều khi bạn không gắng sức là một dấu hiệu phổ biến của tuyến giáp hiếu động. "Tuyến giáp quy định mức năng lượng của cơ thể. Nồng độ hormone cao hơn so với bình thường có nghĩa là sự trao đổi chất của bạn đang hoạt động quá mức, khiến cơ thể nóng lên ", Tiến sĩ Gupta nói.

Tăng cân

Image title


Nếu quần jean của bạn trở nên chật hơn trong khi bạn không hề thay đổi cách ăn uống hay thói quen tập thể dục, nguyên nhân có thể là do tuyến giáp hoạt động kém. "Thiếu hormone làm giảm sự trao đổi chất và sự đốt cháy calo, vì vậy bạn có thể thấy tăng cân từ từ, nhưng không giải thích được," Tiến sĩ Gharib nói.

Cảm thấy đói cồn cào nhưng không tăng cân

Mặt khác, nếu đột nhiên bạn có thể chui vào quần áo có kích thước nhỏ hơn đã không còn vừa trong vài năm – mà không hề có sự thay đổi nào đến chế độ ăn uống hoặc tập luyện, có thể tuyến giáp đang hoạt động quá mức, làm gia tăng sự trao đổi chất . "Mọi người thường nói rằng họ cảm thấy thèm ăn nhiều hơn và ăn rất nhiều, nhưng thay vì vậy lại bị sụt cân," Gupta nói.

Rối loạn trí óc

Khi tuyến giáp của bạn không làm việc đúng cách sẽ ảnh hưởng đến não bộ. Với một tuyến giáp hoạt động kém, một số người cho biết họ cảm thấy trí óc rối loạn. Ngoài ra, những người khác cũng cho biết họ không thể nhớ nổi một vài điều hay cảm thấy hoàn toàn mệt mỏi về tinh thần. Tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây khó khăn cho việc tập trung.

Thừa năng lượng

Tình trạng quá tải của các hormon tuyến giáp sẽ tăng tốc quá trình vận động của cơ thể. "Mọi người nói rằng họ cảm thấy như họ đã uống quá nhiều caffeine hoặc cảm thấy tim đập nhanh, ngay cả khi họ đang rất thoải mái," Tiến sĩ Gupta nói.

Luôn buồn ngủ vào buổi trưa

Mệt mỏi vào ban ngày hay buồn ngủ liên tục có thể là dấu hiệu của tuyến giáp hoạt động kém. "Cơ thể cần các hormone tuyến giáp để sản xuất năng lượng," Tiến sĩ Gharib nói.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Image title


Nếu thời gian hành kinh của bạn trở nên khó chịu hơn, kéo dài lâu hơn hoặc xảy ra gần nhau hơn, tuyến giáp của bạn có thể không được sản xuất đủ hormone. Nhưng nếu chu kỳ của bạn xuất hiện chóng vánh hoặc xảy ra xa nhau, có thể do tuyến giáp hoạt động quá mức sản xuất quá nhiều hormone.

Vô sinh hoặc sẩy thai

Những phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai nhưng lại không có tiền sử gia đình liên quan đến bệnh vô sinh, hoặc những người bị sẩy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ nên đi kiểm tra tuyến giáp. "Mức độ hormone thấp ảnh hưởng đến sự rụng trứng và dễ dẫn đến vô sinh hoặc sẩy thai", tiến sĩ Gupta nói. "Nếu bạn có bệnh tuyến giáp, bổ sung nội tiết tố có thể rất có lợi trong quá trình thụ thai và trong khi mang thai."

Chậm phát triển ở trẻ em

Các vấn đề về tuyến giáp thường âm thầm biểu hiện nhiều hơn ở trẻ em, bởi vì trẻ sẽ không có khả năng thể hiện các triệu chứng của chúng. "Nếu bạn nhận thấy rằng bé đang phát triển chậm hơn so với những bé khác một cách đáng lo ngại, thường xuyên phàn nàn về cơ bắp đau nhức, hoặc nếu các giáo viên nói rằng bé có biểu hiện thất thường và không tập trung, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé có mức độ hormone thấp, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển" – trích lời của Tiến sĩ Gupta.

Cách chữa trị

Các vấn đề liên quan đến tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém đều có thể xử lý dễ dàng.

  • Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức:

Các bác sĩ thường kê toa thuốc chống tuyến giáp làm chậm lại việc sản xuất và giải phóng hormone T4 và T3. Một khi mức độ hormone được cân bằng, bệnh nhân có thể từ từ ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhược giáp bị bỏ qua và không được điều trị, đôi khi cần phải phẫu thuật để loại bỏ một số hoặc tất cả các tuyến.

  • Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém:

Vấn đề này đòi hỏi phải điều trị suốt đời với một hormone tuyến giáp tổng hợp gọi là levothyroxine. Thuốc uống có thể giúp phục hồi mức độ hormone và cải thiện các triệu chứng như tăng cân, mệt mỏi, kém minh mẫn, và táo bón.

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.