Hotline(24/7): 0901 32 58 58

13 Cách tốt nhất (và tệ nhất ) để đo lượng mỡ cơ thể

Image title


Chắc chắn là một cái cân có thể cho bạn biết cân nặng của mình, nhưng số cân này không phải lúc nào cũng phản ánh toàn bộ vấn đề. Một người ốm vẫn có thể có một khối lượng mỡ xấu trong cơ thể ẩn bên dưới da. Tương tự như vậy, một vận động viên cơ bắp với tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể thấp vẫn có thể có nặng cao hơn mức được cho là lành mạnh. Dưới đây là 13 bài kiểm tra, để đo lường khối lượng mỡ trong cơ thể và độ chính xác của chúng.

1. Chỉ số khối cơ thể (BMI)

Đây là một phương pháp đo lường toán học, giúp điều chỉnh cân nặng so với chiều cao của bạn. BMI sẽ cho biết liệu cân nặng của bạn có quá thấp, bình thường, thừa cân hoặc béo phì hay không.


Image title


Hiệu quả: Vâng, đôi khi. Khoảng 29% những người có cân nặng "bình thường" thực sự có một tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể nằm trong mức béo phì. BMI có thể bỏ qua những người trông gầy nhưng thực sự lại có rất nhiều mỡ cơ thể. Một vấn đề khác: nếu cơ thể bạn có nhiều cơ bắp và cân đối, bạn sẽ tự nhiên nặng hơn vì các mô cơ đặc hơn so với chất béo. Điều đó có thể làm cho số đo cân nặng của bạn chạm đếm mức thừa cân.

2. Số đo vòng eo

Đối với phụ nữ, số đo vòng eo lý tưởng là dưới 89 cm; đối với nam giới là dưới 102 cm.


Image title


Hiệu quả:  Đó là một dấu hiệu của mỡ bụng dư thừa, đặt bạn vào mối nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Cách thực hiện: Đặt thước dây lên khoảng giữa của bụng, ngay trên xương hông. Bạn nên giữ chắc nhưng không quá chặt. Thở ra và lấy số đo.

3. Khoảng cách hai đùi

Rất được ưa chuộng và là một xu hướng hot trong năm 2013, những fan hâm mộ của phương pháp này cho rằng nếu bạn đứng thẳng hai chân và nhìn thấy một khoảng cách gi���a hai đùi, điều đó có nghĩa là bạn có thân hình đẹp.


Image title


Hiệu quả: Không! Điều đó hoàn toàn dựa trên cấu trúc của xương và cơ bắp, không phải là do bạn ốm hay không

Phải làm gì: Chẳng có lý do để đứng trước gương và cố gắng đứng theo cách để bạn có thể thấy một khoảng cách ở giữa hai đùi. Đây có thể là một cú sốc đối với hình ảnh cơ thể của bạn và thậm chí gây các rối loạn ăn uống.

4. Tỷ lệ từ eo đến hông

Những phụ nữ có tỷ lệ eo-hông trên 0,8 có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.


Image title


Hiệu quả: Vâng. Tỷ lệ eo-hông và số đo vòng eo đều có liên quan với nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên để đo được chính xác hai nơi rất khó khăn.

Phải làm gì: Để tính toán tỷ lệ eo-hông của riêng bạn, hãy quấn một dải băng xung quanh những phần rộng nhất của eo và hông của bạn, và sau đó đăng nhập những con số vào máy tính này. (http://www.healthstatus.com/calculate/waist-to-hip-ratio) để đưa ra kết quả của bạn.

5. Cơ bụng

Nếu bạn có sáu múi, điều đó có nghĩa là bạn cân đối


Image title


Hiệu quả: Tương đối. Lượng chất béo dưới da là một sự phản ánh những gì đang diễn ra trong quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể bạn. Nhưng một cơ bụng săn chắc đòi hỏi phải có một tỷ lệ chất béo cực thấp, tập thể dục hàng ngày và một chế độ ăn rất hạn chế calo.

Phải làm gì: Hãy nhìn vào chính mình trong gương. Bạn thấy gì? Nếu bạn có một chút cơ bắp (không cần sáu múi) và bạn không có nhiều mỡ cuộn lên bên dưới đồ lót, thì điều đó là tốt. Nếu không, bạn cũng không cần phải lao vào một chế độ ăn kiêng điên cuồng để có được một cơ thể hoàn hảo. Chỉ cần thực hiện một số thay đổi nhỏ trong cuộc sống có thể giúp bạn giảm mỡ một cách đáng kể. Cho dù bạn có thấy gì, cách duy nhất thực sự chính xác để xác định sức khỏe của bạn là đến gặp bác sĩ và được xét nghiệm đàng hoàng tại phòng khám để kiểm tra các dấu hiệu như cholesterol và triglycerides tăng cao.

6. The "belly button challenge" (thử thách chạm tay vào rốn)

Vòng một cánh tay qua sau lưng, nếu bạn có thể chạm vào rốn của mình, thì bạn có thân hình mảnh khảnh.


Image title


Hiệu quả: Hoàn toàn không! Còn vớ vẩn hơn cả việc đo khoảng cách giữa hai đùi. Tất cả những gì điều đó có thể cho thấy là độ mềm dẻo của cánh tay bạn, chứ không phải là bạn mập hay ốm. Và còn chưa nói đến, có rất nhiều phụ nữ cân đối nhưng không thể "vượt qua" thử thách này.

Phải làm gì: Hãy đo vòng eo của bạn với một dải băng thật.

7. The "collarbone challenge" (thử thách xương đòn)

Đặt một lốc đồng xu vào khoảng trống trong xương đòn của bạn để xem chúng có thể nằm yên hay không? Nếu bạn có thể giữ cân bằng chúng, thì bạn cân đối.


Image title


Hiệu quả: Không hề! Hãy gộp điều này chung với thử thách rốn và khoảng cách giữa đùi vào một danh sách đen.

Phải làm gì: Tôi lo lắng về những người đang tự lừa dối bản thân rằng họ khỏe mạnh bằng cách chạy theo bất kỳ xu hướng nào.

8. The string challenge (thử thách sợi dây)

Một cách thú vị để đo tỷ lệ eo và chiều cao của bạn. Nếu số đo vòng eo của bạn bằng một nửa số đo chiều cao, thì bạn đang khỏe mạnh.


Image titleHiệu quả: Vâng. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng tỷ lệ eo-chiều cao là chính xác hơn so BMI và sẽ có tác dụng đối với những người bị “bỏ qua” khi chiếu BMI. Các nhà nghiên cứu nói rằng phương pháp này rẻ, đơn giản và có thể được sử dụng cho tất cả các nhóm người.

Phải làm gì: Đo chiều cao của bạn với một sợi dây. Gấp sợi dây lại một nửa và đo xem vòng eo của bạn có vừa hay không.

9. Phân tích trở kháng điện sinh học

Một thuật ngữ ưa thích được dùng để gọi một loại máy gửi điện qua cơ thể và trở lại máy. Nhờ đó, thiết bị này sẽ tính toán phần trăm chất béo so với mô nạc mà bạn có.


Image title


Hiệu quả: Tương đối. Các phòng thí nghiệm giảm cân sử dụng máy móc lớn để đo lường thành phần cơ thể của bạn, và chúng hoạt động chính xác. Nhưng công nghệ này cũng có sẵn trong cái cân được sử dụng để tại nhà và các thiết bị cầm tay. Vấn đề là, những cái đó lại không chính xác.

Phải làm gì: Bạn vẫn có thể sử dụng nó nếu bạn có ở nhà. Mặc dù nó có thể không cho bạn biết chính xác tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể bạn, nhưng nếu bạn đang giảm cân, bạn sẽ thấy tỷ lệ có xu hướng đi xuống. Và cũng giống như bước chân lên cái cân, hãy sử dụng những loại máy tương tự này mỗi khi nó mang lại kết quả chính xác nhất, chẳng hạn như khi thức dậy vào buổi sáng, sau khi đi tiểu, và không phải sau khi tập thể dục.

10. Véo

Véo trên cơ thể để xác định mỡ cơ thể của bạn.


Image title


Hiệu quả: Tất cả phụ thuộc vào người đang thực hiện nó, nếu một huấn luyện viên đang áp dụng điều này trên cơ thể bạn, hãy hy vọng họ biết làm thế nào để sử dụng nó một cách chính xác.

Phải làm gì: Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, khối thịt khi véo sẽ nhỏ hơn và nhỏ hơn khi bạn lặp lại cách này. Hãy chắc chắn rằng bạn đang làm điều này như là một thước đo trong cả một tiến trình (kết hợp với số đo trên cân,độ rộng chật của quần áo).

11. Cân nặng dưới nước

Còn được gọi là cân thủy tĩnh, một công nghệ được thực hiện bằng cách dìm bạn xuống một bồn nước, và khối lượng nước thay thế sẽ đánh giá tỷ lệ chất béo so với khối lượng nạc.


Image title


Hiệu quả: Có một khuyết điểm là nó không thuận tiện để sử dụng. Bạn phải hút hết khí ra khỏi bộ đồ của mình và thở càng mạnh càng tốt, tuy nhiên điều này có thể tạo ra lỗi. Nó cũng khó để xác định so với các phương pháp đo chất béo khác. Theo Hội đồng Thể dục Mỹ, nó có biên độ mắc lỗi dao động ở mức 2,7% so với 3,5% của phương pháp véo da.

12. The Bod Pod

Đơn giản là nó trông giống như một quả trứng mà bạn phải ngồi vào trong khi đang mặc áo tắm. Nó tương tự như việc cân nặng dưới nước nhưng đây là cân khô. Các Bod Pod sử dụng công nghệ ADP (chuyển khí plethysmography), sử dụng khối lượng khí dịch chuyển để đo khối lượng cơ thể và tính toán khối lượng nạc và chất béo.


Image title


Hiệu quả: Có, mặc dù một số nghiên cứu đã tìm thấy nó có thể không được chính xác đối với những người thiếu cân hay thừa cân. Một nghiên cứu khác cho thấy nó hiệu quả tương đương với phương pháp véo da, nhưng nhược điểm là nó đắt hơn.

13. Quét DEXA

Đo độ hấp thu tia X hai nguồn năng lượng (DEXA) là phương pháp truyền thống được sử dụng để xác định mật độ xương và đánh giá nguy cơ loãng xương, nhưng nó cũng có thể được sử dụng để quan sát các thành phần trong cơ thể.


Image title


Hiệu quả: Thuận tiện và nhanh chóng, DEXA có thể xác định được số lượng cơ bắp, mỡ và xương và phá hủy chúng bằng diện tích cơ thể. Các kết quả này cũng có thể xác định bạn có bao nhiêu chất béo nội tạng, mỡ nguy hiểm xung quanh eo được liên kết với bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nghiên cứu lưu ý rằng nó hoạt động chính xác với một biên độ lỗi nhỏ, trong khi một nghiên cứu năm 2015 đã chứng minh DEXA tốt hơn so với Bod Pod, đặc biệt là đối với những người mảnh khảnh và nhẹ cân.

                                                                                                                             Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.