Hotline(24/7): 0901 32 58 58

12 nguyên nhân giúp phụ nữ sống thọ hơn nam giới

Các năm gần đây, tỉ lệ phụ nữ sống thọ hơn nam giới tăng đáng kể trong suốt 40 năm qua từ 4.2-4.8 năm. Một số ý kiến cho rằng do sự khác biệt về lối sống và yếu tố sinh học đã giúp nữ giới vượt trội hơn về mặt thể chất và sống lâu hơn.

Image title

1. Phát triển tốt từ trong bụng mẹ

Cơ thể các bé gái phát triển tốt từ trong bụng mẹ và có hệ miễn dịch cao hơn các bé nam. Điều này có nghĩa thể trạng của nữ giới khi sinh tốt và ít mắc bệnh hơn nam và phần nào giải thích cho việc sống lâu hơn nam giới.

2. Yếu tố sinh học

Cấu tạo sinh học của nữ giới cho phép họ sống lâu hơn nhờ vào khả năng tái sản xuất và duy trì bộ gen, phần quan trọng trong việc duy trì sự sống. Thiên nhiên đã ưu đãi điều này cho nữ giới khiến họ sống lâu hơn.

3. Thiên hướng chăm sóc bẩm sinh

Khả năng chăm sóc của nữ giới giải thích phần nào cho nguyên nhân vì sao họ sống lâu hơn nam giới giúp họ có nhiều thuận lợi trong việc duy trì sức khỏe và chăm sóc bản thân.

4. Sự khác biệt về nhiễm sắc thể

Nhiễm sắc thể telomeres của nữ giới dài hơn nam tạo điều kiện cho bộ nhiễm sắc thể được bảo vệ tốt hơn. Telomeres giúp tái tạo các tế bào và chống lão hóa. Telomeres càng dài thì tốc độ lão hóa càng chậm khiến nữ giới sống lâu hơn nam giới.

5. Sự thay đổi hormone

Trong suốt thời gian sống, nữ giới có những mức độ hormone khác nhau có tác dụng hỗ trợ sức khỏe. Sau khi sinh, cơ thể các bé gái bắt đầu sản sinh nhiều thyroxin để bù đắp cho hệ miễn dịch và sức khỏe. Đây là một trong nguyên do chính khiến nữ giới thường sống thọ hơn nam giới.

6. Nguy cơ mắc tim mạch thấp

Cơ thể nữ giới sản sinh ra estrogen có tác dụng đảm bảo các động mạch trong cơ thể luôn được “sạch”, khỏe mạnh nhằm hạn chế các vấn đề liên quan đến tim mạch. Không may, lượng estrogen trong nam giới không đáng kể. Vì thế, bệnh tim mạch thường xuất hiện ở nam giới. Phụ nữ đã có thể tự bảo vệ cơ thể và tăng cường tuổi thọ nhờ vào sự sản sinh estrogen trong cơ thể.

7. Có nhiều bạn bè

Nghiên cứu cho thấy các mối quan hệ xã hội có thể làm giảm khả năng tử vong hơn 50%. Phụ nữ thường thích tám chuyện hơn nam giới vì họ có nhiều bạn bè hơn. Điều này phần nào lý giải cho khả năng sống thọ của nữ giới.

Image title

8. Lối sống lành mạnh

Việc thùy não trước phát triển tốt ở vỏ não giúp nữ giới sống thọ hơn nam giới khiến họ có những quyết định chính chắn và đúng đắn hơn phái nam.


9. Ít hút thuốc

Tỉ lệ nữ giới hút thuốc thấp hơn nam giới. Lượng nicotin thấp khiến họ có nhiều cơ hội để gia tăng tuổi thọ hơn nam giới.

Image title

10. Nhận thức tốt về tầm quan trọng của sức khỏe

Phụ nữ thường có thói quen khám sức khỏe định kì. Điều này giúp họ nhận thức được rõ ràng tình trạng sức khỏe chăm sóc cơ thể tốt hơn và dĩ nhiên là sống thọ hơn.

11. Hoạt động nhiều hơn

Trái với suy nghĩ nam giới vận động nhiều, thực chất nữ giới mới chính là người phải vận động nhiều hơn về cả mặt thể chất lẫn cả tinh thần. Nam giới vận động nhiều ở văn phòng còn nữ giới phải làm việc nhà không ngớt tay vả lại thời gian nghỉ ngơi cũng không nhiều. Điều này phần nào vô tình giúp họ sống thọ hơn.

12. Ít stress hơn nam giới

Khả năng chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể nữ giới giúp giảm stress. Áp lực từ công việc và cuộc sống của nam giới nhiều hơn phái nữ nên nguy cơ stress tăng cao là điều hiển nhiên. Stress là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ.

                                                                                                Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.