Hotline(24/7): 0901 32 58 58

12 loại thực phẩm cho mẹ bầu tiểu đường

Hầu hết phụ nữ đều quan tâm đến chế độ ăn uống của mình trong khi mang thai. Thói quen ăn uống của bạn sẽ thay đổi rất nhiều trong thời gian mang thai. Thế nhưng bạn cần giữ thói quen ăn uống của bạn cho phù hợp không chỉ cho mình mà còn cho đứa bé trong bụng nữa. 

Nếu bạn khỏe mạnh mà vẫn thấy việc quản lý chế độ ăn uống khi mang thai là vô cùng rắc rối, hãy tưởng tượng hoàn cảnh của bà mẹ tương lai bị mắc bệnh tiểu đường xem, vô cùng khó khăn.

Image title

Đó là lý do tại sao chế độ ăn uống khi mang thai cho bệnh nhân tiểu đường phải được lên kế hoạch cẩn thận. Nhiều phụ nữ cũng bị một tình trạng tạm thời gọi là tiểu đường thai kỳ, làm tăng lượng đường huyết bất thường trong quá trình mang thai. Cho dù bạn bị bệnh tiểu đường hay bị tiểu đường thai kỳ, tình trạng của bạn trong thời gian mang thai cần được chăm sóc đặc biệt.

Dưới đây là một số thực phẩm cho bệnh nhân tiểu đường mang thai và cũng như cho những phụ nữ bị bệnh tiểu đường thai kỳ

1. Dưa hấu

Dưa hấu là loại quả rất tốt cho phụ nữ mang thai. Dưa hấu có nhiều nước nhưng chỉ số đường rất thấp. Bạn có thể ăn dưa hấu mà không làm tăng chỉ số đường huyết.

2. Khoai lang/ khoai tây

Image title

Khi bạn đang mang thai, bạn cần nhiều năng lượng tức thời. Thế nhưng các loại tinh bột dính như gạo có ít giá trị năng lượng. Thay vào đó hãy ăn một phần khoai tây luộc hoặc một nửa phần khoai lang sẽ tốt hơn cho bạn.

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như muesli, yến mạch, kê rất tốt cho phụ nữ mang thai bị bệnh tiểu đường. Chúng cung cấp lượng carbonhydrate tốt cũng như nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón.

4. Thịt nạc

Gà hoặc thịt nạc đỏ cung cấp cho bạn chất sắt cần thiết và protein cho chế độ ăn uống khi mang thai. Nhưng nhớ đừng thêm các loại sốt ngọt vào thịt.

5. Trái cây họ cam quýt

Bệnh nhân tiểu đường không nên uống các loại nước ép trái cây; họ cần phải ăn trái cây nguyên quả. Bạn có thể ăn cam, chanh ngọt và các loại quả mọng. Nhưng đừng ăn nhiều hơn 1 khẩu phần trái cây trong một ngày.

6. Táo

Image title

Ăn táo khi mang thai hiển nhiên rất tốt. Bệnh nhân tiểu đường được phép ăn một quả táo xanh hoặc nửa quả táo đỏ mỗi ngày.

7. Sữa chua ít béo

Bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng sữa nguyên kem và các sản phẩm sữa. Nhưng họ có thể thưởng thức sữa chua ít béo, nó rất tốt cho đường ruột và cũng cung cấp cho bạn rất nhiều canxi.

8. Ăn lá rau xanh

Thậm chí nếu bạn bị bệnh tiểu đường, không thể nào phụ nhận những lợi ích sức khỏe từ việc ăn các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh và rau diếp.

9. Cá béo (nướng)

Bạn có thể ăn một khẩu phần protein động vật trong một ngày. Vì vậy, chọn giữa việc ăn thịt hoặc một loại cá khỏe mạnh như cá hồi hay cá ngừ. Cá cung cấp axit béo omega 3 và vitamin E cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

10. Trứng

Hai quả trứng mỗi ngày là một tiêu chuẩn cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là trứng không có hàm lượng đường cao. Chỉ cần không ăn trứng chiên quá nhiều, bạn cần phải kiểm soát lượng calo của mình.

11. Pho mát tốt cho sức khỏe (1 phần hàng ngày)

pho mát lành mạnh như Parmesan và cheddar là tốt cho phụ nữ mang thai. Pho mát cứng bổ dưỡng hơn so với pho mát mềm.

12. Đậu nành

Đậu nành là một dạng protein thay thế tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn là một người ăn chay thì đậu nành là một lựa chọn tốt thay cho thịt cá.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.