Hotline(24/7): 0901 32 58 58

12 cách giúp trẻ giải quyết bài tập hữu hiệu

Mỗi đứa trẻ có một tính cách và cách làm việc khác nhau. Vì vậy, với vai trò phụ huynh, bạn cần hiểu và tìm ra những cách giúp bé làm việc hữu hiệu. Dưới đây là một số cách giúp bé giải quyết bài tập và học tốt hơn.

1. Tạo thói quen:

Bé càng tự giác làm bài tập thì càng tốt, bạn  hãy tập cho bé thói quen và lập kế hoạch làm bài tập hàng ngày.

2. Đừng kiểm tra chất lượng bài tập của bé:

Bạn hãy kiểm tra lướt bài tập của bé, đừng xem bé có làm đúng hay không, kiểm tra xem có làm đủ chưa là được. Nếu con của bạn cần phải viết một đoạn văn, bạn không cần phải kiểm tra ngữ pháp, để cho các giáo viên làm điều đó. Nếu không, bạn sẽ vô tình khiến cả hai rơi vào những cuộc tranh luận và cuối cùng làm cho bé bực bội. Bạn là bố mẹ chứ không phải giáo viên kiểm tra bài tập.

3. Biết khi nào cần tiếp cận với giáo viên:

Nếu bạn nhận thấy con bạn đang gặp khó khăn với một chủ đề nhất định hoặc cảm thấy bé chưa hết mình cho việc học, hãy liên lạc với giáo viên. Thử gọi điện hoặc email cho giáo viên, ví dụ như: Tôi thấy bé không viết các bước ra khi làm toán, không biết cô giáo thấy việc đó có ổn không hay là để tôi nói lại với bé?

4. Hãy để con tự chọn chỗ học:

Mỗi trẻ có cách học và cách làm việc của riêng mình. Nếu con bạn muốn học ở nhà bếp, cứ để bé học ở đó. Nếu bé thích học trong phòng ngủ, không vấn đề gì. Cứ để con bạn học ở bất cứ nơi nào mà bé thấy tập trung nhất, đó là chìa khóa cho thành công.

Image title

5. Tránh lượn quanh khi bé làm bài:

Mặc dù hầu hết trẻ đều cần được giám sát khi làm bài tập ở nhà, thế nhưng đừng lượn đi lượn lại quanh chúng quá thường xuyên. Từ lớp 5 về sau, bạn nên cho bé tự giác cho bạn xem những bài gì và hoàn thành nó như thế nào. Sau đó bạn cứ làm việc của mình, lượn lờ quanh bé quá nhiều chỉ làm bé cảm thấy mình không thể làm hoàn tất được mà cần phải trợ giúp.

6. Tìm cách vượt qua những vấn đề khó khăn:

Nếu con bạn đang bối rối về một vấn đề cụ thể, bạn đừng vội đồng ý chỉ cách bé làm bài (vì có thể cách làm của bạn không phù hợp với các phương pháp họ đã học trong lớp và gây ra sự nhầm lẫn nhiều hơn). Thay vào đó, hãy hỏi bé về ví dụ trong vở hoặc trong sách giáo khoa. Bằng cách khuyến khích trẻ tự tìm hướng giải quyết, bạn đang đem lại cho bé những kỹ năng cần thiết để làm việc độc lập.

7. Thực hiện một kế hoạch đặc biệt cho ngày cuối tuần:

Song song với giải bài tập vào cuối tuần, bạn nên dành ngày chủ nhật hoặc thứ bảy để bàn với bé về  những dự định hoặc dự án dài hạn của bé.

Image title

8. Nhờ người giữ trẻ cùng tham gia học cùng bé:

Khuyến khích người giữ trẻ hỗ trợ bé làm bài tập, cho dù hầu hết thời gian chỉ cần ngồi với bé là được. Cho bé làm quen với những bài tập lặp đi lặp lại, đại loại như đọc chính tả. Khi cần thiết bé sẽ nhờ người giữ trẻ giúp làm bài tập khó vì thế sẽ đỡ cho bố mẹ hơn.

9. Dạy bé cách chia nhỏ thời gian:

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em làm việc có thể có hiệu quả hơn khi công việc được chia thành các khoảng thời gian làm việc ngắn. Dạy trẻ chia nhỏ tất cả thời gian bé có ứng với từng việc cụ thể. Ví dụ:  thay vì làm tất cả bài tập trong vài giờ đồng hồ, hãy giúp bé chia ra.

10. Tìm cách để bé thích việc làm bài tập hơn:

Đối với những trẻ có xu hướng dễ bị phân tâm, hãy tìm cách nhắc bé. Bạn cần biết nơi giáo viên cho bài tập và bảo bé ưu tiên những thứ cần làm trước. Hãy kích thích bé bằng việc làm một chiếc hộp và đặt tên cho nó đại loại như “bệ phóng bài tập”, làm bằng một cái hộp và để trước cửa phòng, khi bé làm bài xong bé sẽ đặt vào đó.

11. Còn nếu con bạn là người thích hoàn hảo:

Image title

Nếu bạn nhận thấy con bạn dành quá nhiều thời gian vào làm bài tập, hãy giúp bé biết cách phân biệt bài tập ưu tiên. Tạo những ô danh sách cần làm, phải làm và nên làm. Và sau đó đặt một giới hạn thời gian cho các bài tập. Nếu trẻ làm việc kém hiệu quả hoặc cứ khăng khăng phải làm hoàn hảo thì chúng cũng cần một khoảng thời gian nhất định thôi.

12. Học cho kỳ kiểm tra:

Khi học để chuẩn bị kiểm tra, ngoài việc  bé đọc lại ghi chép của mình thì bé cũng cần  đọc qua và viết những ghi chú quan trọng lại bên lề. Thảo luận với bé về bài vở của bé cũng sẽ hiệu quả hơn. Và đừng quên lên kế hoạch học trước: Chia một giờ học thành 3 khoảng thời gian học và chuẩn bị khoảng 3 ngày trước khi kiểm tra.

Trung Hiếu

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.