Hotline(24/7): 0901 32 58 58

12 Triệu chứng tự kỉ đáng chú ý

Những năm đầu đời sau khi sinh là khoảng thời gian phát triển về cả thể chất, nhận thức và xã hội vô cùng quan trọng đối với một đứa trẻ. Chính vì thế mà các ông bố bà mẹ phải luôn chú ý đến các triệu chứng ban đầu hoặc dấu hiệu của các vấn đề liên quan đến quá trình phát triển, trong đó có chứng tự kỷ (ASD), một nhóm rối loạn ảnh hưởng đến sự phát triển của não và có thể dẫn đến các vấn đề về suy nghĩ, giao tiếp và quan hệ xã hội.

Image title


Tỉ lệ mắc tự kỷ ở trẻ em là 1/68 và khả năng xuất hiện ở bé trai cao hơn gấp 5 lần so với bé gái. Tiến sĩ Juhi Pandey, chuyên gia thần kinh học nhi khoa, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Tự Kỷ tại Bệnh viện Nhi Philadelphia cho biết tự kỷ được gọi là "rối loạn phổ" vì nó bao gồm một số các tình trạng liên quan mà có thể biểu hiện theo những cách khác nhau, với các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Các triệu chứng của tự kỷ

 • Không chịu giao tiếp bằng mắt

Không chịu giao tiếp bằng mắt là một trong những dấu hiệu của chứng tự kỷ. Trẻ nhỏ có khuynh hướng nhìn vào mắt người thân và người lạ, nhưng một đứa trẻ bị tự kỷ lại tránh tiếp xúc bằng mắt. Những đứa trẻ bị tự kỷ nặng thậm chí còn không bao giờ giao tiếp bằng mắt. Tuy nhiên, tránh giao tiếp bằng mắt không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của chứng tự kỷ, nó là cảnh báo áp dụng cho mọi triệu chứng trong danh sách này.

Image title


 • Đập tay hoặc có những hành động lặp đi lặp lại

Những hành động hoặc cử chỉ lặp đi lặp lại như đập tay, xoay hoặc búng ngón tay - là một dấu hiệu báo động của tự kỷ. Đặc biệt nếu một đứa trẻ lặp lại những cử chỉ này hoặc cử chỉ tương tự khi đang vận động hoặc vui mừng, thì đó là điều cần lưu ý.

 • Lặp từ hoặc lắp bắp

Trẻ nhỏ thường hay nói lắp và lặp từ, nhưng những trẻ bị tự kỷ thường hay lặp lại cùng một cụm từ như nhau, giống như đang hát một đoạn của một bài hát. Đây được gọi là "ngôn ngữ kịch bản". Các chuyên gia cho biết lặp đi lặp lại một cụm từ hay lắp bắp với nhịp điệu kỳ lạ hoặc như đang hát cũng là một dấu hiệu cảnh báo.

 • Tăng sự nhạy cảm hoặc ác cảm

Tự kỷ có thể làm cho các giác quan của trẻ trở nên nhạy cảm. Những trẻ tự kỷ có thể thích chạm vào những bề mặt nhẵn mịn, hoặc có thể ngửi được bất kỳ mùi gì, nhưng chúng lại không thích được ôm ấp hoặc âu yếm. Ngoài ra, còn có những trẻ không thích nghe các âm thanh thường ngày, chẳng hạn như tiếng xả bồn cầu hoặc tiếng máy hút bụi. Một đứa trẻ bị tự kỷ cũng có thể rất nhạy cảm với ánh sáng.

 • Thích “nghiên cứu” đồ chơi hơn là chơi với chúng

Đa phần trẻ em thường hay săm soi các món đồ chơi trước khi chơi nhưng trẻ tự kỷ có thể sẽ chẳng bao giờ bước qua được giai đoạn săm soi. Trong khi những đứa trẻ bình thường thoải mái cưỡi trên những chiếc xe hơi đồ chơi thì trẻ tự kỷ chỉ thích xoay bánh xe và quan sát chúng. Trẻ tự kỷ thích thú với các bộ phận của đồ vật hơn là toàn bộ đồ vật.

Image title


 • Chơi một mình

Có những trẻ ngại ngùng, có những trẻ sợ tiếp xúc với người lạ nhưng nếu trẻ luôn luôn thích chơi một mình thì đó là một dấu hiệu của tự kỷ. Nếu cố tình được tiếp cận bởi một đứa trẻ khác, trẻ tự kỷ có thể sẽ không biết phải phản ứng như thế nào. Kiểu hành động này không phải là hiếm ở trẻ nhỏ, nhưng nếu nó vẫn tiếp diễn khi trẻ lớn dần – ví dụ như lên 7 – thì nó sẽ trở thành một dấu hiệu đáng báo động.

 • Không thích thú với những trò chơi giả tưởng

Trẻ tự kỷ không có hoặc bị thiếu hụt kỹ năng giả vờ. Ví dụ như trẻ không thể giả vờ như miếng bọt biển là một cái điện thoại di động, hoặc giả vờ cho thú bông ăn hay tưởng tượng sofa là một cái xe hơi để cưỡi. Nếu sau 18 tháng kể từ khi chào đời, trẻ không có khả năng này, trẻ có thể đã bị tự kỷ.

 • Những sở thích mang tính ám ảnh

Đối với những trẻ tự kỷ dạng "có tính đắc thắng cao ", trẻ thường có xu hướng quan tâm đến chỉ một chủ đề cụ thể - chẳng hạn như thời tiết hoặc một đội bóng chày. Đó là tất cả những gì trẻ muốn nói đến và làm.

 • Không phản ứng khi được gọi tên

Đến tháng tuổi thứ 12, hầu hết trẻ em sẽ nhìn lên hoặc trả lời khi có ai đó gọi tên mình, ngược lại, nếu không có phản ứng gì, trẻ có thể đã mắc chứng tự kỷ. Những đứa trẻ này cũng có khả năng không nghe lời cha mẹ hoặc người khác, hoặc trẻ không thể hiểu hoặc làm theo các lệnh hoặc hướng dẫn đơn giản.

 •  Hành xử rập khuôn

Một đứa trẻ bị tự kỷ có thể "mắc kẹt" trong những thói quen, sở thích hoặc hành vi nào đó. Ví dụ, trẻ luôn chỉ muốn cầm một món đồ chơi duy nhất – không chịu đặt nó xuống ngay cả khi đang chơi những đồ chơi khác. Hoặc trẻ có thể ngồi nhiều giờ để xếp ô tô hoặc các đồ vật theo một thứ tự nhất định.

 •  Mất năng lực ngôn ngữ và giao tiếp xã hội

Image title


Trẻ tự kỷ dường như không muốn nói chuyện hoặc mở miệng. Ngoài ra, trẻ cũng không thích tham gia vào các hoạt động xã hội ngay cả khi trẻ đã từng rất thoải mái khi chơi với những đứa trẻ khác.

 •  Không chỉ trỏ và không phản ứng với việc chỉ trỏ

Trẻ em thường sẽ bắt đầu chỉ trỏ vào những đồ vật xung quanh khi bước sang tháng thứ 14, nếu không, trẻ có thể bị đã tự kỷ. Bên cạnh đó, trẻ cũng có thể không phản ứng lại khi bố mẹ chỉ vào đồ vật nào đó.

Linh

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.