Hotline(24/7): 0901 32 58 58

12 Phương pháp tự nhiên trong việc điều trị tiểu không tự chủ

Image title

1. Các bài tập Kegel

Bài tập Kegel giúp các cơ bắp dẻo dai và ngăn chặn dòng chảy nước tiểu, là phương pháp hàng đầu trong danh sách các biện pháp khắc phục.

Kegels rất hữu ích cho giai đoạn đầu của bệnh tiểu không tự chủ, hoặc sau một ca phẫu thuật sửa chữa để duy trì vùng sàn chậu theo thời gian

Một chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn cho bạn thời gian và cách tập luyện. Bạn sẽ thấy được sự cải thiện sau  6 đến 12 tuần liên tục thực hành. Và bạn vẫn phải tiếp tục các bài tập này để duy trì các lợi ích


Image title


2. Giữ thân hình cân đối

 Giảm cân nếu bạn đang thừa cân là một bước quan trọng hướng tới việc giảm mức độ nghiêm trọng của tiểu không tự chủ

Mỡ bụng dư thừa sẽ tạo áp lực lên bàng quang và các cơ xương chậu. Giảm một vài cân nếu bạn đang thừa cân có thể giúp khôi phục lại kiểm soát bàng quang.

3. Kiểm soát hoạt động của bàng quang

Điều quan trọng là học cách làm thế nào để điều chỉnh việc đi vệ sinh điều độ. Đầu tiên, hãy cố gắng nhịn đi tiểu khoảng 10 phút sau đó tăng lên 20 phút. Dần dần tăng thời gian để bạn có thể thoải mái sử dụng nhà vệ sinh mỗi bốn giờ.

Lập ra một sổ ghi chép thời gian đi vệ sinh có thể giúp bạn và bác sĩ theo dõi quá trình kiểm soát bàng quang của bạn.


Image title


4. Chất Magiê

Magie, một khoáng chất quan trọng cho sự vận động của các cơ và chức năng thần kinh, cũng có thể giảm thiểu những lo lắng về tiểu không tự chủ.

Magiê có thể giảm bớt ti��u không kiểm soát vì nó làm giảm co thắt cơ bàng quang và giúp bàng quang thải sạch toàn bộ nước tiểu.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu magiê như ngô, khoai tây, chuối vào trong chế độ ăn uống của bạn, nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung magiê.


Image title


5. Vitamin D

Vitamin D thúc đẩy hấp thụ canxi và sức khỏe xương tốt. Nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể làm giảm nguy cơ tiểu không tự chủ.

Những phụ nữ từ 20 tuổi trở lên có nồng độ vitamin D ở mức bình thường ít có khả năng gặp phải bất kỳ triệu chứng loại rối loạn sàn chậu nào, bao gồm cả tiểu không tự chủ.

Tuy nhiên có rất nhiều phụ nữ bị thiếu hụt Vitamin D. Vì vậy hãy chắc chắn đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của bạn (600 IU vitamin D mỗi ngày cho phụ nữ) với sữa bổ dưỡng, trứng và cá.


Image title


6. Phản hồi sinh học

Trong quá trình phản hồi sinh học, các cảm biến điện giám sát các cơ và cho phép bạn cảm nhận được những gì đang xảy ra trong cơ thể và thực hiện những thay đổi đó làm giảm nhẹ bệnh tiểu không tự chủ.

Các chuyên gia vật lý trị liệu sử dụng phản hồi sinh học để giúp bệnh nhân cảm nhận được những phản ứng của cơ bắp trong các bài tập Kegel, và / hoặc để cải thiện hiệu suất của các cơ này bằng cách cung cấp một thông tin phản hồi trực quan cho các bệnh nhân trong các buổi tập.


Image title


7. Mũ chụp Pessary (vòng tránh thai)

Là một thiết bị dạng vòng được đưa vào âm đạo để nâng đỡ và chống đỡ âm đạo và bàng quang. Nó có thể giúp giảm stress incontinence, một loại tiểu không tự chủ gây ra do bị ho hoặc tập thể dục.

Một số thiết bị âm đạo được thiết kế để chống đỡ cổ bàng quang, giống như tampon. Chúng cần được vệ sinh sạch sẽ và thỉnh thoảng sử dụng kem hormone để tránh viêm tường âm đạo.


Image title


8. Bỏ hút thuốc

Nicotine có thể gây kích ứng bàng quang.

Người nghiện thuốc lá có nhiều khả năng bị són tiểu hơn người không hút thuốc.

Những người hút thuốc có xu hướng ho nhiều hơn và kéo dài, ho mãn tính được coi là một yếu tố dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu không kiểm soát và / hoặc xệ vùng chậu.


Image title


9. Châm cứu

Nếu bạn bị són tiểu, bạn có thể xem xét đến việc châm cứu. Sự mất cân đối không chỉ xuất phát từ bàng quang và thận mà còn ở các bộ phận khác của cơ thể như phổi và tim

Đáp ứng điều trị chậm, nhưng tỷ lệ thành công rất cao

10. Thôi miên

Trong quá trình thôi miên, một chuyên gia thôi miên sẽ đưa bệnh nhân vào một trạng thái thư giãn sâu và tập trung cao độ. Trạng thái này có thể giúp bệnh nhân cảm nhận nhiều hơn những kiểm soát của cơ thể

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một phương pháp có tiềm năng.


Image title


11. Không uống quá nhiều cà phê

Caffeine, một chất lợi tiểu, có thể kích thích bàng quang và gây nên các cơn co thắt cơ bắp, mà cả hai đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tiểu không tự chủ.

Caffeine được xem là một chất kích thích não bộ, và do hoạt động của bàng quang phụ thuộc vào thùy trán của não, nên nó cũng chịu tác động mạnh của caffeine, cùng với một tác dụng lợi tiểu nhẹ. Tốt nhất là nên tránh hoặc hạn chế việc sử dụng caffeine khi bạn bị són tiểu.


Image title


12. Uống nhiều nước

Uống đủ nước và các chất lỏng khác là rất quan trọng trong việc kiểm soát bệnh són tiểu.

Nếu bạn không uống đủ nước, bạn sẽ bị táo bón, có thể gây kích thích bàng quang và dẫn đến tiểu không tự chủ. Nên uống từ sáu đến tám ly nước mỗi ngày. Chỉ cần uống đủ lượng nước cần thiết vào ban ngày, bạn sẽ không còn phải vội vã vào phòng tắm vào ban đêm.

Và hãy nhớ rằng tất cả các chất lỏng mà bạn uống đều được tính, không chỉ có nước. Những tách cà phê, soda, và các đồ uống khác cũng được tính vào giới hạn đó (8 cốc mỗi ngày) 

                                                                                                    Hà Phúc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.