Hotline(24/7): 0901 32 58 58

12 Dấu hiệu trầm cảm

Đối với những người bị trầm cảm, những suy nghĩ tiêu cực của họ làm mờ tất cả những suy nghĩ và hành động. Một số người bị trầm cảm trầm trọng đến nỗi không đủ sức lực để tìm kiếm sự giúp đỡ và họ có thể có ý nghĩ tự tử mà không để ý đến bất cứ ai. Việc nhận thức được những dấu hiệu trầm cảm có thể giúp bạn xác định liệu người thân của bạn hay chính bản thân bạn có cần được hỗ trợ và điều trị hay không.

Image title

1. Mệt mỏi

Những người bị trầm cảm thường cảm thấy kiệt sức và không thể thực hiện công việc thiên về cả thể chất lẫn tinh thần. Trong một nghiên cứu lớn  trên gần 2.000 bệnh nhân trầm cảm ở 6 quốc gia khác nhau, có đến 73% bệnh nhân xác nhận rằng họ cảm thấy mệt mỏi.

2. Rối loạn giấc ngủ

Mất ngủ là một triệu chứng thường gặp của bệnh trầm cảm. Các dấu hiệu trầm cảm khác là rối loạn trong tỷ lệ đi vào giấc ngủ REM đến giấc ngủ không REM, ngủ ít, khó đi vào giấc ngủ và ngủ không tròn giấc. Theo nghiên cứu được công bố trong Các cuộc thảo luận về khoa học thần kinh, khoảng 3/4 trên tổng số bệnh nhân trầm cảm có triệu chứng mất ngủ, gặp phải chứng mất ngủ (hoặc buồn ngủ quá nhiều). Các triệu chứng này xuất hiện ở khoảng 40% người trưởng thành bị trầm cảm và 10% bệnh nhân lớn tuổi. Các triệu chứng rối loạn giấc ngủ xảy ra rõ rệt, tác động lớn đến chất lượng cuộc sống và là một yếu tố nguy cơ tiềm tàng cho khả năng tự sát.

3. Suy giảm chức năng nhận thức hoặc khó tập trung

Image title

Dấu hiệu rối loạn chức năng nhận thức ở bệnh nhân trầm cảm bao gồm rối loạn trong vận động tâm thần, trí nhớ, sự lưu loát của lời nói, khả năng chú ý, các chức năng điều hành (chẳng hạn như lập kế hoạch và giải quyết vấn đề) và tốc độ xử lý. Theo nghiên cứu được công bố trong Bản đánh giá hàng năm về Tâm lý lâm sàng, những người có dấu hiệu chán nản cũng gặp khó khăn trong việc tránh xa những điều tiêu cực. Họ cũng có dấu hiệu giảm khả năng kiểm soát nhận thức trong việc xử lý những chuyện tiêu cực.

4. Cảm thấy vô vọng, tuyệt vọng

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí chuyên đề rối loạn cảm xúc, các mô hình nhận thức dự đoán rằng khả năng bị trầm cảm là do sự thất bại hoàn toàn. Điều này dẫn đến cảm giác tự đổ lỗi, đánh giá thấp giá trị bản thân, cảm giác vô vọng và tâm trạng chán nản. Một nghiên cứu tiến hành trên 132 bệnh nhân rối loạn trầm cảm nhận thấy rằng cảm giác không phù hợp, tâm trạng chán nản và vô vọng xuất hiện như các triệu chứng đồng phát hiện và có ảnh hưởng đến hơn 90% bệnh nhân.

5. Cảm giác khó chịu hoặc bồn chồn

Image title

Các nghiên cứu lâm sàng trên đối tượng trẻ vị thành niên và thanh niên đã cho thấy rằng triệu chứng thường gặp nhất ở chứng suy nhược vừa phải là sự khó chịu. Nghiên cứu cho thấy khả năng dễ cáu của phụ nữ, thanh thiếu niên hay người thất nghiệp đang trong tình trạng chất lượng cuộc sống thấp hơn và đã có ít nhất một lần cố tìm cách tự tử. Theo các nghiên cứu được công bố, sự khó chịu đi cùng các cơn thịnh nộ có thể xuất hiện ở hơn 1/3 số bệnh nhân rối loạn trầm cảm.

6. Mất đi sự quan tâm đến các sở thích

Một trong những dấu hiệu chính của trầm cảm là sự suy giảm công việc và năng suất làm việc. Đây là hai dấu hiệu thiết yếu để chẩn đoán trầm cảm. Thuật ngữ khoa học cho tình trạng giảm khả năng trải nghiệm niềm vui là “anhedonia”. Những người bị trầm cảm không còn đánh giá cao các hoạt động và sở thích đã từng lại cho họ niềm vui. Họ thường bắt đầu cảm thấy như thể họ sống không có mục đích. Họ mất đi các mỗi liên hệ xã hội vì không hoạt động trong cộng đồng, tại nơi làm việc hoặc trong gia đình.

7. Thay đổi sự thèm ăn

Image title

Theo các nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm thần học Ấn Độ, vấn đề về thực phẩm dễ nhận thấy xuất hiện trong giai đoạn tiền trầm cảm có sự tương đồng với những vấn đề bệnh nhân thường có xu hướng gặp phải trong giai đoạn trầm cảm. Chúng có thể bao gồm sự thèm ăn, bỏ bữa hay nhu cầu ăn thức ăn ngọt. Có nhiều bằng chứng chứng minh rằng các yếu tố dinh dưỡng gắn liền với nhận thức, hành vi và cảm xúc của con người.

Nhiều khu vực não chịu trách nhiệm về sự thèm ăn và đáp ứng với thực phẩm có liên quan đến trầm cảm. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người bị trầm cảm có chiều hướng tăng sự thèm ăn sẽ có biểu hiện hoạt động huyết động lớn hơn đối với các kích thích từ thực phẩm, trong khi những bệnh nhân trầm cảm cảm thấy thèm ăn đã cho thấy sự kích thích lớn trong các vùng chẻ của não.

8. Đau nhức kéo dài

Các dấu hiệu về thể chất của bệnh trầm cảm bao gồm đau khớp mãn tính, đau chân tay và đau lưng. Theo nghiên cứu được thực hiện tại trường Đại học Y được Texas, Mỹ, các chứng nhức mỏi và bệnh trầm cảm thể chất có mối liên hệ sinh học sâu sắc với nhau. Chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến cả cơn đau và tâm trạng là hai chất serotonin và norepinephrine. Sự rối loạn của các chất này sẽ có liên hệ với bệnh trầm cảm và cơn đau. Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhìn chung, các triệu chứng thể chất càng tồi tệ hơn, thì bệnh trầm cảm càng ngày càng trầm trọng hơn. Những suy nghĩ tự sát cũng được tìm thấy ở những bệnh nhân bị đau nhức mãn tính.

9. Gặp phải các vấn đề về tiêu hoá

Image title

Dữ liệu nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự căng thẳng tinh thần và bệnh trầm cảm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chứng rối loạn dạ dày-ruột. Trong một nghiên cứu vào năm 2015, người ta đã chứng minh sự căng thẳng và trầm cảm có liên quan đến những rối loạn chức năng (hoặc khó chịu ở ngực và bụng), hội chứng ruột kích thích và viêm thực quản trào ngược. Trầm cảm cũng có liên quan đến bệnh loét dạ dày, u lành tính, ung thư đại tràng và dạ dày.

10. Luôn luôn lo lắng

Các nghiên cứu cho thấy 90% bệnh nhân trầm cảm có các triệu chứng lo lắng mọi lúc và khoảng 50% bệnh nhân suy nhược cũng đáp ứng các tiêu chuẩn của chứng rối loạn lo âu kèm theo, có nghĩa là họ đồng thời trải qua những dấu hiệu trầm cảm và lo lắng cùng một lúc.

11. Rối loạn chức năng tình dục

Một dấu hiệu quan trọng và thường bị bỏ qua khi nhắc đến bệnh trầm cảm là sự rối loạn chức năng tình dục. Nghiên cứu cho thấy rằng sự suy giảm ham muốn tình dục có thể góp phần làm suy giảm các mối quan hệ giữa các cá nhân, mối quan hệ hôn nhân và trầm trọng hóa bệnh trầm cảm. Bệnh nhân trầm cảm thường cho biết họ có triệu chứng giảm ham muốn, gặp khó khăn với sự hưng phấn, dẫn đến kết quả là khô âm đạo ở phụ nữ và rối loạn chức năng cương dương ở nam giới.

12. Có ý định tự tử

Dữ liệu được công bố trong Biên niên sử về Tâm thần Tổng quát cho thấy từ 59%-87% nạn nhân tự tử bị trầm cảm nặng. Tự tử thực chất là một hành vi có tính đa dạng. Những người cảm thấy lo lắng và trầm cảm cùng lúc thường nguy cơ cao hơn trong việc phát triển những ý nghĩ tự tử. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đối với nam giới, khi trải qua các tình huống bất lợi, tổn thất xã hội như người yêu chết, mất việc, mất đi thu nhập và suy giảm nhận thức, các bệnh lý thể chất và căng thẳng tinh thần-xã hội… cũng sẽ xuất phát những ý nghĩ tự tử.

NAM PHONG

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.