Hotline(24/7): 0901 32 58 58

12 Cách giúp bạn không bao giờ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (uti)

Image title


Bị đau như thiêu đốt bất cứ khi nào bạn đi vào phòng tắm, hay cảm thấy như bạn cần phải đi tiểu liên tục, đau ở lưng dưới, buồn nôn, nôn, chóng mặt, đây chỉ là một vài trong số các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Mặc dù một số phụ nữ  dễ bị nhiễm trùng tiểu (như phụ nữ mắc bệnh tiểu đường và những người mãn kinh), có những bước bạn có thể làm để tránh nhiễm trùng tiểu trong tương lai, cho dù khả năng mắc phải của bạn có cao đi chăng nữa.

1.Điều quan trọng nhất

Nhiễm trùng tiểu thường do 2 nguyên do: do vi khuẩn bên ngoài được đẩy vào niệu đạo, hoặc do vi khuẩn đã có trong bàng quang tăng trưởng tới mức gây hại. Hầu hết nhiễm trùng tiểu là do vi khuẩn đã có trong bàng quang, do đó đẩy chúng ra là cách quan trọng nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng. Dưới đây là cách thực hiện:

Image title


Uống đủ nước


Image title


Làm như vậy giúp bạn sẽ phải đi vệ sinh thường xuyên hơn và do đó bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Chất lỏng giúp đẩy mọi thứ qua đường tiểu, nó cũng làm loãng nước tiểu để vi khuẩn không thể phát triển. Các bác sĩ khuyên bạn nên uống 6-8 cốc nước mỗi ngày.

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục:


Image title


Quan hệ tình dục có thể di chuyển vi khuẩn từ âm đạo vào niệu đạo. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục giúp thải ra tất cả vi khuẩn có thể đã di chuyển đến bàng quang trong khi giao hợp. Nhưng nếu tôi không mắc thì sao? Câu trả lời là nếu có thể thì hãy đi vệ sinh. Hầu hết mọi người đều có bang quang chứa tương đối nhiều nước ngay cả khi họ không mắc tiểu. Nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục.

Đừng nhịn tiểu


Image title


Khi nước tiểu nằm trong bàng quang của bạn, nó bắt đầu trở nên giống như một hồ nước bẩn và đây là một môi trường lý tưởng cho bệnh nhiễm trùng phát triển. Bạn nên đi vệ sinh ít nhất một lần mỗi 4-6 giờ, và thường xuyên hơn (khoảng 3 giờ) nếu bạn dễ bị nhiễm trùng tiểu.

2.Khá quan trọng

Mặc dù vi khuẩn bên ngoài nhiễm vào bàng quang cũng có thể gây nhiễm trùng tiểu nhưng nó ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, tốt nhất nên làm những điều sau để tránh đưa thêm vi khuẩn vào đường tiết niệu của bạn:


Image title


Lau từ phía trước ra sau


Image title


Vi khuẩn tìm cách đường vào niệu đạo của bạn xuất phát từ hai địa điểm: âm đạo và trực tràng. Và lau từ phía sau ra trước, đặc biệt là sau khi đi tiêu, là lý do chính khiến vi khuẩn từ hậu môn trực tràng di chuyển vào âm đạo và niệu đạo.

Đừng thụt rửa


Image title


Bạn đã biết rằng việc thụt rửa là không tốt. Nhưng đôi khi bạn lại chưa rõ lý do vì sao, đây là lý do. Thụt rửa âm đạo sẽ giúp đẩy lùi vi khuẩn trong âm đạo. Nhưng nó cũng tẩy sạch vi khuẩn có lợi, phá vỡ sự cân bằng tự nhiên trong âm đạo của bạn và cho phép các vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn. Các khuẩn lactobacillius (vi khuẩn tốt) trong âm đạo bị diệt hết có thể gây nhiễm trùng tiểu. Và do âm đạo và niệu đạo ở cạnh nhau, bạn cần khuẩn lactobacillis ở đó để cân bằng sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại.

Hãy bổ sung nam việt quất


Image title


Có nhiều tài liệu về tác dụng của quả nam việt quất nhưng nó không phải phương thuốc chữa bệnh kỳ diệu. Quả nam việt quất chứa proanthocyanidins, được cho là có thể ngăn chặn vi khuẩn bám vào bàng quang. Vấn đề là các sản phẩm nam việt quất không chứa cùng một lượng proanthocyanidins. Nhưng hãy cẩn thận không dùng nhiều quá, vì có một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc lạm dụng các chất bổ sung nam việt quất và sỏi thận.

Chọn biện pháp tránh thai khôn ngoan


Image title


Nếu bạn dễ bị nhiễm trùng tiểu, bạn cần tránh chất diệt tinh trùng và màng ngăn. Chất diệt tinh trùng có thể không chỉ đưa vi khuẩn vào âm đạo của bạn mà còn làm thay đổi pH âm đạo của bạn, có thể thúc đẩy sự phát triển quá mức của vi khuẩn. Màng chắn âm đạo ít hại hơn, nhưng có thể gây ra vấn đề nếu chúng ức chế khả năng bạn có thể làm rỗng hoàn toàn bàng quang.

Tăng cường estrogen


Image title


Một lý do khác khiến ta thấy mãn kinh thật tệ: giảm estrogen, đi kèm với nó là đường tiết niệu của bạn dễ bị nhiễm trùng. Estrogen duy trì  sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong âm đạo của bạn, có nghĩa là mức hormone thấp cho phép vi khuẩn xấu tăng cường. Phụ nữ sau mãn kinh, người không có tiền sử cá nhân ung thư vú hay tử cung nên sử dụng một lượng nhỏ kem estrogen âm đạo 2-3 lần một tuần.

3.Tương đối quan trọng


Image title


Trừ khi bạn là phụ dễ bị nhiễm trùng tiểu nếu không những lời khuyên sau đây không gây nhiều thay đổi cho bạn. Nhưng nếu bạn cảm thấy sức khỏe giảm sút do nhiễm trùng tiểu thì tốt nhất nên thử thêm những cách sau:

Tránh tắm bồn


Image title


Hoàn toàn tắm vòi nếu bạn dễ bị nhiễm trùng tiểu. Nhiều phụ nữ tắm bồn và không có vấn đề. Nhưng có người tuyệt đối không được đặt chân vào bồn tắm, vì nước có thể thu các vi khuẩn từ da của bạn hoặc bất kỳ sản phẩm tắm mà bạn sử dụng và dẫn nó vào âm đạo.

Mặc đồ lót thoáng khí


Image title


Vải dày có thể tạo một không gian ẩm cho sự phát triển của vi khuẩn, vì vậy bạn có lẽ nên chọn đồ lót cotton.

Dùng thức ăn & thức uống lợi khuẩn


Image title


Đồ uống lên men như sữa chua probiotic Kombucha và sữa chua nặng kefir có thể hỗ trợ tiêu hóa của bạn. Uống bổ sung probiotic hoặc ăn thực phẩm probiotic có thể giúp tăng vi khuẩn âm đạo tốt. Nhưng hầu hết các bác sĩ vẫn cảnh giác với chế phẩm sinh học được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu.

Thay quần áo khô sau khi tập thể dục hay đi bơi càng sớm càng tốt:


Image title


Trừ khi bạn có tỉ lệ mắc nhiễm trùng tiểu thật thấp, thì việc ngồi trong một bộ đồ bơi ướt trong vòng một vài giờ không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu bạn dễ mắc nhiễm trùng tiểu thì nên thay ngay một bộ đồ khô để tránh trường hợp vi khuẩn tăng trưởng và di chuyển vào âm đạo.

Dịch giả: Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.