Hotline(24/7): 0901 32 58 58

11 thói quen của những người “tinh thần thép”

Ai trong chúng ta cũng đều phải trải qua hay đối mặt với những điều khó khăn trong cuộc sống, và những lúc như vậy tinh thần và sức chịu đựng của bạn sẽ được thử thách.

Bất kể thử thách có là gì, bạn cũng phải mạnh mẽ, nhìn thông suốt mọi thứ và thực hiện những hành động mang tính quyết định nếu bạn muốn thành công vướt qua nó.

Image title

Nghe thì có vẻ dễ dàng đấy, nhưng nào có phải vậy!

Thật khó để có được một tinh thần thép, đặc biệt là khi bạn cảm thấy bế tắc với mọi thứ. Phá vỡ những khuôn phép và hướng đến một điều mới táo bạo hơn đòi hỏi một sự liều lĩnh và can đảm mà chỉ những người có tinh thần cực “sắt đá” mới có.

Những con người có tình thần thép là những người đặc biệt và khác biệt vì họ không ngại đối mặt với những khó khăn và luôn tìm cách để vượt qua thử thách.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số điểm nổi bật của những con người như vậy để bạn học hỏi và tìm cho mình một cách riêng để trở nên “mạnh mẽ” hơn:

1. Họ thông minh về mặt cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc chính là nền tảng của sức mạnh tinh thần. Bạn sẽ không thể có được một “tinh thần thép” nếu không có khả năng hiểu và chịu đựng những cảm xúc tiêu cực, cũng như không thể làm gì đó để áp chế chúng một cách hiệu quả. Những thách thức về khả năng chịu đựng của tinh thần cũng chính là thước đo chỉ số trí tuệ cảm xúc của bạn (EQ).

Image title

Không giống như chỉ số IQ bất biến, EQ là một kỹ năng linh hoạt mà bạn có thể cải thiện với sự hiểu biết và nỗ lực. Không có gì ngạc nhiên khi 90% những người có chỉ số EQ cao nhất và những người có EQs cao là những người có thể kiếm được trung bình 28.000 đô la mỗi năm so với những người có chỉ số EQ thấp. Nhưng EQ chỉ là sự hỗ trợ tạm thời, để xác định chính xác cảm xúc của mình bạn còn cần phải nhờ vào những yếu tố khác.

2. Họ tự tin

Tâm lý có ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng thành công của bạn. Quan niệm này không chỉ là một công cụ thúc đẩy động lực mà nó còn là một thực tế. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học Melbourne đã cho thấy những người tự tin có thể kiếm nhiều tiền hơn và thăng tiến nhanh hơn những người khác.

Sự tự tin thật sự - trái ngược với sự tự tin giả tạo để che dấu sự bất an của bản thân – có một cái nhìn riêng của nó. Những người có tinh thần thép sẽ thuận lợi hơn trong việc giải quyết những sự sự nghi ngờ và yếu đuối vì sự tự tin của họ có thể truyền cảm hứng cho người khác và giúp họ làm được những gì họ muốn.

3. Họ sẵn sàng nói “không”

Các nghiên cứu được thực hiện tại UC Berkeley đã chứng minh nếu bạn càng gặp khó khăn trong việc nói “không”, bạn sẽ càng có nhiều khả năng bị stress, kiệt sức và thậm chí là trầm cảm. Những người có tâm lý mạnh mẽ là những người hiểu rằng có những lúc họ cần phải nói “không”, và họ có đủ lòng tự trọng cũng như tầm nhìn xa để làm rõ lời từ chối của mình.

Những khi cần nói “không”, người có tinh thần thép sẽ không bao giờ nói những cụm từ như "Tôi không nghĩ là tôi có thể" hoặc "tôi không chắc chắn." Thay vào đó, họ nói “không” với một sự dứt khoát và tự tin bởi vì họ biết rằng nói “không” với một sự cam kết, mối quan hệ mới chính là tôn trọng sự cam kết, mối quan hệ hiện tại và tạo cơ hội để họ hoàn thành tốt những gì họ đang làm và hướng tới.

Những người mạnh mẽ về tinh thần cũng biết cách vận dụng sự tự chủ bằng cách nói “không” với mình. Họ có thể kiềm chế những ham muốn của bản thân và tránh những hành vì tiêu cực có thể gây hại cho họ và người khác.

4. Họ có thể “trung hòa” những người khó tính

Image title

Đối phó với những người khó tính là một việc có thể khiến bạn bực bội và mệt mỏi. Những người mạnh mẽ về tinh thần có thể kiểm soát sự tương tác của họ với những người như vậy bằng cách điều tiết cảm xúc của bản thân. Khi họ cần phải đối mặt với một người khó chịu, họ sẽ tiếp cận tình hình một cách hợp lý. Họ có thể xác định cảm xúc của họ và không cho phép bản thân tức giận hoặc thất vọng mà có thể làm cho họ thêm rối rắm. 

Bên cạnh đó, họ còn có thể xem xét quan điểm của đối phương và có thể tìm ra nền tảng chung và giải pháp cho các vấn đề. Ngay cả khi mọi thứ đã đi quá giới hạn, những người mạnh mẽ về tinh thần có thể “bảo toàn” cảm xúc của mình để tránh cho bản thân bị đối phương ảnh hưởng.

5. Họ chấp nhận thay đổi

Những người mạnh mẽ về tinh thần là những người linh hoạt và luôn thích nghi. Họ biết rằng sự sợ hãi khi phải thay đổi sẽ làm cho họ bị động và là mối đe dọa lớn đối với sự thành công và hạnh phúc của họ. Họ tìm kiếm sự thay đổi đang ẩn nấp ngay xung quanh họ, và họ tạo ra cho mình một kế hoạch hành động nếu những thay đổi này xảy ra.

Chỉ khi bạn chấp nhận thay đổi, bạn mới có thể tìm thấy những điều tốt đẹp trong đó. Bạn cần phải cởi mở và dang rộng cánh tay để nắm bắt những cơ hội mới mà sự thay đổi mang lại cho bạn.

6. Họ chấp nhận thất bại

Những người có tinh thần mạnh mẽ là những người luôn sẵn sàng chấp nhận thất bại bởi vì họ biết rằng con đường đi đến thành công chính là được làm ra từ những thất bại đó. Chẳng có ai thành công mà không bao giờ thất bại cả. Khi bạn nhận ra những sai lầm của mình, chúng sẽ mở đường cho bạn đi đến thành công. 

Những bước đột phá lớn nhất thường xảy ra khi bạn cảm thấy tuyệt vọng nhất và bế tắc nhất. Bởi vì sự tuyệt vọng đó buộc bạn phải suy nghĩ khác đi, nhìn sự việc theo một khía cạnh khác và buộc bạn phải tìm ra giải pháp để đưa bản thân thoát khỏi sự bế tắc này.

7. Họ không bị ám ảnh bởi những sai lầm

Image title

Những người có tinh thần mạnh mẽ hiểu rằng những thứ bạn tập trung sự chú ý vào sẽ quyết định trạng thái cảm xúc của bạn. Khi bạn cứ quanh quẩn trong những vấn đề mà bạn đang phải đối mặt, bạn sẽ tạo ra và kéo dài những cảm xúc tiêu cực cũng như căng thẳng cho bản thân, và điều này chắc chắn sẽ cản trở hiệu suất của bạn. Ngược lại, nếu bạn tập trung vào thực hiện những hành động để cải thiện bản thân và vấn đề của mình, bạn cảm nhận được hiệu quả của bản thân, điều đó giúp tạo ra cảm giác tích cực và cải thiện được hiệu suất của bạn. 

Những người có tinh thần thép là những người không để cho những sai lầm ám ảnh họ, nhưng điều đó không có nghĩa là họ quên. Bằng cách “giữ một khoảng cách an toàn” với những sai lầm của mình, họ có thể thích ứng và điều chỉnh bản thân cho sự thành công trong tương lai.

8. Họ không so sánh bản thân với người khác

Những người mạnh mẽ về tinh thần là những người không bao giờ phán xét người khác vì họ biết rằng mỗi người đều có những ưu điểm và khả năng riêng, và họ không cần phải “đạp” người khác xuống để “nâng” bản thân lên. So sánh bản thân với người khác thể hiện cái nhìn hạn hẹp của bạn. 

Ghen tị và oán giận sẽ không giúp bạn sống vui vẻ hơn mà ngược lại còn có thể khiến cho bạn mệt mỏi và chán chường. Những người mạnh mẽ về tinh thần sẽ không lãng phí thời gian và năng lượng để đi soi mói người khác và quan tâm đến suy nghĩ của người khác về mình. 

Thay vì lãng phí năng lượng của bạn vào việc ghen tị với người khác, hãy dùng chúng để đánh giá cao những người giỏi hơn bạn. Hãy nhớ rằng, chúc mừng sự thành công của người khác sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho đối phương mà còn cho cả bạn nữa.

9. Họ tập thể dục

Một nghiên cứu được thực hiện tại Viện Nghiên cứu Đông Ontario đã cho thấy những người tập thể dục hai lần một tuần trong vòng 10 tuần cảm thấy cải thiện hơn về năng lực xã hội, trí tuệ và thể chất. Họ cũng đánh giá cao hơn ngoại hình cũng như lòng tự trọng của mình. 

Trên hết, không chỉ những thay đổi về mặt thể chất giúp họ tự tin hơn mà sự gia tăng ngay lập tức của nguồn năng lượng từ các hóc môn endorphin thông qua tập thể dục mới chính là chìa khóa tạo ra sự khác biệt.

10. Họ ngủ đủ giấc

Image title

Thật khó để phóng đại tầm quan trọng của giấc ngủ đối với việc tăng cường sức mạnh tinh thần của bạn. Khi bạn ngủ, não của bạn sẽ loại bỏ các protein độc hại, những sản phẩm phụ do các hoạt động thần kinh sinh ra khi bạn tỉnh táo. 

Tuy nhiên, não của bạn chỉ có thể làm điều đó khi bạn ngủ, vì vậy khi bạn không ngủ đủ giấc, các protein độc hại vẫn sẽ còn tồn tại trong tế bào não của bạn, gây ra sự tàn phá bằng cách làm suy yếu khả năng suy nghĩ – điều mà caffeine không thể nào có thể khắc phục .

Những người có tinh thần mạnh mẽ và suy nghĩ khắt khẽ với bản thân biết rằng sự tự chủ, tập trung và trí nhớ của họ sẽ giảm đi khi họ không ngủ đủ giấc hoặc ngủ đúng cách, vì vậy họ luôn xem chất lượng của giấc ngủ là ưu tiên hàng đầu.

11. Họ luôn không ngừng tích cực

Nhưng những người mạnh mẽ về tinh thần là những người không bao giờ bận tâm đến những người điều tiêu cực bởi vì họ không muốn bị cuốn vào những điều họ không thể kiểm soát. Thay vì tham gia vào những cuộc bàn tán vô bổ, họ tập trung năng lượng của mình vào việc định hướng hai điều hoàn toàn nằm trong khả năng kiểm so��t của họ - mục tiêu và sự nỗ lực.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.