Hotline(24/7): 0901 32 58 58

11 phương thuốc điều trị bệnh ghẻ tại nhà

Ghẻ là một loại nhiễm trùng da do vi trùng Sarcoptes Scabiei gây ra. Những con ký sinh trùng nhỏ bé này có thể nằm trong da khoảng 2 tháng, đẻ trứng và làm nổi mụn ngứa trên da. Người bị bệnh ghẻ cần ý thức để không truyền bệnh cho những người xung quanh. Bệnh ghẻ có tính lây nhiễm rất cao thông qua tiếp xúc trực tiếp qua da  hay qua quần áo và khăn trải giường, vì vậy cần điều trị càng sớm càng tốt.

Image title

Để điều trị bệnh ghẻ, có thể lựa chọn các loại thuốc có sẵn  hay điều trị tại nhà tuỳ theo mức độ nhiễm trùng. Chúng tôi sưu tầm một số phương thuốc điều trị tại nhà để giúp giảm bớt nhiễm trùng một cách dễ dàng.

1. Cây nim Ấn Độ  (Sầu đâu)

Lá sầu đâu có tác dụng làm dịu và mát da. Vì thế , đối với bệnh ghẻ và một số phản ứng da khác gây ngứa, lá sầu đâu có thể được nghiền và làm thành bột nhão bôi lên da có tác dụng làm dịu bớt cảm giác ngứa.

2. Nghệ

Nghệ có tác dụng làm giảm đau. Có thể bôi nghệ trực tiếp lên da rồi băng lại, hoặc pha vào sữa; cả hai cách đều có hiệu quả như nhau.

3. Tỏi

Với các đặc tính  chống nhiễm ký sinh trùng và vi trùng, tỏi có thể dùng điều trị ghẻ. Bạn có thể nhai tép tỏi sống hay uống viên tỏi.

4. Dầu mù-tạc

Image title

Dầu mù tạc trích xuất từ hạt mù tạc. Dầu mù tạc được dùng làm dầu bôi tóc để giúp tóc mọc. Những người dùng dầu mù –tạc lên tục  thường đạt kết quả tốt với mái tóc dài và bóng mượt. Dầu mù tạc cũng có thể dùng cho da vì nó có tác dụng làm lành vết thương rất tốt. Những người bị nứt gót chân dùng dầu mù-tạc đều đặn mỗi ngày sẽ thấy kết quả rất tốt. Dùng dầu mù tạc trên da bị nhiễm trùng có tác dụng tuyệt vời.

5. Quả óc chó

Quả óc chó có tác dụng tốt với não bộ. Ngoài đặc tính lành mạnh về mặt dinh dưỡng, quả óc chó còn được cho là hữu ích đối với da nhiễm trùng như bệnh ghẻ.

Một loại hoá chất trong quả óc chó là “juglone” được cho là có thể diệt vi trùng. Vì vậy có thể dùng quả óc chó để điều trị ghẻ. Nhúng phần da bị thương vào nước quả óc chó có thẻ giúp lành da nhanh chóng

Làm nước quả óc chó bằng cách đun sôi 2 nắm hạt óc chó trong 2 tách nước đến khi còn 1 nửa lượng nước ban đầu; để nguội trước khi dùng.

6. Nha đam

Nha đam được biết đến với nhiều công dụng , một trong số đó là giúp lành vết phỏng. Ngoài ra, nha đam có thể dùng để chữa lành viêm, do đó đối bệnh ghẻ, bôi nha đam làm hết cảm giác ngứa.

7. Dầu cây trà

Dầu cây trà là loại dầu quen thuộc trong thế giới spa thư giãn. Dầu cây trà từ lâu được dùng như một loại tinh dầu với lý do tương tự. Các tinh dầu như dầu cây trà , dầu oải hương được dùng để tạo hiệu quả làm dịu. Không chỉ dùng trong massage để giúp thư giãn, hương thơm của dầu làm dịu thần kinh.

Dầu cây trà là phương thuốc điều trị bệnh ghẻ tại nhà rất đáng tin cậy. Nó giúp trị dứt mẩn ngứa chỉ trong 2 tuần nếu dùng đều đặn song song với điều trị của BS nếu có.

8. Vaseline (sáp dưỡng ẩm)

Sáp dưỡng ẩm bảo vệ da không bị khô khi thời tiết chuyển sang mùa lạnh. Sáp dưỡng ẩm cũng chứa tác nhân bôi trơn. Có thể dùng sáp dưỡng ẩm  pha với sulphur với tỷ lệ 9:1 để điều trị bệnh ghẻ. Cũng có thể dùng sáp dưỡng ẩm ở những phần khác để tránh lây nhiễm.

Image title

9. Hành củ

Hành củ là chất làm loãng máu tự nhiên. Vì tính chất này, BS thường khuyên những người bị cao huyết áp,  hay những người  có lượng lipid tỷ trọng thấp tăng, nên ăn hành củ. Ngoài ra nó cũng có công dụng rất tốt trong điều trị bệnh nghẻ.

10. Nước lạnh

Nước lạnh có tác dụng làm dịu tạm thời. Do đó những người bị ngứa có thể dùng nước lạnh với hiệu quả này. Bạn có thể nhúng phần da bị lở loét trong nước lạnh để cảm thấy dễ chịu và khoẻ hơn.

11. Dầu oải hương

Loại tinh dầu này tác động đến thần kinh , tạo cảm giác thư giãn sâu và vì vậy có giấc ngủ ngon.  Nhỏ vài giọt dầu oải hương vào nước ấm và ngâm phần da bị ghẻ sẽ có tác dụng làm dịu.

Vài lời khuyên

Nếu bạn biết có người nào ở gần bạn bị ghẻ, bạn phải tránh tiếp xúc cơ thể với người đó

Ngoài tiếp xúc cơ thể, tránh dùng chung đồ với người đó.

Nhớ liên lạc với BS nếu các phương thuốc tại nhà không hiệu quả trong vòng 10 ngày.

                                                                                                        Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.