Hotline(24/7): 0901 32 58 58

11 cách ngăn chặn cơn giận dữ liên tục của trẻ

Chuyên gia về nuôi dạy con nổi tiếng Jo Frost nói rằng có khoảng 8 đến ­­­10 yếu tố kích thích cơn thịnh nộ của trẻ nhỏ, bao gồm động viên quá mức hoặc quá ít, mệt mỏi, mức độ đường huyết, ham đòi tự lập, sợ hãi/ lo lắng, nhạy cảm, đòi làm theo ý muốn, bị ép phải chia sẻ hay đôi khi chỉ đơn giản là bé muốn như vậy. 

Image title

Một khi bạn đã biết được yếu tố kích thích cơn thịnh của bé, bạn nên cố gắng nói chuyện với con mình và chuẩn bị trước khi đưa bé tới những nơi có thể gặp yếu tố kích thích đó (ví dụ như cửa hàng đồ chơi, nhà hàng, v.v ...). Dưới đây là một số cách giúp bạn ngăn chặn cơn thịnh nộ của trẻ.

Hiểu con của bạn:

Một số trẻ không cần sự quan tâm, trong khi đó một số trẻ khác chỉ muốn người thân hoàn toàn chú ý đến mình. Hiểu được con bạn phản ứng thế nào trong những tình huống nhất định sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng nếu gặp phải trường hợp có nguy cơ kích thích cơn giận của bé. Và hãy nhớ rằng ngay cả những đứa trẻ ngoan nhất cũng vẫn có thể nổi cơn tam bành.

Quyết đoán:

Chìa khóa để phòng ngừa cơn giận dữ là sự quyết đoán. Hãy hòa hợp với con trẻ để bạn có thể xác định được cơn giận của bé. Có ba loại giận dữ khác nhau: cơn giận giả, cơn giận cảm tính và cơn giận tình huống.

Đừng phản ứng:

Image title

Điều quan trọng nhất là bạn không nên phản ứng lại những hành vi của trẻ một cách quá cứng rắn hay cực đoan vì điều này có thể châm ngòi cho cơn giận của bé thêm mạnh mẽ. Hãy dạy cho trẻ làm thế nào để điều chỉnh cảm xúc của chính mình mới là chìa khóa để trẻ phát triển. Hét lên hoặc phản ứng tiêu cực sẽ chỉ làm cho tình hình tồi tệ hơn. Có lẽ nói thì dễ hơn làm, nhưng nếu bạn kiểm soát được chính hành vi của mình sẽ giúp trẻ dễ dàng bình tĩnh và xử lý cơn thịnh nộ hơn.

Tạo giới hạn hành vi và kỳ vọng:

Trẻ chập chững thích những giới hạn hành vi. Ví dụ, trong một cửa hàng đồ chơi, bạn có thể tạo ra những giới hạn và kỳ vọng về hành vi, quy tắc, những gì bé muốn và không muốn khi ở trong cửa hàng, như bé sẽ được thưởng hay phạt tùy vào hành vi tốt hay không tốt của trẻ ở những nơi công cộng như vậy.

Tránh những tác nhân kích thích cơn thịnh nộ của bé:

Có thể có một số tác nhân không thể tránh khỏi, nhưng khi bạn xác định được thứ gì làm cho con bạn hằn học, bạn chắc chắn có thể tập cho trẻ dự phòng tình trạng gặp phải tác nhân kích thích. Bạn có thể cho bé ăn quà vặt và không để bé bỏ ngủ trưa. Ai cũng vậy, từ già trẻ lớn bé gì cũng sẽ có thái độ và cư xử tốt hơn khi được cho ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ.

Vững lòng và giữ lời:

Image title

Trẻ chập chững muốn biết ý nghĩa thực sự của lời nói bố mẹ, vì vậy bạn phải “cứng”, giữ lời (đã nói là làm, cho là cho, không cho là không cho) và nếu cần thiết, bạn có thể phạt trẻ ở một mình trong phòng, nhưng phải nhớ là không để lại bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Hãy nhạy cảm:

Không phải lúc nào bé con của bạn cũng có thể dễ dàng thể hiện được chúng cần gì hay có vấn đề gì. Điều quan trọng là chúng ta phải hiểu rằng cơn thịnh nộ cũng là một phần tự nhiên của sự phát triển của trẻ nhỏ. Đó là cách trẻ thể hiện cảm giác của mình và vì thế chúng ta phải nhạy cảm khi phản ứng với cơn giận của trẻ. Cơn thịnh nộ của trẻ giống như là bài tập mỗi ngày của chúng ta vậy, tập quan sát và nhạy cảm để biết được nhu cầu của bé và có cách giải quyết phù hợp.

Lắng nghe trẻ:

Trẻ chập chững biết đi không giỏi giao tiếp, điều khiến chúng bực bội. Đôi khi, bạn cần nhận ra suy nghĩ của trẻ, thấu hiểu và trợ giúp cho trẻ. Cần phải nhớ rằng trẻ trong giai đoạn này vẫn còn thay đổi cách cảm nhận giác quan và cách phản ứng.

Ủng hộ tích cực:

Cách quan trọng nhất để ngăn ngừa cơn thịnh nộ là khen ngợi bé ngay khi bé có thể bình tĩnh ngay cả trong trường hợp rất dễ cáu giận. Bằng cách này con của bạn sẽ biết những hành vi tốt mà bố mẹ mong muốn và sẽ tiếp tục bắt chước những hành động tốt khác để nhận được lời khen tương tự.

Nhất quán:

Bố mẹ phải nhất quán ở nhà và ở nơi công cộng. Đôi lúc khi con bạn cáu giận và la hét ở nên công cộng, bạn khó mà giữ bình tĩnh được, nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các bậc cha mẹ khác đều từng gặp tình huống như vậy. Bố mẹ cần phải thích ứng với những điều như vậy. Ngoài việc cáu gắt với con, bố mẹ có hàng trăm thứ cần làm để giúp con kiềm chế cơn giận dữ và uốn nắn hành vi của trẻ sao cho đúng đắn.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.