Hotline(24/7): 0901 32 58 58

11 cách mà cha mẹ có thể giúp bé không nản lỏng với thử thách

1. Dành thời gian nói chuyện nhiều hơn với trẻ

Khi cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho con cái, đặc biệt là thời gian trò chuyện củng trẻ, cha mẹ sẽ là người giúp trẻ rèn luyện sự quyết tâm cũng như ý chí không nản lòng sau này. Chúng sẽ dễ dàng mở lòng với chúng ta khi ta biết mở lòng với chúng.

Image title


Hãy hỏi thăm bé về chuyện trường lớp, bé gặp được những ai, cô giáo như thế nào hay có rắc rối nào giữa bé và những bạn cùng lớp hay không,... Những câu hỏi như thế này giúp bé học được thói quen tâm sự với người lớn khi có chuyện không hay xảy ra với bé và những người xung quanh bé.

2. Ủng hộ bé tham gia vào quá trình giải quyết vấn đề

Khi một đứa trẻ đang gặp phải một vấn đề nào đó, cha mẹ hãy hỏi chúng xem chúng có thể làm gì để giải quyết vấn đề này. Và khi bé đưa ra những giải pháp của riêng mình,  cha mẹ sẽ biết được quan điểm và ý kiến riêng của bé về vấn đề đó, và cha mẹ sẽ là người phân tích những điểm tốt cũng như điểm chưa tốt của những giải pháp mà bé đưa ra. Từ đó, bé có thể học được kỹ năng giải quyết vấn đề một cách tự nhiên, không gò bó.

3. Khuyến khích trẻ hình thành lối tư duy cầu tiến

Image title


Lối tư duy cầu tiến là khi vấp ngã trẻ coi đấy là cơ hội, là động lực để phát triển cho những thử thách tiếp theo trong cuộc sống. Ở đây, vai trò của người bố người mẹ rất quan trọng là phải giúp trẻ hình thành lối tư duy cầu tiến, tránh phàn nàn la mắng trẻ dễ khiến trẻ buồn và có những suy nghĩ tiêu cực, và từ đó không tin vào khả năng của bản thân.

4. Tập cho trẻ bảy tỏ suy nghĩ

Giúp trẻ bày tỏ suy nghĩ của mình ở độ tuổi nhỏ là một điều rất quan trọng. Qua việc bày tỏ suy nghĩ của mình, trẻ sẽ có cơ hội lựa chọn từ ngữ thích hợp với tâm trạng của mình và giúp trẻ học được những từ mới mẻ từ b�� mẹ.

5. Không nên tán thưởng trẻ quá mức

Sự khen thưởng luôn cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt đối với những đứa trẻ. Nhưng khen thưởng như thế nào để trẻ không kêu ngạo mà xem lời khen thưởng như là động lực giúp trẻ cố gắng nhiều hơn là một điều mà các bậc phụ huynh cần phải biết.

6. Đừng quá nuông chiều bản thân

Nuông chiều bản thân quá mức có thể là một trở ngại cho trẻ khi trẻ học những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Một khi đứa trẻ được nuông chiều quá mức thì khi trưởng thành những kỹ năng mềm, lòng tự trọng, hay sự tự tin, cảm xúc và đạo đức của trẻ đều bị ảnh hưởng một cách đáng kể.

7. Tạo điều kiện cho trẻ giúp đỡ mọi người xung quanh

Image title


Trẻ nên tham gia các hoạt động cộng đồng không phải để làm đẹp học bạ sau này mà để giúp trẻ nhận thấy được giúp đỡ mọi người là một điều cần thiết và giúp cho trẻ có cơ hội mở rộng tấm lòng của mình.    

8. Thận trọng với những lời chỉ trích

Trong khi cha mẹ nghĩ những lời chỉ trích có thể giúp trẻ, nhưng không, trẻ có thể tức giận và bướng bỉnh, trẻ sẽ làm theo ý mình và sẽ không nghe lời. Chính vì vậy, điều tốt nhất có thể tránh sự tức giận của trẻ là cha mẹ phải biết kiên nhẫn và lắng nghe một cách tôn trọng.

9. Nên tập trung vào ” như thế nào ” hơn là ” tại sao “

Nếu bé của bạn đang buồn vì một chuyện nào đó, thay vì hỏi “ tại sao con lại buồn “ chúng ta nên thay bằng câu ” chúng ta có thể giải quyết vấn đề này như thế nào? “

10. Đừng nên chắc chắn

Khi một đứa trẻ đang buồn hay chán nản, đôi lúc sự thừa nhận việc thất bại lại cần thiết hơn việc không dám đối mặt. Một khi chúng ta thừa nhận chán nản, chúng ta sẽ có động lực cố gắng hơn cho những thử thách tiếp theo. Nếu như con chúng ta gặp rắc rối, cha mẹ cần yêu thương và động viên hơn là tìm cách để trẻ tránh xa rắc rối đó.

11. Dạy trẻ học cách chấp nhận rủi ro

Phần lớn cha mẹ thường cố gắng loại bỏ những khó khăn, thử thách trong cuộc sống của con, nhưng cách tốt nhất là nên để trẻ đối mặt, tiếp theo là những cảm giác không thoải mái và chán nản sẽ bắt đầu hiện ra, và việc bạn cần làm là dạy trẻ cách chế ngự những cảm xúc tiêu cực đó.

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.