Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 vai trò đáng ngạc nhiên giữa anh chị em mà bố mẹ không thể thay thế

Suốt cuộc đời, chúng ta dành nhiều thời gian để cãi nhau, vui đùa chia sẻ bí mật với anh chị em của mình cũng như học được nhiều điều từ họ. Dù bạn không nhận ra, chính họ cũng là những tác nhân lớn ảnh hưởng đến tính cách của chúng ta sau này. Điều này phụ thuộc vào thứ tự bạn đã được sinh ra trong gia đình hoặc về khác biệt tuổi tác. Một thực tế chung là anh chị em đóng một vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng và hình thành nhân cách chúng ta sau này. Dưới đây là một số điều mà anh chị em có thể ảnh hưởng đến nhau và vai trò của bố mẹ trong việc phát triển sự thấu hiểu tích cực giữa các con của mình.

Image title

1. Phát triển những nét tính cách cạnh tranh:

Trêu chọc và gây khó chịu nhau là rất phổ biến giữa các anh chị em, những phụ huynh nào có nhiều hơn một con đều quá quen với chuyện này. Đôi khi, anh chị em không thể hợp nhau được. Nó có thể là do sự đấu đá thể hiện quyền lực hoặc đơn giản là không thể ngừng gây khó chịu cho nhau. Kết quả là anh chị em cãi nhau thường xuyên và đôi khi là mỗi mười phút một lần. Điều này cho thấy một vai trò quá lớn trong việc xây dựng tính cách và phát triển đặc điểm cạnh tranh.

2. Ngăn ngừa stress:

Mặc dù thực tế rằng anh chị em hay cãi vã, nhưng họ thật sự có thể làm giảm stress hữu hiệu. Một đứa trẻ dành ra khoảng 16 giờ hàng ngày với anh chị em. Mối quan hệ này kiểm soát những căng thẳng của trẻ. Điều này đặc biệt các trường hợp liên quan đến cha mẹ ly thân, hoặc các vấn đề gia đình, trẻ có thể tìm thấy niềm an ủi ở anh chị em của mình.

Image title

3. Họ là đối tượng thử nghiệm tốt:

Cãi nhau với anh chị em là gây phiền nhiễu cho cha mẹ nhưng nó cho phép trẻ phát triển nhân cách. Những xung đột này cho phép trẻ học phương pháp nói chuyện nhẹ và cách để tránh cãi nhau, đó là đặc điểm thiết yếu của một cá tính cân bằng. Trẻ em cảm thấy an toàn để thử nghiệm với anh chị em của mình, vì cụm từ hoặc hành động có thể gây chấm dứt một tình bạn chỉ dẫn đến một cuộc tranh cãi ngắn giữa anh chị em ruột. Họ biết rằng họ sẽ lại làm huề sau mười phút. Bằng cách này trẻ có thể phát triển nhân cách tốt hơn trong tương lai.

4. Họ có ảnh hưởng đến khả năng thương tổn tinh thần:

Hiệu quả dài hạn của một mối quan hệ anh chị em lành mạnh và không lành mạnh là một điều đáng lưu ý. Các cá nhân có mối quan hệ tốt đẹp với các anh chị em của họ trước tuổi 20 đã được chứng minh là có khả năng chống chọi với stress hơn những người có mối quan hệ không lành mạnh với các anh chị em. Hiệu ứng này được thể hiện ngay cả sau năm mươi tuổi cho thấy rằng anh chị em đang thực sự ảnh hưởng đến tính cách của nhau rất nhiều.

5. Họ có thể dẫn bạn đến các thói quen xấu:

Image title

Đây là một thực tế quan trọng về mối quan hệ giữa anh chị em có thể có hại cho trẻ em đặc biệt là ở độ tuổi thiếu niên. Nếu một trong những anh chị, đặc biệt là một người lớn, có thói quen uống rượu, hút thuốc hoặc những thứ tương tự, những đứa con nhỏ hơn có nguy cơ có thói quen như vậy khá cao. Nếu trẻ thấy các hoạt động đó của anh chị thường xuyên thì trong đầu chúng sẽ có dấu ấn. Đó là lý do bố mẹ cần nghiêm ngặt với trẻ hơn nếu cảm thấy chúng có dấu hiệu có các thói quen xấu.

6. Họ truyền cảm hứng để chúng ta là chính mình:

Một số trẻ em có xu hướng bắt chước tính cách anh em trai của họ, trong khi những người khác làm điều ngược lại. Nó có thể là do anh chị em xung đột hoặc có thể là vì họ tìm thấy lỗ hổng trong tính cách của anh chị em mình và không để cho những sai lầm này phát triển trong tính cách cá nhân. Dù bằng cách nào, nó là một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tính cách giữa anh chị em với nhau.. Ngoài ra có thể có những hậu quả có hại của các yếu tố này, trong trường hợp những đứa trẻ có xu hướng đánh mất tiềm năng của mình trong quá trình thay đổi tính cách.

7. Họ khơi gợi sự ghen tị:

Đây là một yếu tố có hại liên quan đến anh chị em mà bố mẹ có thể ngăn chặn và thay đổi nó từ từ. Ghen tị là yếu tố đằng sau một cuộc xung đột giữa anh chị em. Đơn giản có thể là do cảm giác rằng người kia được bố mẹ thích hơn. Cảm xúc này có thể mạnh mẽ hơn khi lớn lên, khi mà anh chị em ghen tị về những mối quan hệ tình cảm của nhau.

8. Họ giúp định hình giới tính:

Image title

Điều này đặc biệt rõ ở các anh chị em khác giới. Đây là một thực tế quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý về ảnh hưởng của anh chị em đến nhau. Nếu trẻ liên tục cạnh tranh và không ngừng cãi nhau vì muốn thu hút sự chú ý của bố mẹ, có khả năng cả hai thể hiển giới hạn giới tính của mình. Điều này chắc chắn tăng cường xác định giới tính.

9. Ưu tiên:

Mặc dù nó có vẻ hơi bất công nhưng những ai làm bố mẹ cũng phải làm quen với nó. Trẻ sinh trước có xu hướng có lợi thế hơn so với những người em của họ. Họ được cư xử như những người lớn tuổi hơn và có lợi thế về giáo dục trước ít nhất từ một đến hai năm. Đôi khi ưu thế này làm cho họ cư xử hống hách gây khó chịu cho em nhỏ. Đây là lúc mà vai trò của bố mẹ là rất quan trọng, bố mẹ cần dạy họ biết cách cư xử đúng đắn với em mình.

10. Anh chị em nhìn bề ngoài có thể giống nhau nhưng tính cách thì khác nhau:

Anh chị em có thể giống nhau ở vẻ ngoài của mình cũng như có thể tương tự nhau về tính cách. Nhưng đôi khi tính cách của họ có thể khác nhau hoàn toàn. Điều này khá phổ biến vì thực tế rằng anh chị em thường quan sát nhau và chỉ ra sai sót trong tính cách của nhau, từ đó có thể tự điều chỉnh tính cách bản thân mình.

Lê Ngọc

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.