Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 phương pháp giúp bạn hạ huyết áp không cần dùng thuốc

Tập thể thao nhiều hơn

Chỉ với 30 phút tập luyện thể thao mỗi ngày có thể giúp hạ huyết áp, giảm lượng thuốc bạn đang dùng và giảm nguy cơ mắc huyết áp tâm thu ở người già.

Ăn chuối

Ăn quá nhiều muối là nguyên nhân gây cao máu nhưng ít người biết được rằng kali có tác dụng trung hòa và đảo ngược tác động của natri. Chuối là thực phẩm chứa nhiều kali và theo các chuyên gia, bạn nên bổ sung ít nhất 4700 miligram kali/ngày thông qua một số loại thực phẩm như khoai tây, cam, chuối và sữa chua không đường.

Image title

Giảm muối

Giảm lượng muối là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng nặng và nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những ai mắc bệnh cao huyết áp nên tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng và chỉ tiếp nhận 600-1500 miligram natri/ngày.

Bạn nên hạn chế thức ăn được chế biến sẵn vì chứa rất nhiều natri và luôn kiểm tra thành phần sản phẩm trước khi sử dụng.

Nói KHÔNG với thuốc lá

Tỉ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở những người thường xuyên hút thuốc cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Mặc dù chính tobacco và nicotine trong thuốc lá là nguyên nhân gây cao máu nhưng thực chất việc hút thuốc không gây cao huyết áp mãn tính. Nhưng dù sao đi nữa bạn cũng nên nói lời tạm biệt với thuốc lá vì chúng không tốt cho sức khỏe tí nào.

Image title

Giảm cân

Việc giảm cân phần nào có tác động tích cực đến bệnh cao huyết áp. Cơ thể vận động tạo cơ hội cho tim hoạt động nhiều hơn. Tình trạng thừa cân hoặc béo phì khiến cơ thể khó kiểm soát được lượng huyết áp.

Hạn chế bia rượu

Một ly một ngày nếu bạn là phụ nữ và hai ly một ngày nếu bạn là phái mạnh. Uống rượu ở mức độ vừa phải tốt cho sức khỏe tim mạch nhưng việc quá chén có thể dẫn đến tình trạng cao huyết áp

Nếu không thể nói không với rượu, bạn vẫn phải uống điều độ nhưng có thể dùng trong bữa ăn để thức ăn giảm sự tác động của rượu.

Xả stress

Stress là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây cao máu. Vì thế, hãy học cách xả bỏ những lo lắng buồn bực nếu không muốn tự chuốc họa vào thân.

Image title

Yoga

Yoga là biện pháp giảm stress hiệu quả. Nghiên cứu cho thấy việc hít thở sâu trong quá trình tập làm giảm tình trạng nghiêm trọng của bệnh cao máu, làm dịu đi các nơ ron thần kinh, điều hòa nhịp tim và tốt cho hệ tiêu hóa.

Giảm caffein

Cà phê tuy có rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng chắc chắn không thể nào giúp bạn hạ huyết áp được rồi vì chúng chính là nguyên nhân gây cao máu. Đối với những ai mắc bệnh cao huyết áp, bạn chỉ nên uống 2 tách cà phê mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thiền định

Thiền định bao gồm quá trình hít thở, tập trung và hiện thực hóa hình ảnh. Đây là phương pháp hiệu quả để kiểm soát cơ thể, giúp bạn trở nên thư giãn và kiên trì hơn.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.