Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới

Dị ứng tinh trùng, chất lượng trứng và tinh trùng kém là những điều kiện bất lợi có thể dẫn đến vô sinh. Hiện nay, 30% tình trạng vô sinh được chẩn đoán là do phía mày râu. 

Mặc dù, cơ thể nam giới có thể sản sinh hàng triệu tinh trùng mỗi ngày nhưng các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Image title

Nhiệt độ cao

Tinh hoàn không thể hoạt động tốt trong tình trạng nhiệt độ cao. Nhiệt độ tăng cao khiến quá trình sản xuất tinh trùng bị trì hoãn, số lượng và tốc độ tinh trùng bị sụt giảm đáng kể.

Tắm nước nóng

Tắm nước nóng có thể gây vô sinh vì nhiệt độ của nước có thể tác động đến tinh hoàn và đồng thời làm giảm lượng tinh trùng. Tuy nhiên, nhìn ở mặt tích cực, sức nóng của nước ảnh hưởng đến tinh hoàn nhưng đồng thời lại là cơ hội để tinh trùng tập ứng phó với điều kiện môi trường thay đổi. Có thể mất từ 3-9 tháng mới mang lại tác dụng.

Sốt

Sốt cao khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao và ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng tới 35%.

Laptop

Theo nghiên cứu mới nhất từ New York, thực sự tồn tại mối liên hệ giữa tình trạng vô sinh và thói quen đặt laptop ở đùi. Thói quen này ảnh hưởng đến sự hình thành của tinh trùng. Vì thế, nếu muốn có em bé, bạn nên đặt laptop trên bàn làm việc.

Image title

Đồ lót

Quần lót rộng thường tốt hơn đồ lót thông thường vì chúng giúp tạo môi trường thoải mái cho tinh trùng sinh sản và phát triển.

Giãn tĩnh mạch

Chứng giãn tĩnh mạch ở tinh hoàn làm giảm lượng tinh trùng nhưng có thể được chữa trị bằng phương pháp không phẫu thuật ở ống thông đường tiểu. 

Mặc dù không có kết luận chính xác về việc giãn tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng bằng cách gây tắc nghẽn lưu thông máu nhưng tình trạng vô sinh ở nam giới dần được cải thiện sau khi được điều trị.

Điện thoại di động

Để điện thoại ở túi quần có thể gây vô sinh ở nam giới. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ vô sinh ở nam giới tăng cao khi sử dụng điện thoại hơn 4 tiếng/ngày. 

Thói quen này khiến lượng tinh trùng, tốc độ và cả hình thái tụt giảm. Để tránh nguy cơ mắc vô sinh, bạn nên để điện thoại ở balo để hạn chế tiếp xúc với lượng bức xạ từ điện thoại.

Béo phì

Béo phì khiến cơ thể nam giới sản sinh nhiều hormone estrogen, gây giảm lượng tinh trùng, yếu sinh lý và gây vô sinh. Tinh hoàn hoạt động suy yếu là vấn đề thường gặp ở người mắc béo phì.

 

Tuy nhiên, chỉ những tình trạng béo phì nghiêm trọng mới gây ảnh hưởng nặng nề đến vấn đề sinh lý.

Thói quen sống không lành mạnh

Thuốc lá, rượu và cần sa là thủ phạm của yếu sinh lý. Nếu vợ chồng bạn dự định sinh con, hãy hạn chế tiếp xúc với các thứ trên hết mức có thể.

Lạm dụng bia rượu ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất và chất lượng tinh dịch. Trong khi đó, thói quen hút thuốc lá gây suy giảm tốc độ di chuyển của tinh trùng. Không những thế, thói quen hút thuốc lá còn gây suy giảm số lượng tinh trùng và gây vô sinh.

Một số nguyên nhân khác

Sự bất thường ở bộ nhiễm sắc thể có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến tinh trùng. Ngoài ra, dị ứng tinh trùng, mất cân bằng hormone, ung thư tinh hoàn, chấn thương và rối loạn cương dương cũng được xem là những nguyên nhân gây vô sinh.

                                                                                                N.M.C

 

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.