Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 nguyên nhân của tình trạng đi tiểu đêm

Câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ được hỏi khi đến gặp bác sĩ để khám về tình trạng đi tiểu đêm của mình là: “Có phải bạn bị đánh thức vì quá mắc tiểu hay là bạn thức rồi mới nhận ra là mình mắc tiểu?”

Sự khác biệt chính là bạn sẽ trả lời như thế nào?

Image title

Các chuyên gia giải thích rằng khi bạn ngủ, sự gia tăng lưu lượng máu đến thận có thể làm tăng sản lượng nước tiểu. Vì thế, nếu bạn thức giấc vào giữa đêm khuya vì một nguyên nhân nào đó không liên quan đến nhu cầu đi vệ sinh thì bạn không cần phải lo lắng, và ngược lại.

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng đi tiểu đêm – và phải làm gì với nó.

Uống nước quá nhiều trước khi đi ngủ

Vâng, điều này là quá hiển nhiên. Có một số người không nhận ra rằng họ đã uống bao nhiêu nước trước khi đi ngủ và điều đó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của họ. Các chuyên gia khuyến nghị không nên uống nước trước khi đi ngủ hai tiếng. Ngoài ra, đi vệ sinh trước khi lên giường cũng là một giải pháp. Nếu bạn đã làm theo những hướng dẫn này mà vẫn bị đánh thức vào ban đêm thì hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Uống các thức uống có cồn hoặc caffeine quá gần giờ đi ngủ

Cả hai chất cồn và caffeine đều có thể làm tăng lượng nước tiểu của bạn. Nếu bạn là người thích nhấm nháp một tách cà phê sau bữa tối hoặc uống rượu trước khi đi ngủ, thì bạn có nhiều khả năng sẽ là “nạn nhân” của tình trạng tiểu đêm. 

Các chuyên gia khuyến cáo không nên uống tất cả các loại nước có caffeine – bao gồm trà – sau 6 giờ tối. Họ cũng khuyến khích không nên uống rượu trước khi đi ngủ ít nhất ba tiếng. Và tất nhiên, nếu bạn đã thử những thay đổi này mà vẫn không thể khắc phục vấn đề của mình thì hãy đi khám bác sĩ.

Hàm lượng hoocmon thấp

Image title

Thạc sĩ, bác sĩ Tobias Köhler, chủ nhiệm khoa tiết niệu tại Bệnh viện Tưởng niệm Illinois cho biết: “Sự lão hóa sẽ kéo theo sự suy giảm hoocmon chống lợi tiểu (antidiuretic hormone)”. Hoocmon này có công dụng hỗ trợ thận kiểm soát hàm lượng chất lỏng của chúng. Do đó nếu hàm lượng hoocmon này của bạn càng thấp thì bạn sẽ càng đi tiểu nhiều. Köhler nói rằng sự suy giảm loại hoocmon tự nhiên này thường bắt đầu ở tuổi 40, nhưng thường sẽ trở nên rõ ràng hơn trong nhiều năm sau đó – tuổi 60 hoặc 70. Có một số phương pháp điều trị bằng thuốc, nhưng phần lớn người bị thường chấp nhận sống chung với nó.

Bị nhiễm trùng

Nếu bạn là phụ nữ và bạn đã loại bỏ hết các nguyên nhân kể trên, thì thủ phạm có nhiều khả năng nhất có thể là tình trạng nhiễm trùng đường tiểu. Đối với nhiễm trùng đường tiểu, việc đi tiểu có thể sẽ đi kèm với cảm giác bỏng rát hoặc khó chịu. Ngoài ra, những cảm giác này sẽ tiếp tục tồn tại trong ngày.

Mặc dù ít gặp hơn ở nam giới nhưng nhiễm trùng đường tiểu cũng có thể khiến cho đàn ông phải đi tiểu suốt, kể cả ban đêm. Đây là một tình trạng cần được theo dõi và kiểm tra bởi bác sĩ.

Chân bị sưng tấy 

Nếu chân hoặc bàn chân của bạn bị sưng tấy (một tình trạng được gọi là phù nề) thì sự lưu giữ chất lỏng ở thân dưới của bạn có thể khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần khi nằm xuống. Toàn bộ lượng chất lỏng ở chân của bạn sẽ không ở yên một chỗ và điều đó làm tăng sản lượng nước tiểu của bạn. Giải pháp là hãy nâng chân lên vài giờ trước khi đi ngủ. Điều đó sẽ giúp lượng chất lỏng ở nửa người dưới của bạn chảy lên trên và cho phép bạn đi tiểu trước khi lên giường.

Bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường

Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, cơ thể bạn có thể sẽ tăng sản lượng nước tiểu để giảm lượng đường trong máu. Điều đó có thể giải thích vì sao bạn thường xuyên phải thức giấc vào ban đêm để đi tiểu. Cũng giống với nhiễm trùng đường tiểu, bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường có thể làm bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên cảm thấy khát nước – kể cả khi bạn đã uống nhiều nước – thì đó là một dấu hiệu cho thấy vấn đề ở lượng đường trong máu.

Mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STD)

Image title

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể gây ra tình trạng tiểu nhiều lần, chẳng hạn như bệnh lậu và chlamydia. Cảm giác bỏng rát khi đi tiểu cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã mắc một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Nguy cơ là cao hơn đối với những người ở độ tuổi trung niên hoặc lớn tuổi.

Tử cung hoặc buồng trứng bị phình to

Một loạt các tình trạng bao gồm polyps tử cung, u nang buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng, có thể làm phình các cơ quan này. Nếu chúng quá lớn, chúng có thể chèn ép bàng quang và khiến cho bạn cảm thấy mắc tiểu liên tục. Thực sự không có cách nào để nhận biết nguyên nhân này trừ khi bạn đi gặp bác sĩ.

Bàng quang xệ dần

Cơ, dây chằng và các mô liên kết giúp tạo thành vùng sàn chậu của phụ nữ cũng nâng đỡ bàng quang và các cơ quan khác của cơ thể. Theo tuổi tác hay trải qua sinh đẻ, vùng sàn chậu sẽ yếu dần và bàng quang của phụ nữ có thể bị xệ hoặc “sụp” xuống một vị trí có thể gây áp lực lên nó. Nếu điều đó xảy ra bạn sẽ cảm thấy mắc tiểu liên tục. Để hạn chế tình trạng này, phụ nữ có thể thực hiện các bài tập Kegel để chống xệ bàng quang, nhưng tất nhiên là vẫn cần phải được chẩn đoán trước tiên.

Có vấn đề về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt của một người đàn ông sẽ không ngừng phát triển cho đến khi người đó chết. Nếu bạn sống đủ lâu, bạn sẽ gặp phải những vấn đề về tuyến tiền liệt. Một tuyến tiền liệt bị phình to có thể kẹp ống niệu đạo của một người đàn ông, khiến cho việc làm rỗng bàng quang của anh ta trở nên khó khăn hơn. Điều đó có thể khiến cho anh ta luôn cảm thấy mắc tiểu. 

Tuy nhiên, rất may là các vấn đề về việc tiểu tiện có liên quan đến tuyến tiền liệt thường không có liên hệ gì với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra còn có các liệu pháp điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật có sẵn nếu tuyến tiền liệt bị phình gây ra những vấn đề tiết niệu quá khó chịu.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.