Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 mẹo nên làm buổi sáng giúp bạn có một ngày tốt lành

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nottingham gần đây đã công bố những phát hiện từ việc khám phá 83 nghiên cứu khác nhau về năng lượng và sự tự chủ. Những gì họ tìm thấy sẽ thay đổi cách mà bạn bắt đầu một ngày mới.

Image title


Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự tự chủ và năng lượng không chỉ liên kết một cách phức tạp mà còn hữu hạn với nguồn năng lượng hàng ngày. Mặc dù chúng ta không phải lúc nào cũng nhận ra điều đó, nhưng khi thời gian trong ngày trôi qua, việc tự chủ và tập trung vào công việc của chúng ta sẽ trở nên khó khăn hơn. Khi sự tự chủ dần biến mất, chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi và công việc trở nên khó khăn hơn cũng như tâm trạng kém đi.

Việc cạn kiệt sức tự chủ sẽ giết chết năng suất của bạn, và điều đó khiến cho buổi sáng, khi mà sự tự chủ là cao nhất, trở thành khoảng thời gian quan trọng nhất trong ngày.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải làm việc vào buổi sáng, mà thay vào đó là những việc đúng đắn giúp cho nặng lượng và sự tự chủ của bạn được duy trì trong suốt cả ngày.

Cho dù bạn thức dậy một cách tự nhiên với một sự cảnh báo hay với một đầu óc trống rỗng, thì những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn thay đổi những thói quen buổi sáng của mình và có được một năng lực tích cực kéo dài trong suốt cả ngày.

  •  Hãy bắt đầu bằng việc tập thể dục. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bristol đã phát hiện ra rằng những người tập thể dục vào buổi sáng các ngày làm việc thường có nhiều năng lượng hơn và có một cái nhìn tích cực hơn, đây là điều rất quan trọng để thực hiện mọi việc. Hãy vận động cơ thể trong ít nhất 10 phút để giải phóng GABA, một chất dẫn truyền thần kinh cho bộ não của bạn cảm thấy dễ chịu và giúp bạn kiểm soát năng lượng của mình. Tập thể dục vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tự chủ và duy trì năng lượng cho cả ngày dài.

Image title


  • Những trước tiên hãy uống nước chanh. Uống nước chanh ngay khi thức dậy sẽ giúp cho năng lượng của bạn tăng vọt về cả thể chất lẫn tinh thần. Nước chanh cung cấp cho bạn nguồn năng lượng tự nhiên, vững chắc mà có thể kéo dài cả ngày bằng việc cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng trong dạ dày. Bạn cần phải uống nước chanh đầu tiên với một cái bụng rỗng vào mỗi buổi sáng để đảm bảo sự hấp thụ đầy đủ. Bạn cũng nên đợi khoảng 15–30 phút sau khi uống rồi mới ăn (trong lúc đó bạn có thể tập thể dục). Chanh có rất nhiều chất dinh dưỡng; Chúng chứa đầy kali, vitamin C và chất chống oxy hoá. Nếu bạn dưới 150 pound, uống nước trái cây nửa chanh (nên uống nguyên trái chanh nếu bạn có cân nặng trên 68kg). Không nên uống nước chanh không mà nên pha với nước trắng để tránh làm hư răng.

  • Không sử dụng các thiết bị điện tử cho đến khi ăn sáng. Cầm ngay chiếc điện thoại sau khi mở mắt sẽ làm cho bạn mất đi sự tập trung và buổi sáng của bạn sẽ bị hoãn lại với những mong muốn và nhu cầu của người khác. Sẽ lành mạnh hơn nhiều nếu dành khoảng thời gian quý báu đó để làm những việc thư giãn nhằm tạo năng lượng tích cực cho cả ngày

  • Ăn một bữa sáng thực sự. Những người ăn sáng thường xuyên thường ít bị béo phì hơn, có lượng đường trong máu ổn định hơn và ít cảm thấy đói hơn trong ngày. Hơn thế  nữa, nếu bạn một bữa ăn sáng lành mạnh, cánh cửa cho một ngày mới tích cực sẽ mở rộng chào đón bạn. Một bữa sáng lành mạnh mang lại cho bạn năng lượng, cải thiện trí nhớ ngắn hạn cũng như giúp bạn tập trung cao độ hơn và trong thời gian lâu hơn.

Image title


  • Thiết lập các mục tiêu trong ngày. Nghiên cứu đã cho thấy các mục tiêu cụ thể có liên quan tới sự gia tăng rất lớn của sự tự tin và cảm giác tự chủ. Đặt ra các mục tiêu cụ thể trong ngày sẽ tạo động lực cho mọi thứ được thực hiện. Hãy giới hạn các mục tiêu của bạn xuống một vài điều có thể đạt được mà có thể dễ dàng được chia thành các bước để thực hiện. Những mục tiêu mơ hồ như "Tôi muốn hoành thành bài viết của mình" là phản tác dụng bởi vì chúng không bao gồm "cách thực hiện". Thay vào đó, hãy đặt ra những mục tiêu cụ thể, rõ ràng, ví dụ như: “Tôi sẽ hoàn thành bài viết của mình bằng cách viết từng phần, mỗi phần không quá một tiếng.”

Bắt đầu một ngày mới tại nhà là một điều rất quan trọng, nhưng nó chỉ là một nửa của cuộc chiến mà thôi. Nếu bạn không thể duy trì năng lượng đó ngay khi đặt chân vào văn phòng thì buổi sáng của bạn có thể trở nên công cốc. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn làm được điều đó:

  • Đầu tiên, hãy dọn dẹp nơi làm việc. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn. Bên cạnh đó, một nghiên cứu của Đại học Princeton cũng đã chỉ ra rằng những người làm việc trong một môi trường sạch sẽ có hiệu suất cao hơn những người làm việc trong môi trường bề bộn vì sự bề bộn có thể khiến họ mất tập trung. Trên thực tế, ảnh hưởng của sự bề bộn đối với hiệu suất làm việc cũng không khác gì sự ảnh hưỡng của việc ôm đồm nhiều việc cùng một lúc.

  • Không làm những việc linh tinh, ví dụ như lướt Internet, trước khi hoàn thành những việc quan trọng cần làm. Hãy tập thói quen làm những việc quan trọng trước và thay vì hao tổn sức lực và trí não cho những thứ không cần thiết, vì điều đó có thể làm cho bạn bị phân tâm và trì hoãn công việc của mình.

  • Hãy thiết lập thời gian cho những cuộc gặp gỡ vào buổi sáng. Gặp gỡ, trò chuyện, tán gẫu là những thứ làm hoang phí thời gian nhất, và chúng có thể phá hỏng một buổi sáng đầy năng suất của bạn. Những cuộc nói chuyện, tán dóc đó có thể kéo dải lê thê vì thế mà bạn cần phải giới hạn thời gian cho chúng và thông báo cho những người khác biết về điều đó. Điều này sẽ giúp đặt ra giới hạn và động viên mọi người tập trung hơn và năng suất hơn.

Image title


  • Đừng làm nhiều việc cùng một lúc. Buổi sáng có vẻ như là khoảng thời gian thích hợp nhất để làm nhiều việc cùng một lúc vì đó là lúc năng lượng dồi dào nhất, nhưng thật ra nó có thể làm giảm hiệu suất của bạn trong ngày. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Stanford đã chứng minh rằng làm nhiều việc cùng một lúc có hiệu suất kém hơn làm từng việc. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người thường xuyên phải tiếp xúc với vô số những thông tin điện tử thường khó tập trung, ghi nhớ, hoặc nhảy từ việc này sang việc khác cũng như những người hoàn thành một việc một lần.

Nhưng còn những người bẩm sinh có khả năng làm nhiều việc cùng một lúc thì sao? Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford đã so sánh những nhóm người  dựa trên khuynh hướng làm nhiều việc cùng một lúc và niềm tin rằng nó có thể giúp họ tăng năng suất. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người “nghiện” làm nhiều việc cùng một lúc và nghĩ rằng nó có thể giúp họ tăng năng suất thực chất còn tệ hơn những người thích làm từng việc một lần. Nguyên nhân là do họ có vấn đề trong việc sắp xếp suy nghĩ và sàng lọc thông tin không phù hợp, và họ chậm hơn trong việc chuyển từ việc này sáng việc khác.

Làm nhiều việc cùng một lúc làm giảm hiệu suất và năng suất của bạn bởi vì bộ não chỉ có thể tập trung hoàn toàn vào một việc. Nếu bạn cố làm hai việc cùng một lúc, bộ não sẽ bị giảm khả năng thực hiện thành công cả hai việc đó một.

  • Hãy nói “không”. “Không” là một từ mang tính chất mạnh mẽ mà có thể giúp bảo vệ buổi sáng quý giá của bạn. Khi cần nói “không”, hãy tránh nói những câu đại loại như “Tôi không nghĩ là tôi có thể” hoặc “Tôi không chắc.” Nói không với những cái mới sẽ giúp bạn trân trọng những cái hiện tại và mang lại cho bạn cơ hội hoàn thành chúng một cách thành công với một tâm trí thoải mái. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Berkeley, California đã chỉ ra rằng càng khó nói “không”, bạn sẽ càng cảm thấy áp lực, kiệt sức và thậm chí là trầm cảm. Hãy học cách nói “không”, và nó sẽ giúp cải thiện tâm trạng cũng như năng suất của bạn.

 H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.