Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 lý do vì sao bàn tay bạn bị tê

Tay có chứa một số thần kinh thụ cảm nhạy cảm nhất trên toàn cơ thể chúng ta và tất cả những thụ cảm này liên kết với não bộ bằng một mạng lưới dây thần kinh.

Nếu cả dây thần kinh hoặc một phần dây thần kinh truyền thụ cảm bị chèn ép hoặc bị tổn thương, não của bạn có thể không nhận được đầy đủ thông tin xúc giác mà các dây thần kinh tay đang gửi đi. Điều này có thể khiến bạn cảm thây tê.

Image title

Một trong những nguyên nhân gây tê tay phổ biến nhất là hội chứng ống cổ tay. Chứng này xảy ra khi dây thần kinh mạch giữa chạy dọc theo cánh tay bạn bị chèn ở cổ tay.

Nó khá phổ biến đối với những người làm việc lâu trên máy tính. Đặc biệt nếu bàn làm việc được thiết kế có phần cạnh cứng ở mép bàn, càng làm tăng khả năng bạn bị tê tay do chèn thần kinh ở cổ tay.

Ngoài cảm giác tê, các triệu chứng của hội chứng ống cổ tay còn có sưng và ngứa ran ở một hoặc nhiều ngón, đặc biệt là ngón cái. Nếu cảm thấy những triệu chứng trên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ, còn nếu các triệu chứng này vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian dài, bạn có thể sẽ cần phẫu thuật để giảm áp lực lên dây thần kinh ở tay.

Vậy ngoài hội chứng ống cổ tay, còn gì có thể khiến bàn tay bạn bị tê?

Viêm thần kinh khủy tay:

Nếu bạn là một tay chơi quần vợt hoặc tham gia vào các hoạt động đòi hỏi phải xoay bàn tay, cổ tay hoặc khuỷu tay thì bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm dây thần kinh. Tình trạng này là do các dây chằng quấn quanh khuỷu tay của bạn bị mòn hoặc yếu đi.

Image title

Viêm thần kinh khuỷu tay có biểu hiện như đau khuỷu tay hoặc cẳng tay, các dấu hiệu ban đầu là tê hoặc ngứa ran trong tay. Nếu bạn bị tình trạng này, hãy tạm ngưng chơi thể thao liên quan đến cổ tay. Nếu triệu chứng còn tái diễn, hãy báo ngay cho bác sĩ.

Rối loạn tuyến giáp:

Thường khi nói đến tê tay, bạn ít khi nghĩ đến tuyến giáp, nhưng thực sự thì rối loạn tuyến giáp có thể khiến bàn tay bạn bị cảm giác tê rần.

Khi không được chẩn đoán và điều trị, rối loạn tuyến giáp có thể dẫn đến tổn thương thần kinh vận chuyển thông tin giữa não, tủy sống và phần còn lại của cơ thể. Đặc biệt nếu bạn có các triệu chứng thể hiện rằng tuyến giáp đang hoạt động kém, chẳng hạn như rụng tóc, tăng cân, cảm thấy lạnh,… thì bạn nên báo ngay cho bác sĩ.

Rối loạn do rượu:

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (Mỹ), uống rượu lâu dài có thể dẫn đến một dạng bệnh thần kinh do hệ thần kinh bị tổn thương. Một nửa số người nghiện rượu nặng xuất hiện các dạng bệnh liên quan đến rối loạn thần kinh. Các triệu chứng khác bao gồm tê tay hoặc chân, cảm giác “kim châm” kỳ lạ ở chân tay, cơ bắp yếu đi hoặc co giật.

U nang:

Nang là những khối lành tính, có thể hình thành bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng chúng có xu hướng xuất hiện ở khớp tay chân của bạn. U nang hạch rất phổ biến. Nếu không may u nang hạch mà xuất hiện trên tay, bạn có thể bị tê tay.

Hội chứng Guillain Barre:

Đây là một dạng rối loạn tự miễn dịch. Khi bị chứng này, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công nhầm dây thần kinh của chính bạn, gây ra thương tổn thần kinh và có thể dẫn đến tê tay.

Image title

Nếu bạn đang bị nhiễm trùng mà lại có cảm giác yếu, ngứa ran, hoặc tê ở cánh tay hoặc chân cũng như bàn tay, bạn nên đến khám bác sĩ.

Bệnh Lyme:

Bệnh Lyme lây truyền thông qua con ve, nếu bị ve cắn, bạn có nguy cơ mắc bệnh này.

Những dấu hiệu ban đầu của Lyme bao gồm mệt mỏi trầm trọng, phát ban da, và các triệu chứng giống cúm như sốt, ớn lạnh, hoặc đau nhức cơ thể. Nếu không được điều trị, đau khớp và tê tay chân sẽ là những triệu chứng tiếp theo của bệnh này.

Đa xơ cứng:

Khi bị đa xơ cứng, hệ miễn dịch của bạn sẽ tấn công phần chất béo bảo vệ các sợi thần kinh của não và tủy sống, điều này có thể dẫn đến tê tay.

Dù đa xơ cứng có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng bệnh này thường xuất hiện vào độ tuổi từ 20 đến 30. Phụ nữ có nguy cơ mắc đa xơ cứng gấp đôi đàn ông. Các triệu chứng đa xơ cứng có trên toàn bộ cơ thể, bao gồm suy cơ, giảm thị giác, tê tay chân.

Đột quỵ:

Tê hoặc ngứa ran tay có thể dấu hiệu báo trước bạn bị đột quỵ. Các triệu chứng đột quỵ khác cũng có thể bao gồm cười méo, nói lắp, khó suy nghĩ và mờ mắt. Nếu có một vài hoặc tất cả triệu chứng trên, hãy gọi cấp cứu.

Thậm chí nếu bạn còn trẻ, bạn vẫn có nguy cơ bị đột quỵ. Khoảng 10% số nạn nhân bị đột quỵ có độ tuổi dưới 45. Ngoài ra, dù có tập luyện thường xuyên cũng chưa chắc bạn không có khả năng bị đôt quỵ.

Bệnh tiểu đường:

Giờ đây hầu như ai cũng biết rằng các dấu hiệu như đi tiểu thường xuyên, khát nước và mức đường trong máu cao đều là dấu hiệu của "tiền tiểu đường”. Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, bạn cần gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tuy nhiên, nhiều người mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 thường không nhận ra. Và nếu không được điều trị, bạn có thể sẽ bắt đầu bị tê tay thường xuyên do bệnh tiểu đường gây tổn thương thần kinh.

Mờ mắt, suy thận và suy tim đều là những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

Minh Cát

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.