Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 lời khuyên hữu ích để cơ thể trao đổi chất nhanh hơn, an toàn hơn

Chuyển hóa nhanh là mối quan tâm đặc biệt của với những người đang ý thức về cân nặng của họ. Sự trao đổi chất thường phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và di truyền của mỗi người. Chúng ta không thể thay đổi các gen đóng vai trò chuyển hóa, dù chậm hay là nhanh. Tuy nhiên, nếu làm theo các lời khuyên hữu ích dưới đây, bạn có thể tăng cường năng suất hoạt động của ruột và nhận được kết quả tốt nhất.

Image title


1. Uống nước

Một điều vô cùng cần thiết là giữ nước cho cơ thể, để tăng cường sự trao đổi chất Theo một nghiên cứu, những người uống từ 8 đến nhiều ly nước mỗi ngày sẽ đốt cháy nhiều calo hơn những người không uống nước nhiều. Bạn nên uống một cốc nước trước mỗi bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ. Ngoài ra, hãy tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều nước như trái cây tươi và rau củ. Bạn cũng nên theo dõi lượng nước hấp thụ, sao cho ít nhất là 8 ly mỗi ngày. Việc đó không chỉ hỗ trợ quá trình trao đổi chất an toàn và nhanh chóng mà còn giúp bạn có một cơ thể tươi trẻ.

2. Cải thiện thói quen ăn uống

Khi bạn ăn những bữa ăn lớn cách nhau nhiều giờ, sự trao đổi chất của cơ thể sẽ chậm lại ở khỏang thời gian giữa các bữa ăn. Mặt khác, việc tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cũng có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Điều thông minh nhất cần làm là ăn nhiều bữa hơn. Hãy ăn một bữa ăn nhỏ sau mỗi 3-4 giờ để giữ cho hệ thống trao đổi chất trong cơ thể hoạt động. Hãy tránh thức ăn nhiều béo và thực phẩm có hàm lượng calo thấp, cả hai loại này đều không tốt cho bạn nếu bạn muốn có quá trình trao đổi chất an toàn và nhanh chóng.

3. nuôi­­­­­­­ cơ bắp

Cơ thể bạn đốt cháy calo mọi lúc, ngay cả khi bạn không làm gì cả. Đây được gọi là chỉ số tốc độ trao đổi chất nghỉ ngơi (RMR). RMR cao hơn ở những người có nhiều cơ vì mỗi gam trọng lượng cơ thể sử dụng khoảng 6 calo một ngày để duy trì chính nó. Càng có nhiều cơ bắp thì cơ thể càng phải đốt thêm nhiều calo. Đó là một mẹo hữu ích cho sự trao đổi chất an toàn và lành mạnh.

4. Tập các bài tập cho tim mạch (Cardio Workout)

Image title


Các bài tập cho tim mạch có thể giúp tiêu hao năng lượng. những bài tập như vậy được dựng nên để đốt cháy chất béo bao phủ các cơ. Để có sự chuyển hóa lành mạnh, bạn cần đến cơ bắp và phải tránh xa chất béo. Hãy suy nghĩ về chất béo như là một rào cản cho sự trao đổi chất nhanh chóng. Mỗi ngày, cứ 1kg chất béo thì đốt cháy chỉ có 4 calo. Đây không phải điều bạn muốn, và bạn cần phải đốt cháy càng nhiều calo càng tốt. Vì vậy, hãy tối giảm lượng chất béo và xây dựng cơ bắp bằng việc bắt đầu nuôi dưỡng các thói quen đi bộ hàng ngày, tham gia vào các trò chơi vận động và cố gắng tự làm việc nhà.

5. Ăn các món cay

Các loại gia vị có thành phần tự nhiên như capsaicin có thể tăng tốc độ trao đổi chất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thức ăn cay có thể làm tăng sự trao đổi chất lên đến 8%. Mặc điều này là tạm thời, song bạn có thể trải nghiệm sự tăng cường này nhiều lần bằng cách ăn các loại thực phẩm có vị cay. Cũng nên nhớ rằng thực phẩm nhiều gia vị cũng có hại. Nếu chúng không gây ra axit, bạn có thể ăn nhiều  nhưng nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi dùng chúng, hãy giảm lượng thức ăn xuống ít hơn.

6. Ngủ đủ giấc

Image title

Việc ngủ đủ khiến bạn béo. Mẹo quan trọng và hữu ích cho việc trao đổi chất an toàn và nhanh chóng hơn là đảm bảo bạn có được giấc ngủ ngon. Cơ thể của bạn sẽ không đốt calo một cách hiệu quả khi không được nghỉ ngơi đầy đủ. 7-8 tiếng mỗi tối là một  khỏang thời gian cần thiết để cơ thể khỏe mạnh và trao đổi chất tốt hơn. Đủ đủ giấc là cần thiết để điều chỉnh mức độ hooc-môn đóng vai trò trong việc đốt cháy calo. Bạn cũng nên kiểm tra mức độ hoóc môn ở hình thức chuyên môn.

7. Bổ sung các thực phẩm giàu Omega 3

Axit béo Omega 3 không chỉ tăng tốc độ trao đổi chất mà còn làm giảm viêm và cân bằng lượng đường trong máu. Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu omega 3 là một lời khuyên hữu ích để có được sự trao đổi chất an toàn và nhanh chóng hơn. Các loại cá (cá hồi, cá ngừ) là nguồn cung omega 3, cần được bổ sung vào chế độ ăn để điều chỉnh sự trao đổi chất. Nếu bạn không muốn ăn cá hoặc sử dụng dầu cá, bạn có thể dùng chất bổ sung omega 3. Dầu hạt lanh và óc chó cũng chứa omega 3. Chọn bất cứ thứ gì phù hợp với bạn nhất.

8. Trà xanh

Trà xanh có thể làm tang cường sự trao đổi chất do có Catechin chứa thành phần hoạt tính. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Catechin giúp cải thiện quá trình oxy hóa chất béo và năng lượng trong cơ thể. Bạn có thể uống trà xanh ở dạng nóng hoặc đá. Trà xanh cũng giúp tăng cường sự trao đổi chất. Bạn nên uống 5 chén trà xanh mỗi ngày để có được kết quả tối ưu.

9. Luôn vận động cơ thể


Nếu bạn có ý thức về cân nặng của mình, chắc chắn bạn sẽ tập thể dục. Để có được kết quả tối ưu, bạn phải luôn giữ cơ thể di chuyển và vận động. Điều đó đơn giản là tham gia vào công việc mà đòi hỏi phải vận động thể chất thay vì ngồi một chỗ. Hãy tập thể dục thói quen của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 20 phút tập thể dục một ngày là đã có thể đốt cháy khoảng 700 calo. Nếu bạn thực sự muốn cải thiện sự trao đổi chất, đừng lười biếng. Hãy di chuyển mỗi ngày, đi cầu thang thay vì thang máy, đi bộ đến văn phòng của bạn nếu có thể. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để duy trì sự trao đổi chất của mình.

10. Không bỏ bữa sáng

Ăn một bữa ăn giàu chất dinh dưỡng vào buổi sáng cũng giống như việc đánh thức sự trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, hãy bắt đầu ngày của bạn với một bữa ăn sáng lành mạnh như bột yến mạch để bộ máy cơ thể được khởi động. Theo một nghiên cứu, những người không bỏ bữa sáng có nhiều khả năng đốt cháy calo hơn những người không ăn sáng.

Bạn chắc chắn sẽ thấy những kết quả đáng khích lệ nếu bạn làm theo những lời khuyên hữu ích này. Hãy nhớ rằng, điều này không chỉ là một sáng một chiều, mà bạn phải cam kết duy trì mỗi ngày để đốt cháy nhiều calo hơn và có được vóc dáng cân đối, khỏe mạnh. Sức khoẻ là điều quan trọng nhất mà mỗi người chúng ta nên quan tâm. Sự chuyển hóa có vai trò quan trọng trong việc duy trì một sức khoẻ tốt. Hãy bắt đầu ngay hôm nay theo các mẹo ở trên và ngay sau đó bạn sẽ cảm thấy kết quả tích cực nhờ nỗ lực của mình.

 Nam Phong

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.