Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 động tác Yoga dành cho phái nam

Yoga dành cho phái mạnh ? Ở phương Tây, càng có nhiều đàn ông thấy được lợi ích của yoga và thực tập mỗi ngày. Trong khi đó, rất nhiều đàn ông khác lại nghĩ đây chỉ là bộ môn giãn cơ, không chứa sức mạnh hay những bài tập làm tăng nhịp tim giúp tim mạch khỏe mạnh. Những chàng trai này ngần ngại bước vào phòng tập yoga vì họ không những chưa hiểu về lợi ích mà yoga đem lại, mà họ cũng không hiểu yoga là gì.

Image title


Yoga gần giống với bài tập thể chất và đòi hỏi nhiều cố gắng - một số đàn ông chắc chắn sẽ tìm được rất nhiều lợi ích từ yoga. Nếu bạn nghĩ yoga không đem lại lợi ích cho hệ tim mạch thì bạn đã sai lầm...

Dưới đây là 10 động tác yoga hoàn hảo cho cơ thể đàn ông:

1. Tư thế cái ghế

Tư thế cái ghế có thể rất khó với cơ thể đàn ông. Tư thế này giúp nâng cao sức mạnh ở cổ chân, vai, và cơ đùi trước. Nó rất tốt cho việc xây dựng sự ổn định và giúp săn chắc cơ bụng.

Để thực hiện tư thế cái ghế:

Đứng thẳng người trên tấm thảm với chân rộng bằng vai

Khụy đầu gối và xương chậu giống với tư thế ngồi trên cái ghế

Hạ trọng tâm vào bàn chân, giữ cơ thể luôn vận động và cơ vai thư giãn

2. Tư thế chiếc thuyền


Nếu bạn muốn cải thiện cột sống, cơ gập hông Image titlevà vùng cơ nằm sâu bên trong cơ thể,.. hãy thử ngay tư thế chiếc thuyền. Tư thế này đặc biệt hữu ích cho đàn ông, giúp thúc đẩy tuyến tiền liệt, giảm áp lực lên vùng xương chậu.

Để thực hiện tư thế chiếc thuyền:

Nằm trên tấm thảm và giữ hơi thở bình thường

Khi bạn bắt đầu, hít thật sâu và nhấc hai chân khỏi tấm thảm - đầu gối có thể khụy hoặc thẳng để nâng cao độ khó

Cơ thể trên nâng lên khỏi tấm thảm và đặt tay hướng lên trên

Giữ xương chậu hoạt động và thẳng một hướng

Giữ nguyên trong 15 đến 20 giây, hoặc lâu hơn để xương hông thêm chắc khỏe

3. Tư thế gập người

Tư thế gập người giúp kéo dãn cơ, lưu thông máu và giảm thiểu áp lực. Đây là một tư thế tuyệt với cho những đàn ông năng động để nuôi dưỡng và phục hồi cơ thể. Tư thế này giúp lưng, bắp chân và đầu gối thêm kéo giãn. Động tác này giúp giảm áp lực lên phần cổ, đầu gối, lưng và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Để thực hiện tư thế gập người:

Đứng thẳng người trên tấm thảm, hít thở sâu. Thở ra, từ từ cúi người xuống và hơi khủy một chút - đầu ở giữa hai cánh tay

Nếu gân cơ còn cứng, giữ đầu gối hơi khụy và thân mình cúi đến đầu gối, hay bạn có thể cầm một gối yoga

Chắc chắn giữ thân dưới hoàn toàn thư giãn sẽ giúp lưng thêm co giãn

4. Tư thế chó úp mặt

Tư thế chó úp mặt đã trở thành động tác chủ yếu trong việc luyện tập yoga. Tư thế này thoạt nhìn rất dễ nhưng lại đầy thách thức. Tư thế này giúp lưng, hông, cơ bắp chân, vai và gân cơ thêm khỏe và dẻo dai.

Đây là động tác hàn hảo cho đàn ông vì giúp cả cơ thể kéo giãn, là một cách khởi động tuyệt vời đồng thời giúp yên lặng tâm hồn.

Để thực hiện tư thế chó úp mặt:

Đứng thẳng trên tấm thảm, cổ tay song song với tấm thảm và ngón tay hướng về trước

Từ từ cúi người xuống tạo thành hình chữ V

Đầu và cổ phải thoải mái để liên kết với hơi thở

5. Tư thế trường tấn thấp

Image title


Tư thế trường tấn thấp rất hữu ích cho đàn ông vì nó cho phép cơ hông mở và là cách tuyệt vời để thực tập giữ thăng bằng. Động tác này giúp kéo dài và làm cho hông, ngực, đầu gối mắt cá và cột sống thêm phần rắn chắc.

Để thực hiện tư thế trường tấn thấp:           

Bắt đầu với tư thế chó úp mặt. Bước chân phải về phía trước và hạ thấp sao cho tạo thành góc vuông 90 độ, chân trái khụy xuống thảm

Hai bàn tay có thể để ở đầu gối phải hoặc áp vào nhau

6. Tư thế cây cầu

Đối với đàn ông, việc tập luyện để có được những thước cơ săn chắc trên khắp cơ thể không phải là điều bất thường. Tư thế cây cầu có tác dụng rất tốt trong việc giải phóng dần cơ bắp cũng như làm thân trên ngày càng nở nang, săn chắc. Với việc tập thường xuyên tư thế cây cầu trên giúp ngực ngày càng nở ra, mặt khác còn có lợi cho sức khỏe khi giúp giảm chứng mất ngủ, mệt mỏi, lo lắng và đau đầu.

Để thực hiện tư thế cây cầu:

Bắt đầu ở vùng lưng bằng việc nằm xuống với đầu gối cong và chân đặt đứng trướImage titlec thảm

Ấn chân vào thảm để dùng chân nâng cao hông

Giữ đầu gối gần nhau và đùi song song với với sàn nhà

Giữ nguyên tư thế trong 30 giây

7. Tư thế nửa chim bồ câu

Tư thế này có thể khá thử thách nếu bạn có vùng hông nhỏ, nhưng bù lại bài tập này cũng rất có lợi cho chúng. Tư thế tập này giúp làm giãn cũng như thư giãn các vùng gân kheo, gân mông, cơ khép và vùng gấp của hông.


Những người hay tham gia vào nhiều hoạt động thể chất và mang vật nặng sẽ rất có lợi từ tư thế này. Tư thế nửa chim bồ câu có thể nói là bài tập được yêu thích của nhiều học viên yoga vì khi tập thì lúc giãn vùng hông ra, ta sẽ dễ có cảm giác thoải mái hơn ở các vùng khác như dưới thắt lưng.

Để thực hiện tư thế nửa chim bồ câu:

Bắt đầu với tư thế chó cúi mặt, đặt đầu gối bên phải nằm sau cổ tay phải, sát với viền tấm thảm

Chân trái duỗi thẳng và từ từ hạ thấp hông xuống thảm, nếu muốn bạn có thể đặt một cái gối yoga hoặc cái chăn dưới hông phải

Duỗi thẳng cột sống bằng cách duy trì tư thế chó ngẩng mặt

Duy trì tư thế trong 1 đến 2 phút, lặp lại tư thế ở bên trái

8. Tư thế ngả tay đến ngón chân

Đây là một bài tập tư thế tuyệt vời để giãn cơ thể một cách nhẹ nhàng và chậm rãi. Với tư thế này, ta có thể tập trung vào hơi thở cũng như giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra bài này còn khiến vùng cơ dưới thắt lưng và cơ gân kheo giãn ra giúp ích nhiều cho những người có huyết áp cao. Nó cũng giúp kích thích tuyến tiền liệt và cải thiện tiêu hóa.

Để thực hiện tư thế ngả tay đến ngón chân:

Nằm xuống thảm với đôi chân duỗi, từ từ đưa đầu gối phải kéo về phía ngực

Lấy một dây đeo hoặc khăn quấn quanh vòm chân của bạn và keo duỗi nó về phía trần nhà. Nếu bạn không có thiết bị hỗ trợ, chỉ cần duỗi thẳng lên trên gần giống với hình là được

Giữ chân trái thoải mái và giữ vai trên tấm thảm

Hít thở ttrong vài phút, lặp lại tư thế vói chân còn lại

9. Tư thế chiến binh II

Tư thế này rất tốt trong việc tạo cho cơ thể một sức mạnh tràn trề, thoải mái. Tư thế Chiến binh II giúp giãn nở vùng hông, ngực, vai và làm săn chắc đầu gối, bắp chân và bắp đùi.

Để thực hiện tư thế này:

Thực hiện tư thế trường tấn thấp với chân phải hướng về phía trước. Rẽ bàn chân trái về phía bên trái của thảm

Nâng thân mình lên và mở rộng vòng tay tạo thành hình chữ T

Thư giãn vai và giữ 1 góc 90 độ

Giữ và hít thở trong 30 giây và lặp lại tư thế này ở bên còn lại

10. Tư thế rắn hổ mang

Tư thế này rất tuyệt vời cho các vận động viên nam và bất cứ ai làm nhiều công việc thể chất vì nó làm săn chắc vùng dưới thắt lưng. Bất kỳ môn thể thao nào liên quan đến chạy, nhảy hoặc chuyển động đều tạo ra căng thẳng ở vùng dướt lưng.

Nếu chúng ta tiếp tục các hoạt động này và không giải phóng căng thẳng trong cơ bắp, điều này làm tăng nguy cơ chấn thương. Bài tập về tư thế rắn hổ mang sẽ giúp các người tập Yoga nam thư giãn hơn cũng như làm chắc khỏe hơn vùng cột sống.

Để thực hiện tư thế này:

Nằm úp xuống thảm, hai tay, hai chân duỗi thẳng và trán sát mặt đất

Từ từ nâng thân mình lên, với hai tay đặt lên thảm

Đ.M

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.