Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 điều nên tránh khi đến thăm bệnh

Thăm bệnh khi đang bị bệnh

Phần lớn các bệnh nhân đều có hệ miễn dịch suy yếu, không thể chống chọi với vi khuẩn như khi khỏe mạnh và rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu bạn đang bị ho, cảm lạnh, cúm hoặc sốt thì tốt nhất là bạn không nên đến bệnh viện thăm người bệnh mà thay vào đó hãy hỏi thăm qua điện thoại. Vi khuẩn và vi rút trong cơ thể bạn cũng có thể lây sang các nhân viên y tế, những người chịu trách nhiệm chăm sóc người thân của bạn và những bệnh nhân khác. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên đưa trẻ em dưới 13 tuổi vào bệnh viện vì hệ miễn dịch của chúng không mạnh bằng người lớn, do đó có thể bị lây nhiễm mầm bệnh từ những bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, bạn phải rửa tay bằng nước rửa tay sát trùng khi ra vào phòng bệnh nhân.

Image title


Mang hoa tươi, thức ăn, cây cảnh hoặc trái cây

Phần lớn các bệnh viện đều không cho phép mang hoa tươi, thức ăn, cây cối hoặc trái cây vào phòng bệnh mà chưa được hỏi trước. Kiểm soát nhiễm khuẩn là điều vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân nghiêm và có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như bệnh nhân bị phỏng, ung thư hoặc hóa trị. Hoa tươi, cây cối và trái cây có thể mang các bào tử nấm lây nhiễm cho bệnh nhân. Hãy gọi điện cho khoa điều trị trước khi đến để biết xem có được mang nhữ thứ đó vào không. Những thực phẩm không lành mạnh hoàn toàn bị cấm bởi vì rất nhiều bệnh nhân cần phải tuân theo một chế độ ăn nghiêm ngặt. Nếu làm trái, tình trạng của bệnh nhân có thể bị kéo dài hoặc thậm chí là trở nên nghiệm trọng hơn. Những bệnh nhân có vấn đề về dạ dày được yêu cầu phải tuân theo một chế độ ăn nghiêm ngặt để đảm bảo ruột của họ không bị tổn thương. Thân nhân bệnh nhênh cũng cần phải hợp tác với bác sĩ để việc điều trị diễn ra thuận lợi và tránh các biến chừng khôn lường.

Image title


Không so sánh tình trạng của họ với những người mắc bệnh nghiêm trọng hơn

Đây không phải là lúc để nói đến những chuyện nghiêm trọng như “Anh ta còn nặng hơn bạn.” hay “Ông ta vào bệnh viện có mấy ngày là không qua khỏi luôn.”  Hay những thứ tiêu cực đang xảy ra ở bên ngoài như tiền nhà chưa đóng, ai đó trong gia đình vừa bị mất việc hoặc khủng bố. Họ chẳng thể làm gì với những điều đó trên giường bệnh đâu và chúng sẽ càng khiến cho họ cảm thấy mình vô dùng và buồn bã hơn thôi. Thay vào đó, bạn có thể nói chuyện với người bệnh về tình hình nằm viện, những điều làm cho họ vui vẻ (thú vui cá nhân, du lịch, tin tức), và những mục tiêu sau khi xuất viện. Hãy cố gắng cung cấp một nguồn thư giãn cho bệnh nhân để giúp họ tập trung vào việc hồi phục và an tâm trong khi nằm viện.

Mang theo quần áo, gối hoặc chăn mền

Bệnh viện là một nơi đầy vi khuẩn, và chúng có thể theo bạn về nhà bằng những vật dụng mà bạn mang vào bệnh viện. Điều này sẽ làm cho gia đình của bạn gặp nguy hiểm. Ngoài ra, giường và quần áo của bệnh nhân cũng được làm sạch bằng những hướng dẫn nghiêm ngặt. Nếu bệnh nhân cần thêm chăn, đệm hoặc quần áo trong thời gian nằm viện, bạn chỉ cần nói với nhân viên y tế và họ sẽ mang đến cho bệnh nhân bất cứ thứ gì họ cần để giúp họ cảm thấy thoải mái hơn.

Nói thay người bệnh

Có thể người thân của bạn đang bệnh, nhưng họ vẫn có khả năng thể hiện quan điểm và giải thích cảm giác của họ. Chỉ có người bệnh mới hiểu rõ được đang đau như thế nào, cảm thấy ra sao, có những triệu chứng gì. Đã có những thân nhân yêu cầu người bệnh nói với nhân viên y tế rằng họ đang rất đau để được quan tâm chăm sóc hơn, nhưng những người đó không biết rằng thuốc giảm đau cũng có thể gây hại nghiêm trọng và có thể gây ra những tác dụng phụ không đáng có làm kéo dài việc điều trị và ra viện. Đau là một cảm giác mang tính chủ quan, và ngưỡng chịu đau của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Image title


Nói năng thô lỗ với nhân viên y tế

Nhìn người thân của mình chịu đau đớn chắc chắn sẽ khiến bạn căng thẳng và bị kích động tional, nhưng lớn tiếng với các bác sĩ và điều đưỡng là điều hoàn toàn không nên. Thay vào đó, hãy để yên cho họ làm công việc của mình và đặt ra những câu hỏi một cách lịch sự. Nếu gia đình có nhiều thành viên, hãy chỉ định một người đại diện để nói chuyện với bác sĩ.

Ăn trong khay của bệnh nhân

Không được ăn thức ăn thừa trong khay của bệnh nhân vì điều đó có thể làm ảnh hưởng đến việc theo dõi bệnh tình của nhân viên y tế, cụ thể là lượng thức ăn đưa vào và lượng phân thải ra. Các bác sĩ có thể nhầm lẫn rằng bệnh nhân đang ăn uống tốt những thực ra không phải như vậy.

Xúc động

Nếu bạn lo lắng rằng mình không thể kìm nén cảm xúc khi nói chuyện với bệnh nhân thì hay tìm cách kìm chế nó trước khi đến thăm bệnh nhân và mang đến một thái độ tích cực. Hãy đi cùng một người bạn và để họ chờ ở ngoài, khi bạn bắt đầu xúc động hãy nói với bệnh nhân bạn cần đi ra ngoài bằng một thái độ bình tĩnh, sau đó bước ra để được trấn an bởi người bạn kia. Bệnh nhân đã phải chịu quá đủ lo âu và căng thẳng rồi, họ không cần phải nhận thêm nữa đâu.

Không tôn trọng bệnh nhân cùng phòng

Không phải bệnh nhân nào cũng may mắn có được cho mình một phòng bệnh riêng. Vì thế khi đến thăm họ, hãy tôn trọng những bệnh nhân khác. Hãy nói chuyện nhỏ nhẹ và nên nhớ rằng những người khác cũng là bệnh nhân. Đối với bệnh nhân, nghỉ ngơi luôn là điều cần ưu tiên hàng đâu.

Ở lại quá lâu

Bệnh nhân rất cần nhận được sự quan tâm và chăm sóc từ người thân, nhưng ở mức độ vừa phải. Thông thường, bệnh nhân phải thức dậy mỗi vài tiếng để kiểm tra sức khỏe, vì thế thời gian nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng cho việc hồi phục của họ. Hãy hạn chế tối thiểu thời gian đến thăm của bạn.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.