Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 dấu hiệu thầm lặng của bệnh tiểu đường

Những nghiên cứu mới đây đã cho thấy một kết quả đáng ngạc nhiên là 25% người mặc bệnh tiểu đường loại 2 không hề hay biết gì. Nếu bạn trải qua những biểu hiện nhỏ sau đây, hãy đến bác sĩ để được kiểm tra.

Image title

Bệnh tiểu đường có rất nhiều biểu hiện ở thời kỳ đầu, nhưng chúng vô cùng nhỏ nhặt  làm bạn mất cảnh giác.

Nó không giống như việc bạn thức giậy mỗi ngày và tự nhiên cảm thấy khát nước, đói bụng hoặc muốn vào nhà vệ sinh. Nó diễn ra một cách từ từ. Sự thật là, ít người phát hiện ra mình mắc bệnh tiểu đường ở thời kì đầu hay thậm chí là giai đoạn giữa. Bạn không nhận thấy gì không có nghĩa là bạn miễn nhiễm với bệnh tiểu đường. Nếu bạn vẫn cứ tiếp tục chủ quan, bạn sẽ gặp phải nguy cơ mắc phải các bệnh tim mạch, thận, cắt bỏ các chi, mù lòa và những vấn đề nghiêm trọng khác. Chúng tôi có lời khuyên rằng những người có nguy cơ mắc bệnh cao như là yếu tố di truyền hay béo phì cần được kiểm tra thường xuyên. Hãy đến bác sĩ để được xét nghiệm máu và chẩn đoán bệnh. Và lưu ý đến những biểu hiện bệnh này:

1. Đi vệ sinh nhiều hơn bình thường

Image title

Khi bạn bị tiểu đường, cơ thể bạn sẽ giảm khả năng chuyển hóa thức ăn thành đường, vì thế lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên. Cơ thể bạn loại bỏ đường bằng cách thải chúng ra theo đường nước tiểu. Đó là lí do vì sao bạn đi vệ sinh nhiều hơn. Đa số các bệnh nhân không để ý lắm về việc này. Điều đáng báo động là nó làm bạn thức trắng cả đêm, nếu chỉ một hoặc 2 lần thì không sao, nhưng nếu giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì bạn nên cảm thấy lo ngại.

2. Khát nước liên tục

Đi tiểu nhiều dẫn đến việc bạn cảm thấy khô khát. Dobbin đã quan sát thấy một vấn đề thường gặp ở bệnh nhân đó là họ thích uống nước trái cây, soda hoặc sữa socola khi khát. Các loại đồ ngọt này sẽ thêm vào một lượng đường khổng lồ trong máu, khiến bệnh khó thuyên giảm.

3. Sụt cân

Image title

Thừa cân luôn được xem là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao nhất, vì thế ít người nghĩ rằng sụt cân cũng là một nguyên nhân đáng lưu ý. Sụt cân xuất phát từ 2 nguyên nhân: một là lượng nước mất đi khi bạn đi tiểu. Hai là một lượng calories bị mất ��i do bạn không hấp thụ được hết chúng từ đường trong máu. Khi mọi người phát hiện ra mình bị tiểu đường và bắt đầu kiểm soát lượng đường trong máu, họ có thể tăng thêm một vài cân – nhưng “đó là điều tốt”, vì điều đó có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn đã ổn định hơn.

4. Bạn cảm thấy mệt mỏi và đói

Bệnh nhân tiểu đường thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và ngay lập tức muốn ăn. Khi lượng đường trong máu của bạn tăng cao, cơ thể bạn sẽ gặp vấn đề trong việc điều chỉnh tinh bột. Nếu bạn ăn thức ăn chứa nhiều carb, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra rất ít insulin và lượng tinh bột sẽ giảm nhanh chóng. Nó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, và thèm ăn tinh bột hoặc đường. Việc này có thể lập lại thành một chu kỳ.

5. Bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi

Image title

Tất nhiên có những lúc bạn sẽ hoàn toàn kiệt sức, nhưng nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại thường xuyên thì bạn nên chú ý hơn; có thể là thức ăn không được hấp thụ bởi các cơ như bình thường. Bạn không nạp được năng lượng cơ thể cần. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và chậm chạp. Nhưng trong một số trường hợp của tiểu đường loại 2, lượng đường có thể tăng lên một thời gian, vì thế những triệu chứng này sẽ diễn ra từ từ.

6. Tâm trạng buồn rầu và dễ nổi cáu

Khi lượng đường trong máu trở nên mất kiểm soát, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và có thể trở nên mất bình tĩnh. Trên thực tế, lượng đường trong máu cao cũng có thể là nguyên nhân. Bạn sẽ cảm thấy cực kì mệt mỏi, bạn không muốn đi ra ngoài, bạn chỉ muốn ngủ.

7. Tầm nhìn của bạn trở nên mờ đi

Image title

Đừng quá lo lắng, đây không phải là bệnh võng mạc do tiểu đường do các mạch máu phía sau mắt bị phá hủy. Ở giai đoạn đầu của bệnh, tròng mắt của bạn không thể nhìn rõ do glucose đã bắt đầu kết tinh ở mắt làm thay đổi kết cấu tạm thời. Bạn sẽ không bị mù do tiểu đường. Trong vòng từ 6 đến 8 tuần sau khi lượng đường trong máu đã ổn định , mắt bạn sẽ trở lại bình thường.

8. Các vết thương lâu lành hơn

Hệ miễn dịch và quá trình giúp cơ thể chữa lành vết thương sẽ bị ảnh hưởng khi lượng đường trong máu quá cao.

9. Chân ngứa ngáy, tê

Image title

Đường trong máu tăng cao sẽ gây nên những vấn đề khó chịu trước khi bạn nhận ra mình bị bệnh. Một trong số đó là các dây thần kinh nhẹ bị tổn thương khiến bàn chân bị tê ngứa.

10 Bạn thường có xu hướng bị nhiễm trùng đường tiết niệu và nấm men

Lượng đường trong nước tiểu cao và âm đạo có thể là nơi lý tưởng cho vi khuẩn và nấm phát sinh gây nhiễm trùng. Nhiễm khuẩn tái phát là điều rất đáng lo ngại.  Khi bạn thường xuyên bị nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ kiểm tra bạn có bị tiểu đường hay không. Ngay cả phụ nữ khi đến khám về đường tiết niệu cũng sẽ được kiểm tra.

Trung Trực

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.