Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 dấu hiệu thầm lặng chỉ ra chứng trầm cảm sau sinh

Lo lắng

Nếu một người mẹ mới sinh lo lắng không chỉ về sức khỏe của con mình mà còn về nhiều thứ linh tinh khác, đặc biệt là những thứ vượt quá khả năng làm mẹ của cô ấy, thì có thể người mẹ đó đã bị mắc chứng trầm cảm sau khi sinh (PPD) hoặc lo âu sau sinh. 

Tiến sĩ Lindsay Henderson, một nhà tâm lý học chuyên điều trị bệnh nhân thông qua ứng dụng LiveHealth Online, khuyến khích các bà mẹ mới sinh nên xem sự lo lắng như là một trong những triệu chứng của trầm cảm sau sinh. 

Image title

Làm mẹ là một trọng trách vô cùng khó khăn vì thế việc lo lắng và trầm cảm là không thể tránh khỏi. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thân xung quanh bạn để được chia sẻ sự lo âu và có chỗ dựa tinh thần mỗi khi gặp khó khăn trong thời gian đầu đảm nhiệm trọng trách thiêng liêng này.

Tức giận

Những ngày đầu làm mẹ là những ngày vô cùng mệt mỏi vì thiếu ngủ, nhiều trách nhiệm mới đổ dồn lên vai, và đôi khi còn thiếu thốn sự hỗ trợ thực sự từ những người xung quanh bạn. Tất cả những điều này có thể dẫn đến sự nóng tính hoặc tức giận. 

Nếu bạn vốn dĩ không phải là một người hay cáu giận thì bạn có thể đã bị trầm cảm sau sinh. Tiến sĩ Henderson cho biết: "Chứng trầm cảm sau sinh không phải là một khuyết điểm về nhân cách hay điểm yếu, mà đôi khi nó chỉ đơn giản là một biến chứng của việc sinh con. 

Có một số yếu tố có thể làm tăng cao nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh như thiếu sự hỗ trợ về mặt xã hội, có tiền sử mắc bệnh trầm cảm hoặc lo âu, và các biến chứng về việc mang thai hoặc sinh con."

Gặp vấn đề trong việc đưa ra quyết định

Làm cha làm mẹ đi kèm với rất nhiều quyết định, và rất nhiều trong số có liên quan tới đứa trẻ mới sinh. Trọng trách mới này có thể sẽ khiến cho người phụ nữ phải chống chọi với PPD. 

Nếu một người phụ nữ gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc đưa ra một quyết định dù là nhỏ nhất thì cô ấy có thể đã mắc chứng trầm cảm sau sinh. Tiến sĩ Henderson giải thích: "Vấn đề nan giải ở đây là làm sao phân biệt được những cảm giác “bình thường” xuất phát từ một sự thay đổi đột ngột và cực đoan trong cuộc sống của bạn với những trải nghiệm đáng quan ngại hơn. 

Đôi khi những người xung quanh bạn có thể có cái nhìn đúng đắn hơn về “bức tranh toàn cảnh” mà bạn đang trải qua. Có thể bạn bè và gia đình sẽ chọn cách im lặng và hy vọng mọi chuyện sẽ tốt hơn thay vì nói thẳng với bạn những gì họ nhìn thấy. Nhưng nói ra những điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho cả người mẹ và đứa trẻ.

Tâm trạng ăn uống thay đổi

Image title

Nếu một người mẹ mới sinh ăn quá nhiều hoặc ít hơn so với trước kia thì cô ấy có thể bị mắc chứng trầm cảm sau sinh. Một người mẹ đang cho con bú cần phải hấp thụ từ 300-500 calo mỗi ngày để duy trì nguồn sữa, do đó ăn nhiều hơn bình thường không có gì là lạ. 

Tuy nhiên, nếu cô ấy không có tâm trạng ăn uống và không thể hấp thụ được lượng calo cần thiết thì sẽ là một điều đáng lo ngại. Tiến sĩ Henderson khuyến khích các bà mẹ nên nói chuyện với gia đình mình trước khi sinh con để cho phép họ đưa ra bất kỳ mối quan tâm nào mà họ nhận thấy với bạn. 

Hãy để gia đình và bạn bè của bạn biết rằng bạn sẵn sàng lắng nghe những phản hồi của họ, để họ cảm thấy thoải mái hơn trong việc giúp đỡ bạn. Điều này là đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ có tiền sử trầm cảm hoặc lo âu trước khi mang thai. Hãy xem nó chỉ là một bước trong quá trình chuẩn bị chào đón đứa con đầu đời của bạn.

Không thể ngủ hoặc ngủ quá nhiều

Sau khi sinh, thói quen ngủ nghỉ chắc chắn sẽ bị thay đổi ít nhiều. Tuy nhiên, nếu một người mẹ mới sinh không thể thư giãn và nghỉ ngơi khi có cơ hội thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Có một số phụ nữ cần phải dùng thuốc để điều trị các triệu chứng trầm cảm sau sinh để các hóc môn trở lại bình thường. 

Tiến sĩ Henderson giải thích: "Thuốc men có thể đặc biệt hiệu quả đối với chứng trầm cảm sau sinh bởi vì trong thuốc có thành phần nội tiết tố mạnh mẽ giúp điều trị các triệu chứng này.

Cảm thấy xa cách với trẻ

Có một quan niệm sai lầm rằng ngay khi vừa mới sinh, các bà mẹ sẽ có một sự liên kết và tình yêu mãnh liệt dành cho con. Điều này đôi khi cũng đúng, nhưng đối với một số bà mẹ mới sinh khác, nó cần phải có thời gian. 

Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa việc cho phép bản thân bạn có thời gian phát triển tình cảm và mối quan hệ với con với việc không hề cảm thấy có một sự liên kết nào với con. Thường thì các bà mẹ sẽ cảm thấy vô cùng có lỗi về những triệu chứng trầm cảm mà họ đang trải qua và lo lắng về những tác động có thể xảy ra đối với những người xung quanh họ, đặc biệt là con của họ. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khoẻ và niềm vui của trẻ là cống hiến thời gian, năng lượng và nguồn lực của mình. 

Nói chuyện với bác sĩ là bước đi đầu tiên trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ, và điều này còn quan trọng hơn nếu các triệu chứng của bạn không giảm đi sau hai tuần; hoặc khiến cho việc chăm sóc trẻ hay hoàn thành các công việc hàng ngày khác trở nên khó khăn hơn.”

Nghi ngờ khả năng làm mẹ của bản thân

Image title

Mỗi người phụ nữ đều cho rằng mình không thể đảm đương trọng trách làm mẹ. Và điều đó khiến cho họ cảm thấy áp lực hay thậm chí là lo sợ. Nếu những cảm giác đó vẫn tiếp diễn thì có thể người mẹ đang phải đối mặt với một tình trạng nghiêm trọng. 

Tiến sĩ Henderson cho biết để phòng tránh tình trạng này, bạn có thể tham gia với các nhóm xã hội của những cặp cha mẹ mới có con để được hỗ trợ, giáo dục và kết nối xã hội. Không còn gì tuyệt vời hơn việc có được những lời khuyên và trợ giúp từ những người đã và đang trải qua cùng một vấn đề giống như bạn.

Lo lắng mình sẽ làm hại con

Các bà mẹ trẻ không quan tâm bất kì điều gì ngoài việc bảo vệ đứa con mới sinh của mình bằng mọi giá, vì vậy khi những ý nghĩ rằng họ có thể làm hại con xuất hiện trong đầu họ sẽ khiến cho vấn đề trở nên nghiêm trọng. Mặc dù thừa nhận những suy nghĩ này có thể gây lúng túng và xấu hổ, nhưng tiến sĩ Henderson vẫn khuyến khích các chị em phụ nữ chia sẻ chúng. 

Nếu bạn có ý nghĩ rằng mình sẽ làm hại bản thân hoặc con bạn, thì bạn cần phải liên hệ với chuyên gia y tế ngay. Nói ra những suy nghĩ này có thể sẽ khiến bạn xấu hổ và lo sợ, nhưng đừng lo, chuyên gia y tế sẽ không bao giờ phán xét bạn vì những điều này vì họ biết rằng chúng chỉ là một triệu chứng của sự rối loạn và họ đã quá quen thuộc rồi.

Thường xuyên khóc

Sinh con và được nhìn thấy con bằng xương bằng thịt có thể là một trong những khoảnh khắc xúc động nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. Sẽ không khó hiểu khi cảm xúc của bạn luôn “tràn đầy” vài tuần sau khi sinh, bởi vì đó là kết quả của việc thay đổi cuộc sống, thiếu ngủ và sự dao động hoóc môn. 

Hơn hai tuần đầu sau khi sinh, nếu bạn vẫn thường xuyên khóc thì có thể bạn đã bị mắc chứng trầm cảm sau sinh. Tình trạng này có thể được chữa trị bằng thuốc. Các bác sĩ có thể sẽ trao đổi với bạn về những ưu và nhược điểm của việc dùng thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm.

Làm sao để tìm kiếm sự giúp đỡ

Bước đầu tiên để có được sự trợ giúp là tìm đến những người xung quanh. Bạn hoặc một thành viên trong gia đình có thể liên hệ với bác sĩ hoặc một chuyên gia về sức khoẻ tâm thần để điều trị. Có rất nhiều lựa chọn để bạn tìm kiếm sự giúp đỡ - có một số bạn thậm chí còn có thể tìm thấy tại nhà. 

Nếu bạn ngại những phương pháp trị liệu trực tiếp thì những cách điều trị trực tuyến thông qua các trang web có thể là một cách tuyệt vời để phá vỡ những rào cản. Thông qua mạng internet, bạn sẽ có thể trò chuyện với các chuyên gia một cách nhanh chóng và không cần phải lo lắng về việc rời khỏi nhà hay tìm người trông trẻ.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.