Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh ung thư ruột kết

1. Táo bón

Một số nghiên cứu cho thấy thực sự có mối liên hệ giữa tình trạng táo bón và ung thư ruột kết. Nguyên nhân có thể do khối u ở gần ruột kết gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa và gây táo bón. Nếu tình trạng táo bón kéo dài, bạn hãy nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

2. Tiêu chảy

Tiêu chảy kéo dài hơn một tuần đó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Việc khối u xuất hiện ở ruột gây táo bón hoặc tiêu chảy do tình trạng rò rỉ nước từ phân. Không chỉ riêng tiêu chảy, xì hơi, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa cũng là dấu hiệu của ung thư ruột kết.

Image title

Tương tự như táo bón, bạn nên kiểm tra sức khỏe nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài. Việc điều trị tiêu chảy kịp thời giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và mất chất dinh dưỡng ở cơ thể.

3. Đại tiện ra máu

Thông thường, đại tiện ra máu là dấu hiệu của bệnh trĩ. Tuy nhiên, nếu phát hiện máu sậm màu hoặc chuyển sang đen hẳn thì rất có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư dạ dày.

Dù nguyên nhân đại tiện ra máu do bệnh trĩ hay ung thư thì tốt nhất bạn vẫn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

4. Luôn có cảm giác muốn đi đại tiện

Cảm giác muốn đi đại tiện nhưng không thể mặc dù bạn đã cố “rặn” hết sức cho thấy một dấu hiệu không tốt của cơ thể. Có thể do khối u xuất hiện ở ruột làm ngăn chặn quá trình đại tiện. Nếu cảm thấy vẫn còn muốn đi đại tiện ngay cả sau khi vừa đại tiện thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Image title

5. Đại tiện khó khăn

Kích cỡ của phân to hoặc nhỏ lại cũng có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Khối u xuất hiện bên trái ruột gây cản trở quá trình đại tiện dẫn đến tình trạng phân trở nên nhỏ đi.

6. Đau bụng

Nếu đau vùng bụng dưới rất có thể đây là dấu hiệu cho thấy khối u đang phát triển trong đường tiêu hóa. Khối u xuất hiện có thể làm cản trở quá trình lưu thông của máu và khiến cơn đau ngày càng thêm phần nghiêm trọng. Nếu cơn đau kéo dài hơn 3 ngày, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra về tình trạng sức khỏe.

7. Thiếu máu

Tình trạng thiếu máu bất thường có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư ruột kết. Việc khối u nằm bên phải và bắt đầu xuất huyết dần dần vào đường tiêu hóa là nguyên nhân gây nên hiện tượng mất máu bất thường.

8. Sụt cân bất thường

Nếu bạn ngoài 50 và đột nhiên sụt cân một cách nhanh chóng mà không rõ lý do thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Sự phát triển của khối u có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất nên dễ dàng gây sụt cân. Nếu sụt cân không rõ lý do, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị và chẩn đoán kịp thời.

9. Mệt mỏi và kiệt sức

Nếu lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi dù không làm việc nặng nhọc thì đây chắc hẳn không phải là dấu hiệu tốt. Có thể sự phát triển của khối u dẫn đến tình trạng thiếu máu khiến lượng oxy trong máu giảm và gây mệt mỏi. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi. Vì thế, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe kĩ càng hơn.

Image title

10. Xì hơi và đầy bụng

Nếu như tình trạng xì hơi, chướng bụng xuất hiện cùng những dấu hiệu kể trên thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy khối u đang phát triển. Khối u xuất hiện trong ruột kết gây cản trở quá trình tiêu hóa và là nguyên nhân của tình trạng xì hơi hoặc chướng bụng.

Sau đây là một số phương pháp giúp hạn chế nguy cơ mắc ung thư ruột kết:

  • Ăn nhiều rau của và hoa quả tươi

  • Hạn chế uống rượu hoặc uống có chừng mực

  • Từ bỏ thói quen hút thuốc

  • Tập thể thao ít nhất 30-40 phút/ngày

  • Giảm cân nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì

  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời

ĐOÀN MINH

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.