Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, phổ biến ở trẻ em nhưng người lớn cũng dễ mắc phải. Ở gần một người bị thủy đậu là rất nguy hiểm vì vi rút này rất dễ lây lan qua không khí khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Bạn cũng có thể bị bệnh thủy đậu nếu bạn chạm vào mụn nước của người bệnh. Những người không tiêm ngừa thủy đậu luôn có nguy cơ mắc phải cao.

Image title

Trẻ sơ sinh cũng gặp phải các triệu chứng tương tự như người lớn ví dụ như sốt, nhức đầu, buồn nôn, đau nhức và chán ăn. Nếu bạn phát hiện thấy các đốm bất thường trên da của bé, hãy đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

Một số điều khác cần lưu ý là thủy đậu là bệnh chỉ bị một lần duy nhất trong đời. Nếu người mẹ chưa từng bị thủy đậu thì có thể bị lây nhiễm bởi con của mình. Những phụ nữ sắp làm mẹ cũng cần phải cẩn thận, đặc biệt là những người chưa từng bị bệnh trước đó.

Các triệu chứng của thủy đậu ở người lớn sẽ phát triển từ 10 đến 21 ngày. Một người mắc bệnh thủy đậu sẽ có khả năng lây nhiễm cho người khác trong vòng từ 10 đến 14 ngày, cho đến khi tất cả các mụn nước đóng vảy. Trong 5 ngày đầu mắc bệnh, trẻ em nên được giữ ở nhà và nếu bệnh kéo dài, trẻ sẽ không được phép tiếp xúc với những trẻ khác cho đến khi mụn nước đóng vảy. Vi rút varicella-zoster, tác nhân gây bệnh thủy đậu, có thể lây lan nhanh chóng từ người bị nhiễm sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp.

Dưới đây là các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thủy đậu mà cần phải được phát hiện và điều trị sớm.

1. Phát ban

Mẩn ngứa là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh. Tuy nhiên, cũng có một số triệu chứng khác xuất hiện khoảng 2 ngày trước khi phát ban, nhưng thường không rõ ràng.

2. Sốt

Image title

Hiện tượng sốt xuất hiện khoảng 1 đến 2 ngày trước khi phát ban, thường là từ 38 độ trở lên. Sốt là phổ biến nhất trong số tất cả các triệu chứng thứ phát của bệnh thủy đậu và diễn biến của nó ở người lớn nghiêm trọng hơn so với ở trẻ em. Thuốc chống hạ nhiệt có thể là một lựa chọn để điều trị sốt, cụ thể là Paracetamol. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để lựa chọn loại thuốc thích hợp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thuốc hạ sốt anti-pyretics và giảm đau ibuprofen đặc biệt nên tránh vì chúng không có lợi cho bệnh.

3. Đau cơ

Đau cơ thường sẽ đi kèm với mệt mỏi và khó chịu nếu bạn đang bị bệnh thủy đậu. Hiện tượng này cũng là xuất hiện khoảng 2 ngày trước khi phát ban. Bạn cũng có thể bị đau khớp song song với đau cơ, nhưng điều này không thường xảy ra. Thuốc giảm đau thường được sử dụng để giảm bớt triệu chứng này.

4. Chán ăn

Khi virút xâm nhập vào cơ thể, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn ăn. Người bệnh nên uống nhiều nước để tránh bị mất nước. Đối với trẻ em, bạn có thể cho trẻ ăn các loại kem que không đường để đưa nước vào cơ thể trẻ. Chán ăn không phải là một tình trạng nghiêm trọng và sẽ biến mất sớm. Đây cũng là một triệu chứng thứ phát xuất hiện trước phát ban.

5. Ho hoặc chảy nước mũi

Các triệu chứng giống với cảm cúm rất phổ biến ở cả người lớn và trẻ em bị bệnh thủy đậu. Một số trẻ có thể còn bị cúm nặng hơn. Chảy nước mũi thường đi kèm với ho. Các thuốc chống dị ứng có thể được đề nghị để giảm bớt tình trạng này. Nếu tình trạng ho trở nghiêm trọng hoặc bệnh nhân bắt đầu nôn mửa, thì hãy đưa họ đến bệnh viện ngay lập tức.

6. Đau đầu

Image title

Ngoài đau cơ và đau khớp, bệnh nhân thủy đậu cũng có thể bị đau đầu – một trong số những triệu chứng thủy đậu nổi bật nhất. Triệu chứng này có thể được điều trị bằng thuốc dùng để điều trị đau cơ và khớp. Đừng căng thẳng với bất cứ điều gì khi bạn đau đầu, hãy thư giãn và dùng thuốc giảm đau thích hợp để cảm thấy khỏe hơn.

7. Mụn trứng cá đỏ (papules)

Papules là những mụn đầu đen hoặc đầu trắng đã bị viêm, chuyển thành mụn đỏ, hơi sưng, có thể cảm giác hơi đau khi đụng vào, xuất hiện sau phát ban một vài ngày. Những mụn này rất ngứa nhưng bạn không được gãi. Gãi có thể gây nhiễm trùng da, mô mềm, khớp, xương hoặc máu. Đây là tình trạng đáng báo động và bệnh nhân phải đến bệnh viện ngay để được điều trị. Nếu nhiễm trùng phát triển, bệnh nhân sẽ phải được điều trị bằng kháng sinh. Nếu quá ngứa, bạn có thể dùng thuốc kháng histamine để giảm ngứa.

8. Mụn nước

Papules sẽ hình thành mụn nước sau một vài ngày. Mủ trong mụn nước chính là yếu tố lây lan bệnh. Sau một ngày hoặc lâu hơn, mụn nước sẽ vỡ ra để giải phóng chất lỏng, và triệu chứng này cho thấy bệnh đã ngày càng tồi tệ hơn. Để bảo đảm an toàn cho người khác, bạn không được phép chạm vào họ.

9. Đóng mảng và vảy

Vảy và mảng được hình thành sau khi mụn nước bị vỡ. Thông thường triệu chứng này không gây đau đớn nhưng phải mất vài ngày để lành. Nếu tất cả các mụn nước đã biến mất và đóng vảy trên khắp cơ thể, thì điều đó có nghĩa là bạn đã vượt qua giai đoạn đau đớn của căn bệnh này. Các lớp vảy này cần thời gian để tự bong nhưng chúng sẽ không gây cho bạn bất kỳ rắc rối nào.

10. Khó thở

Image title

Đây là triệu chứng đáng báo động nhất của bệnh thủy đậu. Nó rất ít phổ biến nhưng lại rất đáng ngạc nhiên. Đau ngực hoặc khó thở là rất nghiêm trọng và phải được xử lý ngay lập tức. Broncho-dilators (thuốc dãn phế quản) thường được kê đơn để làm dịu tình trạng khó thở. Bệnh nhân gặp phải triệu chứng này cần được kê đơn thuốc phù hợp và chăm sóc tại bệnh viện.

Để phòng ngừa bệnh thủy đậu, hãy tiêm ngừa vắc-xin thủy đậu cho bản thân và con của bạn, tránh tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu và luôn để con ở nhà khi trẻ bị thủy đậu để tránh sự lây lan.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.