Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 cách giúp bạn trân quý bản thân

Vì bạn xứng đáng được hạnh phúc và khỏe mạnh.

1. Dừng việc lắng nghe lời phê bình xuất phát từ bên trong

Mỗi khi chúng ta muốn bắt đầu hoặc thử một công việc mới mẻ mà mình chưa bao giờ làm, thì lập tức sẽ xuất hiện những câu nói “Mày không làm được đâu“, “rồi mày sẽ thất bại nên đừng cố gắng làm gì“. Đây chính là giọng nói xuất phát từ bên trong mỗi con người. 

Image title

Hãy chọn cách lắng nghe và thành thật với bản thân, như vậy chúng ta mới biết được mình muốn gì và mình cần phải làm gì để cuộc sống mình thật ý nghĩa. Những lời phê bình trên chỉ khiến bạn thêm nản chí và bỏ qua cơ hội đón nhận những thử thách mà cuộc sống ban tặng.

2. Hãy là người ủng hộ chính mình

Biến chỉ trích thành vàng, biến những lời góp ý thành động lực để hoàn thiện bản thân. Hãy nghĩ đến việc bạn sẽ là người ủng hộ cho người thân, bạn bè và người yêu của mình khi họ gặp những chuyện không vui trong cuộc sống. 

Nếu không học được cách tự ủng hộ chính mình thì làm sao bạn có thể ủng hộ những người khác được. Một khi bạn trân quý bản thân mình thì việc trở nên tự tin và mọi cơ hội sẽ đến là điểu hiển nhiên.

3. Viết nhật kí

Viết nhật kí là một cách giúp bạn sống với nội tâm của mình nhiều hơn. Hãy cho tâm hồn bạn được thư giãn sau một ngày học tập làm việc mệt mỏi. Bạn có thể viết về một ngày của bạn như thế, bạn vui vì mình làm được một việc tốt, bạn buồn vì không thực hiện được mục tiêu mà mình đặt ra, bạn mừng cho một người bạn đạt được học bổng hay không đồng tình với nhận xét của ai đó về mình,… rất nhiều việc bạn có thể ghi lại. Việc ghi lại không những giúp bạn không bi quan về bản thân mà còn giúp bạn trân quý cuộc sống này.

4. Thiền

Image title

Tìm cho mình một nơi yên tĩnh để thư giãn và tịnh tâm. Hãy trân trọn bản thân mình bằng môn thiền đơn giản nhưng hiệu quả. Thiền giúp tăng trưởng lòng từ bi và xoa dịu mọi nỗi đau. Bên cạnh đó, thiền giúp nuôi lớn tình cảm dành cho mọi người và cho bản thân.

5. Học cách chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân khác với nuông chiều bản thân. Hãy yêu quý bản thân bằng những bước chăm sóc lành mạnh như ngủ đủ giấc, uống nhiều nước, và thực đơn ăn uống lành mạnh. Còn nuông chiều bản thân chỉ giải quyết vấn đề một cách tạm thời chứ không đi vào trọng tâm của vấn đề.

6. Dành thời gian cho bản thân

Hãy tìm cho bản thân những sở thích như đọc sách, làm vườn, vẽ trang, tập thể dục,.. và dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để “ thỏa mãn “ sở thích này. Một người có sở thích tích cực làm cho cuộc sống thêm phong phú và sáng tạo.

7. Tha thứ cho bản thân

Tha thứ có ý nghĩa hơn rất nhiều việc cho qua vì bạn chắc hẳn sẽ phạm sai lầm vào ngày mai, ngày hôm nay và ngày kia. Thay vì cứ dằn vặt mình thì tha thứ sẽ là việc làm không những bạn thanh thản đồng thời còn là động lực giúp bạn phấn đấu và không mắc phải sai lầm đó lần thứ hai.

8. Tìm ra điểm mạnh

Image title

Có phải chúng ta hay nghĩ đến những lỗi lầm hay khuyết điểm của mình, phải không? Cách tốt nhất để không nghĩ đến là tìm ra điểm mạnh của chính mình. Bản thân mỗi người sẽ có một tài lẻ nhất định, và nhiệm vụ của bạn là phải tìm được tài lẻ đó để phát huy và dành nhiều thời gian của mình vào đó.

9. Thay đổi hành vi khi mệt mỏi

Khi bạn mệt mỏi vì làm việc quá mức, cử chỉ tự nhiên mà chúng ta hay làm là đặt tay vào tim, vỗ nhẹ vào đầu gối,… chỉ làm cho bạn thêm lo lắng và không giải quyết được việc gì. Một khi bạn thực hiện những cử chỉ đó thì hãy nhớ đến câu nói sau: “Tôi có thể tốt với bản thân mình lúc này được không?“ hay “Tôi có thể làm được gì để lòng thanh thản?“

10. Từ chối sự hoàn hảo

Với tham vọng mọi thứ sẽ hoàn hảo, không tì vết chỉ là phản tác dụng, bạn sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu nếu như không thay đổi ý nghĩ này. Đây không phải động lực giúp bạn cố gắng phấn đấu mà bạn chỉ đang làm một cách ngượng ngạo. Bằng cách thiết lập mục tiêu, hoàn thành nó, những cải thiện nhỏ, vậy là bạn đang sống trong cuộc sống tốt hơn và ý nghĩa do bạn quyết định.

LÊ NGỌC

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.