Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 cách đơn giản giúp bạn tìm được cho mình một sở thích hoàn hảo

Dành thời gian cho một sở thích

Dành thời gian cho một sở thích không hề lãng phí chút nào, đặc biệt nếu bạn là một người quá bận rộn hay căng thẳng. Đắm mình vào những công việc mà mình yêu thích sẽ giúp cho bộ não của bạn được thư giãn khỏi những thứ đang tra tấn nó. Bên cạnh đó, nỗ lực làm một việc gì đó sẽ làm tăng giá trị bản thân. Bạn sẽ cảm thấy tự hào về những gì mình đang làm và cách bạn dành thời gian cho nó.

Image title

Những hoạt động thụ động như xem TV hoặc lướt web không thể mang lại những lợi ích tương tự. Một sở thích lí tưởng là một sở thích không chỉ có thể giúp bạn thoát khỏi thực tế cuộc sống mà còn cho phép bạn theo đuổi đam mê và mục tiêu. Hầu hết các sở thích đều là nền tảng đ�� bạn xây dựng các mối quan hệ cộng đồng, kết nối với bạn bè dù là mới hay cũ, những người có chung sở thích với bạn.

Đừng ngại thử

Đừng bế tắc nếu bạn không thể biết ngay sở thích của mình là gì. Bạn cần phải bắt đầu thử những cái mới, và tất nhiên là phải sẵn sàng với những thất bại. Chắc chắn, bạn sẽ không thể vượt qua một thử thách mà không hề bỏ ra công sức rèn luyện hay nỗ lực nào. Vấn đề ở đây là phải “thử”. 

Chẳng hạn như khi đi mua giày, bạn phải thử giày trước rồi mới quyết định mua phải không? Đây chính là một quan niệm cần phải có mỗi khi thử một cái gì đó mới. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể xem như đây là một quá trình nỗ lực để hoàn thiện một cái gì đó mà bản thân không giỏi.

Tìm cảm hứng từ quá khứ

Làm sao để biết mình nên thử cái gì? Có một cách là hãy để những kỉ niệm dẫn dắt bạn. Chẳng hạn như sở thích khi còn bé của bạn là gì? Liệu đó có phải là chơi đàn piano, vẽ tranh, xếp gỗ hay đạp xe không? Bạn đã từng mê mệt với những món đồ đan bằng len của bà nội hoặc những món ăn ngon tuyệt của ông nội? Bạn đã từng rất mong chờ đến những ngày trại hè để được tham gia đóng kịch hoặc đi leo núi? Nhìn vào quá khứ có thể giúp bạn khám phá ra một sở thích mà bản thân đã lãng quên, một thứ mà bạn có thể mang trở lại vào cuộc sống hiện tại của bạn.

Tham khảo ý tưởng từ những người xung quanh

Image title

Bạn bè, hàng xóm hay thậm chí là đồng nghiệp của bạn thường làm gì để giải trí? Hãy thử tìm hiểu xem. Biết đâu bạn lại bị sở thích của một ai đó làm cho hấp dẫn thì sao. Nếu cách này vẫn không hiệu quả thì bạn có thể tham khảo các kênh Youtube về sở thích. Có rất nhiều trang web và mạng xã hội hữu ích có thể giúp bạn tìm ra một sở thích phù hợp cho mình.

Tìm cảm hứng từ cuộc sống hàng ngày

Hãy chú ý đến những điều làm bạn thích thú, chẳng hạn như đọc sách, đi ăn nhà hàng hoặc đơn giản là nấu cháo điện thoại với bạn bè. Nếu bạn không thể nghĩ ra một cái gì đó, hãy hỏi bạn bè hoặc người yêu của bạn về những thứ họ quan tâm. Đôi khi bạn chỉ cần được mớm ý là cũng đã có thể nghĩ ra một cái gì đó. Ví dụ như đọc sách, một thói quen có thể đưa bạn đến hàng loạt những sở thích khác nhau (ngoại đời thật hoặc trên mạng) như tham gia vào các hội yêu sách, làm tình nguyện viện tại các thư viện hay tham gia vào các lớp học cách viết văn.

Tìm kiếm sở thích thông qua việc mua sắm vật liệu cho sở thích đó

Hãy thử vào một cửa hàng bán đồ thủ công để tìm cảm hứng. Giả sử bạn sẽ mua gì nếu bạn 500 ngàn trong tay? Bạn hướng những chất liệu nào, công cụ nào hay đồ trang trí nào? Bạn sẽ cảm thấy vô cùng thỏa mãn khi tự mình hoàn thành một cái gì đó. Bạn có thể thử làm những món thủ công đơn giản như thêu tranh chữ thập để xem bạn có thích chúng không rồi từ từ tăng độ khó lên.

Tìm kiếm sở thích từ trường học

Image title

Nếu bạn có ý tưởng về một sở thích mà bạn muốn theo đuổi, hãy tìm kiếm một lớp học có liên quan. Nếu không có, hãy tham khảo các đề nghị để xem có gì thú vị không. Đây là một số nơi mà bạn có thể tìm các lớp học phù hợp với mình:

  • Trường Cao đẳng cộng đồng

  • Cửa hàng thủ công

  • Các cửa hàng chuyên dụng (cửa hàng dệt hoặc các lớp học nấu ăn)

  • Trung tâm cộng đồng

  • Các cửa hàng cải tiến nhà cửa (để chế biến gỗ)

  • Vườn ươm cây trồng (để làm vườn)

  • Các cửa hàng dụng cụ nhà bếp (nấu ăn và làm bánh)

  • Bảo tàng nghệ thuật

  • Các studio nghệ thuật

  • Thư viện (có rất nhiều lớp học và bài giảng, cộng với các công cụ và trang thiết bị có thể mượn)

Thử một sở thích mới với bạn bè

Khi bạn đã chọn một cái gì đó để thử, hãy thử nó cùng với một người bạn. Bạn sẽ có khuynh hướng muốn cùng ai đó thử một điều mới mẻ nếu người đó cũng có ý nghĩ giống bạn. Nếu cả hai bạn đều chưa từng thử nó trước đây, thì hai bạn có thể trải nghiệm cùng nhau. Nếu bạn của bạn đã có chút kinh nghiệm lĩnh vực này, họ có thể hướng dẫn cho bạn. Trong trường hợp bạn không thể tìm được một người bạn có cùng sở thích, bạn có thể tham gia vào các hội nhóm trực tuyến. Tham gia vào các hội nhóm trực tuyến không chỉ giúp bạn kết nối với những người có cùng sở thích mà còn mang lại cho bạn những tình bạn mới và những ý tưởng mới.

Lập một kế hoạch cho sở thích mới

Một khi đã có ý tưởng trong đầu, bạn hãy thiết lập một thời gian biểu cho nó, giống như lên kế hoạch cho việc tập thể dục vậy. Bạn có thể đăng ký tham gia vào các lớp học, hoặc dành ra một số ngày và thời gian cụ thể để theo đuổi sự quan tâm mới của bạn hoặc học tập kỹ năng mới của bạn. Điều này sẽ giúp bạn sắp xếp thứ tự những thứ mà bạn ưu tiên, đồng thời tạo cơ hội để bạn xem xét liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nói với người khác về sở thích của mình. Khi bạn nói với người khác về sở thích của mình, họ có thể sẽ thích thú và điều đó sẽ làm cho bạn cảm thấy thoải mái.

Vượt qua nỗi sợ thất bại

Image title

Hãy nhớ rằng, một khi đã thử một cái gì đó mới thì có nghĩa là bạn đã bước vào cuộc chơi. Nếu bạn không thử thì có nghĩa là bạn đã thất bại trước khi bắt đầu. Bạn không cần phải cho bất kỳ ai xem những thành phẩm của bạn trừ khi bạn muốn. Nhưng hãy nhớ rằng làm bất kì điều gì với một sự đam mê sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ. Đừng bị ảnh hưởng bởi ai khác mà hãy là chính bạn. Cũng đừng bắt chước ai. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn những thành phẩm của mình bị nói là giống người này người kia đâu.

P.O

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.