Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 Thói quen trang điểm có hại cho sức khỏe

Image title


Chúng ta đều yêu thích trang điểm, từ trẻ con giả vờ làm người lớn cho đến người già muốn đem tuổi trẻ trở lại. Chúng ta yêu thích trang điểm cho dù  đó là tạo ra những mặt nạ hàng giờ mỗi buổi sáng  hay chỉ phết chút phấn hồng lên má. Dù là ai, đã là phụ nữ, chúng ta khó có thể tránh khỏi chuyện trang điểm, ngay cả những người thích vẻ tự nhiên. Điều lưu ý là không phải lúc nào chúng ta cũng làm theo cách có lợi cho sức khỏe và  lớp trang điểm của chúng ta có thể phá hủy làn da qua thời gian.

Qua nhiều năm, chúng ta đều rõ mỹ phẩm và ung thư liên quan với nhau theo một kiểu nào đấy cho dù mối liên hệ này nói chung không vững chắc. Chúng ta đã đọc rất nhiều cảnh báo về phấn hồng và xà-bông và nhiều thứ khác nữa dẫn đến ung thư ngực. Cơ thể của tuổi niên thiếu phần lớn gặp nguy cơ khi hóa chất  trong mỹ phẩm thấm qua da và đi vào máu. Các hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp mà thanh thiếu niên dùng, đặc biệt là những mỹ phẩm có giá cả phải chăng. Chất độc phthalates đặc biệt nguy hiểm có trong thuốc sơn móng tay và dầu thơm. Trong khi tương quan trực tiếp chưa được chứng minh, nguy cơ vẫn còn đó và sức khỏe thì quá quan trọng để đùa giỡn mà không nghĩ đến hậu quả.

Bạn có thể hỏi bạn làm gì  mà lại đưa sức khỏe vào chỗ  nguy hiểm? Một vài thói quen trang điểm thường  gặp có hại cho sức khỏe, đó là:


Image title


1. Dùng chung đồ trang điểm với một người bạn: 

Bạn là người bạn tốt nhất trong số bạn bè, chia sẻ tất cả mọi thứ khác, từ quần áo cho đến nữ trang, nhưng dùng chung thỏi son hay những mỹ phẩm như thế có thể gây ra nhiễm trùng hay lở miệng. Chì kẻ mắt cũng không nên dùng chung, cũng như cọ trang điểm. Đôi khi những vật vô hại nhất đem lại những hâu quả tai hại nhất.

2. Dùng mỹ phẩm hết hạn sử dụng: 

Đây là điều chúng ta làm quá thường xuyên, và đa số chúng ta đều phạm lỗi này. Chúng ta có thể không nhận ra những vấn đề sức khỏe liên quan trong thời gian dài, sau khi dùng mascara đã hết hạn nhiều năm  đáng lẽ phải vứt đi, nhưng“cẩn tắc vô áy náy”. Bạn có thể tự làm cho mình bị đỏ mắt, hoặc mẩn ngứa vì các sản phẩm hết hạn chứa vi khuẩn có thể gây hại cho bạn. Không nên dùng Mascara và chì kẻ mắt sau khi mở ra lần đầu từ 3 đ���n 6 tháng.


Image title


3. Ngủ với lớp trang điểm vẫn còn trên mặt 

Thỉnh thoảng làm như vậy không làm bạn tổn thương, nhưng vẫn tốt hơn nếu bạn rửa lớp trang điểm trước khi đi ngủ.  Phấn nền đặc biệt nguy hiểm nếu bạn để lại khi ngủ vì nó làm tắc lỗ chân lông, dẫn  tới mắt bị di ứng. Bạn không muốn những hạt nhỏ xuất hiện quanh mắt, vì vậy nên rửa sạch trước.

4. Quên dùng kem chống nắng hàng ngày: 

Tiếp xúc với tia cực tím (UVA, UVB)  không tốt cho bạn và bạn biết điều đó. Vậy mà bạn cứ tiếp tục không sử dụng kem chống nắng  hoặc ít nhất các sản phẩm trang điểm có pha kem chống nắng để  bảo vệ da. Điều này phải là một phần trong thói quen hàng ngày như đánh răng hay chải đầu.


Image title


5. Kẻ chì bên trong mi mắt

Điều này làm cặp mắt bạn nổi bật và đôi khi  rất thời thượng, nhưng bạn đang đưa vi khuẩn vào một vùng hết sức nhạy cảm trên khuôn mặt. Bạn không muốn nhiễm trùng hay tuyến lệ bị tắc, nếu vậy, nên dùng chì kẻ  ngoài mí mắt. Điều này làm giảm nguy cơ các mảnh nhỏ lạ từ chì kẻ mắt vào bên trong mắt đến 30%, một con số đáng để  chúng ta phấn đấu. Đây là một trong những thói quen trang điểm tệ hại nhất.

6. Dùng cọ trang điểm không sạch

Đừng quên rằng khi bạn dùng cọ trang điểm qua một thời gian dài, tất cả các loại chất bẩn trú ẩn trong đó và xây ngôi nhà chất đầy vi khuẩn của chúng. Để bảo đảm cho sức khỏe của làn da bạn  hãy nhớ làm sạch cọ trang điểm đều đặn. nhất là khi bạn muốn tránh mụn mọc quanh má.


Image title


7. Không rửa hết lớp trang điểm:

Nếu bạn giống như tôi, thường để lại một chút chì kẻ hay mascara qua đêm, ngay cả khi bạn rửa sạch tất cả những thứ khác. Vấn đề là những thứ trang điểm cho mắt là những thứ  không nên để lại nhất và các vấn đề sức khỏe phát sinh từ đó  có thể mất hàng tháng để khắc phục.

8. Dùng khăn giấy tẩy trang thay vì  kem tẩy trang

Bạn nghĩ rằng khăn giấy ướt tiện lợi hơn và cùng làm loại công việc như kem/sữa tẩy trang; tuy nhiên với khăn giấy ướt, bạn chỉ lấy đi một phần chất bẩn và bụi bẩn và một phần cặn của các mỹ phẩm  chứ không phải tất cả. Hãy rửa mặt thật  kỹ để giữ lại nét thanh xuận lâu hơn.


Image title


9. Dùng quá nhiều thời gian để đào xới những chỗ chưa hoàn chỉnh

Bạn có thể yêu thích hay căm ghét gương trang điểm phóng lớn nhưng bạn nên biết bạn dùng càng nhiều thời gian nhổ những sợi lông vô hình hay chọc vào da thì khả năng bị viêm và mụn đỏ càng cao. Mụn đỏ khó che dấu hơn là những khuyết điểm khác khi trang điểm. Tẩy lông bằng sáp  một lần giúp khắc phục nhược điểm trên.

10. Vất bỏ que trét kem và dùng ngón tay: 

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên với số người chọn dùng ngón tay trong mọi thứ, nhúng ngón tay vào kem, -- thay vì dùng que trét  để ngăn sự lan truyền của vi khuẩn. Tại sao bạn lại muốn mạo hiểm để da bị nhiễm trùng chỉ vì bạn muốn dùng ngón tay thay vì dùng một dụng cụ hợp vệ sinh cơ chứ?

                                                                                                                                    Hà Phương

Nguồn: http://www.fashionisers.com/beauty-tips/harmful-makeup-habits/

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.