Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 Tác hại kì lạ của mạng xã hội với não bộ

Nó có khiến bạn tiêu tiền nhiều hơn

Nghiên cứu mới đã cho thấy việc nghiện mạng xã hội có thể làm giảm khả năng kìm chế, dẫn đến tình trạng tiêu tiền không kiểm soát. Cách để bạn hạn chế điều này là nâng cao nhận thức của bản thân, hiểu được tác hại của chúng đối với bạn.

Image title


Nó có thể thay đổi tậm trạng ăn uống của bạn

Các bức hình đồ ăn hấp dẫn trên mạng có thể kích hoạt trung tâm thụ hưởng của bộ não và buộc người nhìn phải ăn quá nhiều; một nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi nhìn vào hình ảnh đồ ăn sau bữa ăn cũng có thể kích hoạt cơn đói.

Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ độc lập của bạn

Một nghiên cứu được thực hiện tại HP Labs đã cho thấy con người có xu hướng dễ bị thay đổi suy nghĩ về cùng một chủ đề trên mạng xã hội. Thường là sở thích, ví dụ như họ đang thích một món đồ này nhưng thời gian sau có thể quay sang thích món đồ kia nếu thấy nó phổ biến hơn.

Nó có thể làm tổn thương lòng tự trọng của bạn

Image title


Các nhà nghiên cứu của hai trường đại học Đức đã phát hiện ra rằng một trên ba người tham gia nghiên cứu cảm thấy tồi tệ hơn ("cô đơn, thất vọng hoặc tức giận") sau khi dành thời gian cho Facebook, thường là do cảm thấy bản thân thua kém bạn bè.

Nó có thể làm hạn chế kỹ năng giao tiếp trực tiếp

Dành quá nhiều thời gian để lướt mạng xã hội và trò chuyện và màn hình khiến cho con người mất dần kỹ năng giao tiếp trực tiếp, thiếu đi sự tự tin, dõng dạc và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh.

Nó kích hoạt trung tâm thụ hưởng của bạn

Áp lực ngang hàng (muốn được bằng bạn bằng bè) vốn đã tồn tại trước khi các phương tiện truyền thông xã hội xuất hiện. Sử dụng mạng xã hội thường xuyên chắc chắn sẽ làm tăng điều này và gây ra phản ứng lan rộng khắp trung tâm thụ hưởng của bộ não. Tại Trung tâm ánh xạ não Ahmanson-Lovelace của Đại học California Los Angles, các nghiên cứu sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng, hoặc fMRI, để xem chính xác não bộ của thanh thiếu niên phản ứng như thế nào khi trải nghiệm một ứng dụng giống Instagram, phát hiện ra rằng các mạch não tương tự được kích hoạt khi nh��n thấy hình ảnh đồ ăn và trúng thưởng tiền cũng được kích hoạt khi thanh thiếu niên nhìn thấy lượt " like " cao trên các bức ảnh của chính họ". Bộ phận của não hoạt động nhiều nhất được gọi là vân hay vùng nhân vòng (nucleus accumbens).

Nó làm tăng chất xám trong não

Các nghiên cứu đã cho thấy mối tương quan giữa phạm vi mạng lưới giao tiếp trên mạng xã hội và cấu trúc não người. Đầu tiên, cần phải hiểu rằng mật độ chất xám quyết định khả năng thực hiện một số công việc nhất định và đạt được một số khả năng nhất định. Trong một nghiên cứu, chất xám trong vùng màu vàng của thái dương bên phải, hồi thái dương giữa bên trái và khướu não, các bộ phận của não chịu trách nhiệm về việc nhận thức xã hội (nhận diện khuôn mặt) và ghi nhớ, là cao hơn nhiều nếu một người giao tiếp rộng trên mạng xã hội. Về cơ bản, nếu bạn có nhiều bạn bè trên Facebook, bạn có thể ghi nhớ tốt hơn.

Khả năng làm nhiều việc cùng lúc có thể bị hạn chế

Image title


Kiểm tra email, chuyển sang Instagram lướt một chút rồi sau đó mở Messenger lên xem có ai nhắn tin cho mình hay không có thể khiến bạn nghĩ mình giỏi làm nhiều việc cùng lúc. Trên thực tế, sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội và chuyển qua chuyển lại thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng tập trung vào nhiều hoạt động của bạn. Các nghiên cứu đã cho thấy nghiện mạng xã hội có thể làm cho bạn nhạy cảm hơn với những tác động từ môi trường xung quanh và những ý nghĩ vẩn vơ trong đầu. Vì bạn nghĩ mọi thứ bạn đang làm trên mạng xã hội là quan trọng và bạn sẽ không thể phân biệt cái gì đáng quan tâm, cái gì không.

Nó có thể làm bạn mất ngủ

Melatonin là hormone điều hòa giấc ngủ trong cơ thể. Hàm lượng melatonin cao có thể giúp bạn dễ ngủ trong khi mức độ thấp có thể làm cho bạn tỉnh như “sáo”. Bất kỳ loại ánh sáng nào cũng có thể làm giảm lượng melatonin mà cơ thể bạn tạo ra (đó là lý do tại sao một số người thích đeo mặt nạ ngủ hoặc có rèm chắn sáng). Tuy nhiên, ánh sáng màu xanh, được phát ra từ màn hình điện thoại thông minh làm giảm mức độ melatonin nhiều hơn. Từ đó suy ra lướt Facebook, đặc biệt là vào ban đêm, thực sự có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và phá hỏng nhịp sinh học của bạn.

Cảm giác điện thoại rung “ảo”

Rất nhiều nền tảng mạng xã hội sử dụng chế độ rung khi có thông báo từ ứng dụng. Sự rung của điện thoại khi nhận thông báo đã được chứng minh là có liên quan đến việc kích hoạt trung tâm thụ hưởng của não bộ, đặc biệt là khi nhận tin nhắn. Một nghiên cứu được thực hiện trên thanh thiếu niên đã cho thấy những người hay đợi tin nhắn đến thường có cảm giác điện thoại rung nhưng thực chất là không phải.

H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.