Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 Điều không nên nói với người mắc chứng lo âu

Hãy cố vượt qua nó đi

 Đâu có dễ dàng như vậy. Có những điều mà những người bị mắc chứng lo âu muốn bạn biết, trước tiên đó là nó không dễ dàng để vượt qua một chút nào. Thạc sĩ, chuyên gia trị liệu tâm lý Amy Axtell cho biết: “Giống với những tình trạng sức khỏe tinh thần khác, lo âu là một vấn đề cá nhân và mang tính chủ quan.” Cách chúng ta phản ứng với bạn bè, người thân hoặc người quen bị mắc chứng lo âu cũng nên mang tính cả nhân và chủ quan. Nhưng không nên xem nhẹ cách phản ứng đó. Axtell cho biết: “Nói với họ rằng “Hãy cố vượt qua đi” không chỉ thể hiện sự xem nhẹ đối với những gì họ phải trải qua mà còn phớt lờ mức độ nghiêm trọng thực sự của vấn đề.”  Thay vào đó, Axtell khuyến khích nên thể hiện sự quan tâm chân thành của mình. “Hãy hỏi bạn hoặc người thân của bạn về cảm giác của họ.  Điều gì khiến họ cảm thấy lo âu?  Thông thường họ sẽ làm gì để cảm thấy thoải mái hơn?”

Image title


Bạn sẽ làm cho bản thân bị bệnh đó

Nhiều người bị mắc chứng rối loạn lo âu cũng phải chịu đựng một chứng bệnh khác gọi là bệnh tưởnghoặc có xu hướng lo lắng cho sức khỏe của họ. Nói với ai đó rằng lo lắng có thể làm cho họ bị bệnh chỉ làm cho tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn thôi. Sống cùng một người bị mắc chứng lo âu có thể rất khó khăn, nhưng làm cho họ phân tâm luôn là một giải pháp hiệu quả. Hãy rủ họ đi dạo để thay đổi không khí, điều đó sẽ phần nào giúp xoa dịu nỗi lo của họ.

Thư giãn đi

 Nhìn từ bên ngoài, các vấn đề dường như có vẻ rất đơn giản — và có rất nhiều cách dễ dàng để thư giãn! Tuy nhiên: Axtell chỉ ra rằng tình trạng không thể thư giãnlà một triệu chứng của rối loạn lo âu. Nói với một người bị mắc chứng rối loạn lo âu rằng “hãy thư giãn đi” cũng giống như nói với một người bị cảm lạnh “đừng hắt hơi nữa” hoặc một người mắc Hội chứng Tourette“hãy ngồi im đi”. Axtell đề nghị nên nhận thức sự lo âu của một người với sự thấu hiểu và không phán xét và có thể gợi nhớ cho  họ về những lúc họ cảm thấy thư giãn hơn - đặc biệt là những khoảng thời gian vui vẻ mà 2 người ở cùng nhau - để giúp họ nhận ra r��ng họ không phải lúc nào cũng sẽ chìm đắm trong tâm trạng tiêu cực này.

Image title


Có lẽ bạn nên ngừng suy nghĩ quá nhiều

 Axtell cho biết, đó chính xác là đặc trưng của chứng lo âu: Nó đặt người bệnh vào tỉnh trạng lúc nào cũng căng thẳng tột độ đối với bất cứ thứ gì có thể gây nguy hiểm hoặc đáng lo ngại cho họ. Những suy nghĩ lũ lượt kéo đến, những điều lo âu mới xuất hiện, những hành vi biểu hiện sự lo lắng (như ăn quá nhiều, cắn móng tay, nói quá nhanh) ngày càng nhiều và trở thành một gốc rễ khác của sự lo âu, và chu trình đó cứ thế kéo dài. Axtell cho biết nói với một người bị mắc chứng lo âu đừng suy nghĩ quá nhiều sẽ chẳng giúp họ ngừng lại mà còn tạo ra thêm một thứ khác để họ lo lắng. Một lời khuyên tốt hơn là giúp người bị bệnh thay đổi sự quan tâm của họ sang những thứ khác. Ví dụ, bạn có thể hướng họ đến những gia đoạn lấy lại bình tĩnh sau đây mà theo các chuyên gia là có thể giúp giảm bớt sự lo lắng.

Có thể bạn cần uống thuốc

 Axtell cảnh báo tự ý sử dụng thuốc sẽ dẫn đến hàng loạt các vấn đề khác nhau, vì tác dụng của chúng không kéo dài và có thể khiến cho người dùng bị lệ thuộc. Cô còn chỉ ra thêm “Nhiều người bị mắc chứng rối loạn lo âu cũng có tình trạng lạm dụng thuốc và có thể bị dính vào một chương trình phục hồi mà có thể ức chế tác dụng của bất kỳ loại thuốc thay đổi tâm trạng nào.” Lời khuyên này đã vượt quá sự vô cảm: Nó ẩn chứa một sự nguy hiểm. Thay vào đó, hãy rủ họ đi tập thể dục cùng nhau.Tập thể dục đặc biệt có ích trong việc xoa dịu các triệu chứng của chứng lo âu.

Đừng căng thẳng nữa

 Căng thẳng và lo âu là hai thứ khác nhau, theo Hiệp hội Lo âu và Căng thẳng của Mỹ. Tuy nhiên, chúng thường xuyên được hoán đổi cho nhau. Căng thẳng là một phản ứng đối với một mối đe dọa trong một tình huống nào đó, và các triệu chứng của nó gồm có đau tim, tăng huyết áp, đỏ mặt, thay đổi tâm trạng và lo lắng. Tuy nhiên, sự lo lắng tồn tại lâu hơn tình huống căng thẳng hoặc thậm chí là đã có từ trước. (Đây là những dấu hiệu khác của chứng rối loạn lo âu.) Nguời bị mắc chứng lo âu không thể rũ bỏ sự căng thẳng mỗi ngày của họ, do đó đưa ra lời khuyên như thế có thể có thể làm cho vừa hoang mang vừa bực bội. Thay vào đó, Axtell đề nghị nên thừa nhận sự căng thẳng của họ và hỗ trợ họ. Ví dụ, bạn có thể lắng nghe họ và đáp lại rằng “Mình đã nghe những gì cậu muốn nói. Cậu cảm thấy căng thẳng/ lo âu/ lo lắng. Hãy nói cho mình biết mình có thể làm gì để giúp cậu.” Đây là những gì các chuyên gia tư vấn khủng hoảng nói với những người bị mắc chứng lo âu.

Tôi cũng bị bạn làm cho căng thẳng nè

Image title

Cách nói này không chỉ đánh đồng sự căng thẳng và lo ấu mà còn thể hiện sự xem nhẹ đối với cảm giác của họ - tương tự như việc phớt lờ cảm xúc của người bị mắc chứng lo âu. Axtell khuyến khích bạn nên để cho bản thân minh bị dẫn dắt thay vì tò mò. Hãy giúp đỡ người bị bệnh bằng cách đưa ra những câu hỏi và lắng nghe mà không phán xét. Đừng nói rằng bạn đang lo lắng nếu bạn chưa bao giờ thực sự phải trải qua nó - hãy thể hiện sự cảm thông mà không đề cập đến điều này. Đây các để cải thiện khả năng đồng cảm của bạn.

Đừng làm quá những thứ nhỏ nhặt

Vấn đề chính là ở đây: Đối với một người bị mắc chứng lo âu, chẳng có thứ gì là nhỏ nhặt. Thay vì đưa ra những lời khuyên sáo rỗng, bạn nên chấp nhận điều đó. Hãy để một người bị mắc chứng lo âu biết rằng bạn hiểu cảm giác của họ, điều đó không sao cả, từ từ rồi nó cũng qua thôi.

Có nhiều người bị nặng hơn

Điều này còn thể hiện sự xem thường nghiệm trọng hơn và thậm chí là tội lỗi. Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang không sa vào những kiểu cư xử độc địa, bởi vì nói ra như vậy sẽ chỉ làm cho người bị mắc chứng lo âu cảm thấy tội lỗi và xấu hổ. Theo như những gì Axtell quan sát được từ nghiên cứu của mình, khi bệnh nhân cảm thấy lo lắng, họ vẫn khó có thể nhận ra rằng có những người khác cũng đang phải chịu đựng tình trạng giống như họ và thậm chí là tồi tệ hơn rất nhiều, trong đó bao gồm đói khát, bị xâm hại hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

Là bạn tự gây ra vấn đề cho mình

Image title


Điều này không chỉ cho thấy bạn đang đổ lỗi cho những người bị mắc chứng lo âu về tình trạng của chính họ mà còn ám chỉ rằng cảm giác của họ là sai trái. Hãy tham khảocách trở thành một người bạn có íchnày và cố thử một cách tiếp cận khác xem sao. Nếu bạn đang không biết phải nói gì với người bị mắc chứng lo âu, một cái ôm cũng có thể là một cách khác để thể hiện sự cảm thông của bạn.

 H.P

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.