Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 Cách chăm sóc sức khỏe bàng quang

Image title

1.Kiểm soát cân nặng hợp lý

Trọng lượng cơ thể bạn càng nhiều, áp lực tác động lên lên bàng quang lớn

Tập thể dục đầy đủ và ăn một chế độ ăn uống vừa phải với đủ các loại trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa bệnh són tiểu. Tất cả mọi thứ bạn làm để duy trì sức khỏe bình thường cũng rất quan trọng cho sức khỏe của bàng quang.


Image title

2. Tập Kegel

Được biết đến với những lợi ích trong phòng ngủ, Kegels gây thư giãn các cơ bắp của sàn chậu, giúp kết nối qua dây thần kinh bàng quang. Kegels là một cách tốt để duy trì kiểm soát bàng quang.

Tăng cường cơ bắp sàn chậu trước khi bạn có con hoặc sau khi có con là việc vô cùng quan trọng. Lưu ý rằng việc sinh con có thể làm hỏng sự hỗ trợ tự nhiên cho bàng quang và niệu đạo.

Image title

3. Cẩn thận với thuốc

Ít nhất 300 loại thuốc khác nhau có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh són tiểu, ví dụ như thuốc lợi tiểu hoặc thuốc giảm đau opioid. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Image title

4. Cẩn thận các loại đồ uống

Bia, cà phê, trà và soda hay bất cứ thứ gì có chứa cồn hoặc caffeine đều có thể làm tăng hoạt động của bàng quang và dẫn đến rò rỉ. Nên dùng điều độ.

Tuy nhiên cũng không nên uống quá ít, vì điều này có thể dẫn đến tăng cường nước tiểu và táo bón; cả hai có thể gây kích thích bàng quang và gây ra són tiểu. Tốt nhất là nên uống 9 cốc nước mỗi ngày (khoảng 2 lít), kể cả các chất lỏng khác như súp, nước trái cây hay nước giải khát.

Image title

5. Tránh các thực phẩm gây kích thích

Một số thực phẩm có thể làm cho bệnh són tiểu trở nên tệ hơn ở một số người. Chẳng hạn như sô cô la (một nguồn caffeine), cũng như các loại thực phẩm nhiều gia vị hoặc có tính axit như cà chua và các loại trái cây họ cam quýt, vì đây là những chất kích thích đường tiết niệu.

Để xác định thủ phạm tiềm năng, nên loại bỏ một loại thực phẩm mỗi 2-3 tuần để xem các triệu chứng có được cải thiện hay không.

Image title

6. Không hút thuốc

Hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư  bàng quang trong thời gian dài, mà khói thuốc và nicotine cũng có thể gây kích thích bàng quang ngay lập tức. Ho kéo dài do hút thuốc lá cũng có thể vô tình dẫn đến rò rỉ.

Image title

7. Bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu (UTIs) có thể gây ra són tiểu tạm thời do các vi khuẩn thường xâm nhập vào bàng quang làm suy yếu các cơ ở niệu đạo. Nhiễm trùng tiểu sẽ không gây són tiểu ở hầu hết mọi người, nhưng nó có thể tạo nên sự khác biệt nếu bạn để mất kiểm soát.

Đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục để giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu.

Hãy uống nước ép nam việt quất, đặc biệt là khi bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, để hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn ở đường tiết niệu. Nhưng đừng uống quá nhiều vì hàm lượng acid thực sự có thể làm trầm trọng thêm vấn đề đã có.

Image title

8. Cân nhắc rủi ro và lợi ích của việc điều trị

Ở nam giới, tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Do tuyến này sẽ to ra ở hầu hết những người đàn ông có tuổi, nó có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe tiết niệu. May mắn thay, vẫn có một loạt các phương pháp điều trị u tuyến tiền liệt.

Són tiểu cũng là một tác dụng phụ thường gặp của điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị ít có khả năng gây ra són tiểu hơn. Hãy tìm một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm để giúp giảm nguy cơ.

Ngoài ra, nam giới gặp phải vấn đề này cũng có thể tập Kegel

9. Tránh táo bón

Ruột hoạt động trơn tru với một lượng chất xơ và các chất lỏng lành mạnh cũng có thể hỗ trợ bàng quang.

Image title

10. Cân nhắc các phương pháp sinh con

Sanh thường là một nguyên nhân phổ biến của són tiểu, nhưng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn. Đã có những nghiên cứu về việc liệu sinh mổ có gây són tiểu hay không?

Việc sử dụng kẹp có thể gây chấn thương ở toàn bộ vùng đáy chậu. Và những người phụ nữ đã có con cũng có nguy cơ gia tăng són tiểu, ít nhất là cho đến thời kỳ mãn kinh

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nên cắt tầng sinh môn (rạch một đường nhỏ giữa âm hộ và hậu môn) để bảo vệ các cơ sàn chậu khi sản phụ chuyển dạ

                                                                                                                                Minh Cường

Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.