Hotline(24/7): 0901 32 58 58

10 Bí quyết của bà mẹ đơn thân

Image title


Các ông cha và bà mẹ đơn thân làm cách nào để giữ vững tinh thần? Tác giả, một blogger, và là bà mẹ đơn thân, Christine Coppa chia sẻ lời khuyên  để các ông cha –bà mẹ đơn thân có thể sống sót và phát triển mạnh mẽ.

Image title


Tìm gương người tốt

Cha/me đơn thân và con cái họ vẫn có thể thành công rực rỡ,và có rất nhiều thí dụ để chứng minh điều này. Hãy liệt kê danh sách những ông cha , bà mẹ đơn thân – hay những đứa con do họ nuôi nấng,  - đã tạo cảm hứng cho bạn,  để tham khảo khi bạn gặp khó khăn. Những người trong danh sách của tôi gồm tổng thống Obama, người được nuôi dưỡng bởi một bà mẹ đơn thân và ông bà ngoại, tổng thống Clinton, được mẹ nuôi lớn lên,  nữ diễn viên Bridget Moynahan đã trải qua thời kỳ mang thai một mình sau khi ly thân với tiền vệ  đội bóng Patriot là Tom Brady. Tôi không chỉ được những người nổi tiếng truyền cảm hứng. Người bạn ngoài đời thật của tôi, Matt,viết trang web cá nhân ở mattlogelin.com về một người đàn ông bất ngờ trở thành ông bố đơn thân, đã truyền tự tin cho tôi. Biết được những câu chuyện về sự  thành công và nhiều câu chuyện khác đang diễn ra trước mắt tôi, là bằng chứng cho thấy cha / mẹ đơn thân không những có thể vượt qua một cách thành công, mà còn là một món quà lạ thường cho phép tôi tạo dựng con trai tôi thành một con người tuyệt vời.

Nếu bạn cần thêm cảm hứng, hãy tìm đọc quyển sách “Ngẩng cao đầu: 12 người mẹ đơn thân đấu tranh cho con và thay đổi lịch sử” của Janine Turner, về những bà mẹ đơn thân  phi thường từ thời trung cổ.


Image title


Tìm lịch làm việc phù hợp cho gia đình

Là một nhà văn tự do, tôi có may mắn được làm việc ở nhà, nhưng không phải ngày nào cũng vậy. Tôi thường ở trong ban biên tập tạp chí và phải làm việc lâu, không hợp với giờ đón  JD từ nhà trẻ. Tôi hít một hơi thật sâu  và hỏi ông chủ tôi có thể cho tôi đến làm sớm hơn và ra về kịp giờ đón con trai tôi từ nhà trẻ hay không. Ông chủ tôi rất thông cảm và cho phép tôi làm theo ca thuận tiện cho  giờ giấc của tôi.  Đừng ngại bày tỏ nhu cầu với ông chủ  hoặc thổ lộ bạn là bà me đơn thân,vì phần lớn ông chủmuốn làm việc với bạn chứ không chống lại bạn.  Bạn cũng nên xem lại các công ty tốt nhất cho các bà mẹ đi làm để định hướng xin việc vào những công ty có phúc lợi thân thiện với gia đình.


Image title


Lập kế hoạch cho thời gian rảnh của con cái

Tôi không nói bạn cần phải hẹn hò hay ra ngoài tụ tập với bạn gái. Tôi muốn nói không có hại gì tìm một người giữ trẻ để bạn có thể thưởng thức một chuyến đi làm móng hay đến hiệu sách khi bạn không đến gần khu trẻ em. Nhớ rằng các cặp vợ chồng vẫn có ngày hẹn hò, hay ít nhất, có thời gian nhờ nhau trông con. Bà mẹ đơn thân rất cực nhọc và xứng đáng, một đôi khi,  được hưởng thời gian rảnh rỗi,  Bạn không đủ tiền trả cho người giữ trẻ? Hãy hoán đổi với một người bạn cũng có con nhỏ mà bạn tin cậy.


Image title


Đừng bị ám ảnh bởi những gì bạn không kiểm soát được.

Không ai bắt buộc cha đứa bé đến thăm con. Bạn không làm gì được nếu cha đứa trẻ hứa sẽ đến vào một dịp quan trọng  nhưng lại không xuất hiện.  Đó là vấn đề của ông ta, không phải vấn đề của bạn, vậy đừng mất ngủ vì điều đó. Thay vì vậy, hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát ,và đó là  bản chất làm mẹ thật sự của bạn.


Image title


Đếm đến 10

Rất dễ mất bình tĩnh khi lúc nào bạn cũng căng thẳng.  Các ông bố bà mẹ đơn thân không có ai giúp cân bằng khi họ phát điên vì chén đậu bị ném xuống sàn. Đừng hét, như thế không tốt cho trẻ, và sau đó bạn sẽ hối hận. Thay vào đó, hãy đi chỗ khác và đếm đến 10, hoặc cười to và cho qua.  Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn sau 1 phút và sẵn sàng đương đầu với những hạt đậu.


Image title


Đừng cạnh tranh với chính mình

Những ngày tôi đưa JD đi học  để có thể làm việc, tôi thường cố gắng làm tất cả -- dọn giường, rửa chén dĩa ăn sáng, rửa sạch các đồ chơi. Nhưng vào một buổi sáng rất hỗn loạn, (cheerios – hạt ngũ cốc ăn sáng—đầy trên sàn nhà,  một chiếc giày bị mất, một ống mascara rỗng), điều duy nhất tôi phải làm là cho JD ăn sáng, tắm , thay đồ cho cả hai và ra khỏi nhà. Không ai chấm điểm cho cái giường chưa dọn, trừ tôi ra. Tôi dừng các công việc buổi sáng và cùng xếp hình hay tô màu với JD thay vì vội vàng rửa ráy trước khi rời nhà. Cách giải quyết rất thư giãn này đã cất đi rất nhiều áp lựcvà tôi biết con trai tôi rất thích có thêm  thời gian vui vẻ.


Image title


Cho thấy những tính tốt của người đàn ông.

Không có cha trong bối cảnh ư?Điều này tuỳ thuộc vào bạn. Bạn có thể chỉ cho đứa trẻ thấy có những người đàn ông tốt chung quanh. Vì vậy, khi anh tôi ráp cái bàn trong bếp,  tôi  hết lời khen ngợi anh thật tuyệt vời và đã đỡ đần được rất nhiều, ngay trước mặt JD.  Khi cha tôi xuất hiện ở buổi tập và trận đấu bóng đá của JD, tôi bảo nó ông thương nó biết bao và rằng ông từng làm huấn luyện viên cho đội bóng của chú nó, vì vậy ông có thể chỉ cách ghi bàn thắng. Tôi nhờ anh Brian của tôi dự buổi tiệc Ngày của cha ở trường JD  và tôi cố ý xuất hiện với những người bạn nam trước mặt JD vì tôi muốn nó thấy sự tương tác. Nếu người cha không có mặt để con cái thấy người đàn ông tốt cư xử và làm những việc của đàn ông ra sao, thì công việc rất quan trọng của bạn là đi tìm những người mẫu mực cho vai trò đó.


Image title


Hãy tự khen mình

Tôi biết điều này có vẻ ngớ ngẩn, nhưng nếu bạn sống một mình vớicon, không ai khen ngợi bạn khi con bạn biết tự đi vệ sinh, hoặc khi bạn dọn một bữa ăn nóng, hợp sức khoẻ, sau một ngày làm việc. Bạn phải ý thức về những thành quả anh hùng này và chính bạn là người tạo ra. Tôi đã mỉm cười hãnh diện khi JD ợ và nói”xin lỗi” mà không cần tôi nhắc. Khi nó chia sẻ đồ chơi với bạn ở công viên, tôi thấy rất vui vì những bài giảng  về “chia sẻ với bạn” đã thấm. Tôi đã làm tất cả những thứ đó và tôi đáng được công nhận.


Image title


Luôn chuẩn bị                                                                                                

Tôi không bao giờ ra khỏi nhà mà không mang theo một bình ly (sippy cup) hay một thứ quà vặt. Tôi cũng để bút chì màu, quyển sách tô màu , vài chiếc xe hơi nhỏ trong giỏ xách. Tôi dấu quần áo sạch, quà vặt và hộp nước trái cây trong xe. Chuẩn bị là điều quan trọng đối với tất cả cha mẹ, nhưng càng quan trọng hơn  đối với cha hay mẹ đơn thân vì chỉ có tôi có thể dập tắt một sự giận hờn hay làm con tôi vui khi chờ cơm tối.


Image title


Chiến lược làm nhiều việc một lúc

Tôi thường cố gắng cùng một lúc hoàn thành công việc nhà và dành thời gian chơi đùa với con. Vì vậy tôi không phải thức khuya nhiều giờ sau khi con ngủ để làm việc nhà. Tôi thường ngồi trên sàn phòng khách vơi một giỏ quần áo đã giặt sạch  và xếpđồ trong khi JD cho xe đua chạy trên đường ray. Thỉnh thoảng  tôinói “vrooom” và đẩy chiếc xe chạy xuống đường ray. Tôi cũng hay cầm một chiếc áo sơ-mi và hỏi JD về màu sắc, hoặc khuyến khích nó  tìm chiếc vớ giống nhau làm thành đôi. Làm việc, chơi đùa và học tập đều được hoàn thành và mọi người đều vui vẻ


Các thông tin trên visuckhoeviet.net mang tính chất tham khảo, trong mọi trường hợp điều trị bệnh, cần tham vấn ý kiến chuyên môn y tế.